Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(M=\frac{2x+5}{x+1}=\frac{2\left(x+1\right)+3}{x+1}=\frac{2x+2+3}{x+1}\)
Vì \(2x+2⋮\left(x+1\right)\Rightarrow3⋮\left(x+1\right)\)
Nên \(x+1\inƯ\left(3\right)=\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
\(\Rightarrow x=\left\{0;-2;2;-4\right\}\)
b) Tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thay x= -1/2 vào A:
\(A=3\left|-\frac{1}{2}\right|^2-4\left|-\frac{1}{2}\right|+5\)
\(=\frac{3}{4}-2+5\)
\(=3,75\)
Thay x=4 vào B:
\(B=2\left|4-2\right|+3\left|1-4\right|\)
\(=2\cdot2+3\cdot3\)
\(=10\)
---------------
|x| = 1/2 => x= +- 1/2
Th1: x=-1/2
Thay x=-1/2 vào C:
\(C=\frac{5\left(-\frac{1}{2}\right)^2-7\cdot\left(-\frac{1}{2}\right)+1}{3\cdot\left(-\frac{1}{2}\right)-1}\)
\(=\frac{\frac{5}{4}+\frac{7}{2}+1}{-\frac{3}{2}-1}\)
\(=\frac{23}{4}:\left(-\frac{5}{2}\right)\)
\(=-\frac{23}{10}\)
Th2: x=1/2
Thay x=1/2 vào C:
\(C=\frac{5\cdot\frac{1}{2}^2-7\cdot\frac{1}{2}+1}{3\cdot\frac{1}{2}-1}\)
\(=\frac{\frac{5}{4}-\frac{7}{2}+1}{\frac{3}{2}-1}\)
\(=\left(-\frac{5}{4}\right):\frac{1}{2}\)
\(=-\frac{5}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1,b, 2xy - x = y + 5
<=> 4xy - 2x = 2y + 10
<=> 2x(2y - 1) - (2y - 1) = 11
<=> (2x - 1)(2y - 1) = 11
Lập bảng ra làm nốt
\(1,c,\frac{1}{x}-3=-\frac{1}{y-2}\)
\(\Leftrightarrow y-2-3x\left(y-2\right)=-x\)
\(\Leftrightarrow y-2-3xy+6x+x=0\)
\(\Leftrightarrow-3xy+7x+y-2=0\)
\(\Leftrightarrow-x\left(3y-7\right)+y-2=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(3y-7\right)+3y-6=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(3y-7\right)+\left(3y-7\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)\left(3y-7\right)=-1\)
Lập bảng làm nốt
Nguyễn Huyền Trâm \(\frac{\frac{-5}{4}}{\frac{1}{2}}=\frac{-5}{2}\) nha!!
\(\frac{\frac{23}{4}}{\frac{-5}{2}}=\frac{-23}{10}\) nha!!
Thay x = \(\dfrac{1}{2}\) vào biểu thức M ta có :
\(\dfrac{5.(\dfrac{1}{2})^2-7.\dfrac{1}{2}+1}{3.\dfrac{1}{2}-1}\) = \(\dfrac{\dfrac{-5}{4}}{\dfrac{1}{2}}\) = \(\dfrac{-5}{8}\)
Thay x=\(\dfrac{-1}{2}\) vào biểu thức M ta có :
\(\dfrac{5.(\dfrac{-1}{2})^2-7.(\dfrac{-1}{2})+1}{3.(\dfrac{-1}{2})-1}\) \(= \dfrac{\dfrac{23}{4}}{\dfrac{-5}{2}}\) \(= \dfrac{-115}{8}\)