K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 8 2020

\(A=9x^2-30x+7=\left(3x\right)^2-2.3x.5+25-25+7\)

\(A=\left(3x+5\right)^2\ge-18\forall x\in R\)

GTNN của A =-18 khi \(3x+5=0\Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\)

\(B=3x^2-12x+5=3\left(x^2-4x\right)+5\)

\(=3\left(x^2-4x+4\right)-3.4+5\)

\(=3\left(x-2\right)^2-7\ge-7\forall x\in R\)

GTNN của B = -7 khi \(x-2=0\Leftrightarrow x=2\)

\(C=4x^2+12x=\left(2x\right)^2+2.2x.3+3^2-9\)

\(=\left(2x+3\right)^2-9\ge-9\forall x\in R\)

GTNN của C = -9 khi \(2x+3=0\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2}\)

16 tháng 9 2020

a) A = x2 + 12x + 39

= ( x2 + 12x + 36 ) + 3

= ( x + 6 )2 + 3 ≥ 3 ∀ x

Đẳng thức xảy ra ⇔ x + 6 = 0 => x = -6

=> MinA = 3 ⇔ x = -6

B = 9x2 - 12x 

= 9( x2 - 4/3x + 4/9 ) - 4

= 9( x - 2/3 )2 - 4 ≥ -4 ∀ x

Đẳng thức xảy ra ⇔ x - 2/3 = 0 => x = 2/3

=> MinB = -4 ⇔ x = 2/3

b) C = 4x - x2 + 1

= -( x2 - 4x + 4 ) + 5

= -( x - 2 )2 + 5 ≤ 5 ∀ x

Đẳng thức xảy ra ⇔ x - 2 = 0 => x = 2

=> MaxC = 5 ⇔ x = 2

D = -4x2 + 4x - 3

= -( 4x2 - 4x + 1 ) - 2

= -( 2x - 1 )2 - 2 ≤ -2 ∀ x

Đẳng thức xảy ra ⇔ 2x - 1 = 0 => x = 1/2

=> MaxD = -2 ⇔ x = 1/2

16 tháng 9 2020

Ta có A = x2 + 12x + 39 = (x2 + 12x + 36) + 3 = (x + 6)2 + 3 \(\ge\)3

Dấu "=" xảy ra <=> x + 6 = 0

=> x = -6

Vậy Min A = 3 <=> x = -6

Ta có B = 9x2 - 12x = [(3x)2 - 12x + 4] - 4 =(3x - 2)2 - 4 \(\ge\)-4

Dấu "=" xảy ra <=> 3x - 2 =0

=> x = 2/3

Vậy Min B = -4 <=> x = 2/3

b) Ta có C = 4x - x2 + 1 = -(x2 - 4x - 1) = -(x2 - 4x + 4) + 5 = -(x - 2)2 + 5 \(\le\)5

Dấu "=" xảy ra <=> x - 2 = 0

=> x = 2

Vậy Max C = 5 <=> x = 2

Ta có D = -4x2 + 4x - 3 = -(4x2 - 4x + 1) - 2 = -(2x - 1)2 - 2 \(\le\)-2

Dấu "=" xảy ra <=> 2x - 1 = 0

=> x = 0,5

Vậy Max D = -2 <=> x = 0,5

2 tháng 7 2017

Ta có : A = 4x2 - 12x + 10

= (2x)2 - 2.2x.3 + 9 + 1

= (2x - 3)2 + 1 

Mà : (2x - 3)2 \(\ge0\forall x\)

Nên : (2x - 3)2 + 1 \(\ge1\forall x\)

Vậy giá trị nhỏ nhất của A là 1 khi và chỉ khi x = \(\frac{3}{2}\)

2 tháng 7 2017

Ta có : x2 + 3x 

= x2 + 2x\(\frac{3}{2}\) + \(\frac{9}{4}-\frac{9}{4}\)

\(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{4}\)

Mà ; \(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

=> \(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{4}\) \(\ge-\frac{9}{4}\)

Vậy GTNN của B là : \(-\frac{9}{4}\) khi và chỉ khi \(x=-\frac{3}{2}\)

5 tháng 7 2017

Ta có : 9x2 + 12x + 15

= (3x)2 + 2.3x.2 + 4 + 11

= (3x + 2)2 + 11

Mà (3x + 2)2 \(\ge0\forall x\)

Nên (3x + 2)2 + 11 \(\ge11\forall x\)

Vậy Bmin = 11 dấu "=" sảy ra khi và chỉ khi x = \(-\frac{2}{3}\)

5 tháng 7 2017

Ta có : A = x2 - 4x - 6 

= x2 - 4x + 4 - 10

= (x - 2)2 - 10

Mà (x - 2)\(\ge0\forall x\)

=> (x - 2)2 - 10 \(\ge-10\forall x\)

