Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(x+y\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1\right]\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
\(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\\ =\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(x+y\right)\\ =\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\\ =\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1\right]\\ =\left(x+y\right)\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)-1\right]\)
Bài 1: Tìm x , biết :
\(a,x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(b,x^3-x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Bài 2: Phân tích đã thức thành nhân tử
\(a,3x-6y+xy-2y\)
\(=\left(3x-6y\right)+\left(xy-2y\right)\)
\(=3\left(x-2\right)+y\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(3+y\right)\)
\(b,x^2-2x-y^2+1\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)-y^2\)
\(=\left(x-1\right)^2-y^2\)
\(=\left(x-1-y\right)\left(x-1+y\right)\)
\(c,x^2-4x+3\)
\(=x^2-3x-x+3\)
\(=\left(x^2-3x\right)-\left(x-3\right)\)
\(=x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-1\right)\)
cái này là phép toán dễ mà, chỉ cần nắm vũng kiến thức trong chương 1 sách lớp 8 là đc có j đâu?
Làm lần lượt nha!
a) Ta có:
\(A=3x^2+y^2+10x-2xy+26\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(2x^2+10x+\frac{50}{4}\right)+\frac{27}{2}\)
\(=\left(x+y\right)^2+2\left(x^2+2.x.\frac{5}{2}+\frac{25}{4}\right)+\frac{27}{2}\)
\(=\left(x+y\right)^2+2\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{27}{2}\ge\frac{27}{2}>0\) với mọi x nên nó vô nghiệm
a)\(x^3-4x^2+4x\)
\(=x\left(x^2-4x+4\right)\)
\(=x\left(x-2\right)^2\)
b)\(x^4-4x^3+4x^2\)
\(=x^2\left(x^2-4x+4\right)\)
\(=x^2\left(x-2\right)^2\)
c,d tương tự
a) \(x\left(x-y\right)+x-y\)
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+1\right)\)
b) \(2x+2y-x\left(x+y\right)\)
\(=2\left(x+y\right)-x\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(2-x\right)\)
c) \(5x^2-5xy-10x+10y\)
\(=5x\left(x-y\right)-10\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5x-10\right)\)
d) \(4x^2+8xy-3x-6y\)
\(=4x\left(x+2y\right)-3\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(4x-3\right)\)
e) \(2x^2+2y^2-x^2z+z-y^2z-2\)
\(=\left(2x^2+2y^2-2\right)-\left(x^2z-z+y^2z\right)\)
\(=2\left(x^2+y^2-1\right)-z\left(x^2-1+y^2\right)\)
\(=\left(x^2+y^2-1\right)\left(2-z\right)\)
M + 3x2y - 6y + y2 = 4x2y + 2y + 3xy2
M - 6y - 2x = 4x2y - 3x2y + 3xy2 + y2
M - 8x = x2y + 3xy2 + y2
M = 3xy2 + x2y + y2 + 8x