Vậy Amin = -10 dấu "=" sảy ra khi và chỉ khi x = 2

9 tháng 3 2020

a) \(A=4x^2-12x+100=\left(2x\right)^2-12x+3^2+91=\left(2x-3\right)^2+91\)

Ta có: \(\left(2x-3\right)^2\ge0\forall x\inℤ\)

\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2+91\ge91\)

hay A \(\ge91\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(\left(2x-3\right)^2=0\)

<=> 2x-3=0

<=> 2x=3

<=> \(x=\frac{3}{2}\)

Vậy Min A=91 đạt được khi \(x=\frac{3}{2}\)

b) \(B=-x^2-x+1=-\left(x^2+x-1\right)=-\left(x^2+x+\frac{1}{4}-\frac{5}{4}\right)=-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\)

Ta có: \(-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\le\frac{5}{4}\) hay B\(\le\frac{5}{4}\)

Dấu "=" \(\Leftrightarrow-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)

Vậy Max B=\(\frac{5}{4}\)đạt được khi \(x=\frac{-1}{2}\)

9 tháng 3 2020

\(C=2x^2+2xy+y^2-2x+2y+2\)

\(C=x^2+2x\left(y-1\right)+\left(y-1\right)^2+x^2+1\)

\(\Leftrightarrow C=\left(x+y-1\right)^2+x^2+1\)

Ta có: 

\(\hept{\begin{cases}\left(x+y-1\right)^2\ge0\forall x;y\inℤ\\x^2\ge0\forall x\inℤ\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y-1\right)^2+x^2+1\ge1\)

hay C\(\ge\)1

Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\left(x+y-1\right)^2=0\\x^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=1\\x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=1\\x=0\end{cases}}}\)

Vậy Min C=1 đạt được khi y=1 và x=0

7 tháng 8 2018

\(1;a,A=x^2+20x+101\)

\(A=x^2+2.10x+10^2+1\)

\(A=\left(x+10\right)^2+1\ge1\)

Dấu "=" xảy ra khi x = -10

Vậy Min A = 1 <=> x = -10

AH
Akai Haruma
Giáo viên
22 tháng 2 2020

a)

\(3x^2+12x-66=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x-22=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4=26\Leftrightarrow (x+2)^2=26\)

\(\Rightarrow x+2=\pm \sqrt{26}\Rightarrow x=-2\pm \sqrt{26}\)

b)

\(9x^2-30x+225=0\)

\(\Leftrightarrow (3x)^2-2.3x.5+25+200=0\)

\(\Leftrightarrow (3x-5)^2=-200< 0\) (vô lý nên pt vô nghiệm)

c)

\(x^2+3x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+5x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x(x-2)+5(x-2)=0\Leftrightarrow (x+5)(x-2)=0\)

\(\Rightarrow x=-5\) hoặc $x=2$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
22 tháng 2 2020

d)

$3x^2-7x+1=0$

$\Leftrightarrow 3(x^2-\frac{7}{3}x)+1=0$

$\Leftrightarrow 3(x^2-\frac{7}{3}x+\frac{7^2}{6^2})=\frac{37}{12}$

$\Leftrightarrow 3(x-\frac{7}{6})^2=\frac{37}{12}$
$\Leftrightarrow (x-\frac{7}{6})^2=\frac{37}{36}$

$\Rightarrow x-\frac{7}{6}=\frac{\pm \sqrt{37}}{6}$

$\Rightarrow x=\frac{7\pm \sqrt{37}}{6}$

e)

$3x^2+7x+2=0$

$\Leftrightarrow 3(x^2+\frac{7}{3}x+\frac{7^2}{6^2})=\frac{25}{12}$

$\Leftrightarrow 3(x+\frac{7}{6})^2=\frac{25}{12}$

$\Leftrightarrow (x+\frac{7}{6})^2=\frac{25}{36}$

$\Rightarrow x+\frac{7}{6}=\pm \frac{5}{6}$

$\Rightarrow x=\frac{-1}{3}$ hoặc $x=-2$

a, A= x^2-10x+5

\(=x^2-2.5x+25-20\\ =\left(x-5\right)^2-20\ge20\)

Dấu = xảy ra khi x-5=0 <=> x=5

b.

b, B= 9^2-30x+4

\(=\left(3x\right)^2-2.3x.5+25-21\\ =\left(3x-5\right)^2-21\ge-21\)

Dấu = xảu ra khi \(x=\dfrac{5}{3}\)

c.C= 3x^+12x-1

\(< =>3C=9x^2+36x-3\\ =\left(3x+6\right)^2-39\ge-39\)

\(=>A\ge-13\)

Dấu = xảy ra khi x=-2

d.Tương tụ câu c (nhân 2 lên)

Đúng thì tích ' Đúng' mk với