Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
thử làm:))
\(\hept{\begin{cases}f\left(x\right)+g\left(x\right)=5x^2-2x+3\\f\left(x\right)-g\left(x\right)=x^2-2x+5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)+g\left(x\right)+f\left(x\right)-g\left(x\right)=\left(5x^2-2x+3\right)+\left(x^2-2x+5\right)\)
\(\Rightarrow2\cdot f\left(x\right)=6x^2-4x+8\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)=3x^2-2x+4\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x^2-2x+4+g\left(x\right)=5x^2-2x+3\\3x^2-2x+4-g\left(x\right)=x^2-2x+5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}g\left(x\right)=2x^2-1\\g\left(x\right)=2x^2-1\end{cases}}\)
Vậy ...
a, mình bổ sung cho đề là \(5x^2+6x-\frac{1}{3}\)( hoặc là trừ thì cũng làm tương tự :)
Ta có : \(f\left(x\right)+g\left(x\right)\)hay \(5x^2-2x+5+5x^2+6x-\frac{1}{3}=10x^2+4x+\frac{14}{3}\)
b, Ta có : \(f\left(x\right)-g\left(x\right)\)hay
\(5x^2-2x+5-5x^2-6x+\frac{1}{3}=-8x+\frac{16}{3}\)
c, Đặt \(-8x+\frac{16}{3}=0\Leftrightarrow-8\left(x-\frac{2}{3}\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
Vậy x = 2/3 là nghiệm đa thức trên
a, Ta có : \(f\left(x\right)+g\left(x\right)\)hay \(5x^2-2x+5+5x^2-6x-\frac{1}{3}=10x^2-8x+\frac{14}{3}\)
b, Ta có : \(f\left(x\right)-g\left(x\right)\)hay \(5x^2-2x+5-5x^2+6x+\frac{1}{3}=4x+\frac{16}{3}\)
c, Đặt \(f\left(x\right)-g\left(x\right)=0\)hay \(4x+\frac{16}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-\frac{16}{3}\Leftrightarrow x=-\frac{16}{8}=-2\)
a) \(F\left(x\right)=\left(2x^2-4x+5\right)-\left(x^2-6\right)+2x-3\)
\(=2x^2-4x+5-x^2+6+2x-3\)
\(=\left(2x^2-x^2\right)+\left(2x-4x\right)+\left(5+6-3\right)\)
\(=x^2-2x+8\)
Hệ số tự do của đa thức F(x) là: 8
Hệ số bậc 1 của đa thức F(x) là: -2
b) \(F\left(x\right)=x^2-2x+8\); \(G\left(x\right)=-x^2-2x-9\)
+) \(\Rightarrow F\left(x\right)+G\left(x\right)=\left(x^2-2x+8\right)+\left(-x^2-2x-9\right)\)
\(=\left(x^2-x^2\right)+\left(-2x-2x\right)+\left(8-9\right)=-4x-1\)
Vậy \(M\left(x\right)=-4x-1\)
+) và \(F\left(x\right)-G\left(x\right)=\left(x^2-2x+8\right)-\left(-x^2-2x-9\right)\)
\(=\left(x^2+x^2\right)+\left(-2x+2x\right)+\left(8+9\right)=2x^2+17\)
Vậy \(N\left(x\right)=2x^2+17\)
c)
+) M(x) có nghiệm khị và chỉ khi M(x) = 0
\(\Leftrightarrow-4x-1=0\Leftrightarrow-4x=1\Leftrightarrow x=\frac{-1}{4}\)
Vậy M(x) có 1 nghiệm là \(\frac{-1}{4}\)
+) N(x) có nghiệm khị và chỉ khi N(x) = 0
\(\Leftrightarrow2x^2+17=0\)
Mà \(2x^2+17\ge17\left(dox^2\ge0\right)\)
Nên N(x) vô nghiệm
d) F(x) = x2 - 3\(\Leftrightarrow x^2-2x+8=x^2-3\Leftrightarrow-2x=-11\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)
Vậy \(x=\frac{11}{2}\)thì F(x) = x2 - 3
:))
Ta có:
h(x)= -2x2 - 3x3 - 5x + 5x3 - x + x2 + 4x + 3 + 4x2-( 2x2 - x3 + 3x + 3x3 + x2 - x - 9x + 2)
=> h(x)=-2x2 - 3x3 - 5x + 5x3 - x + x2 + 4x + 3 + 4x2-2x2 + x3 - 3x - 3x3 - x2 + x + 9x - 2)
=> h(x)=x2+5x-2
b,
Cho x2+5x-2=0
=> ... tự giải :))
a,f(x)=2x^3+3x^2-2x+3
g(x)=2x^3+3x^2-7x+2
h(x)=f(x)-g(x)=(2x^3+3x^2-2x+3)-(2x^3+3x^2-7x+2)
=2x^3+3x^2-2x+3-2x^3-3x^2+7x-2
=(2x^3-2x^3)+(3x^2-3x^2)+(-2x+7x)+(3-2)
=5x+1
b,Đặt_h(x)=5x+1=0
5x=0-1
5x=-1
x=-1/5
Vậy_nghiệm_của_đa_thức_h(x)_là_-1/5
Bài Giải
Ta có : f(x) = \(\dfrac{\left[f\left(x\right)+g\left(x\right)\right]+\left[f\left(x\right)-g\left(x\right)\right]}{2}\) =\(\dfrac{5x^2-2x+3+x^2-2x+5}{2}=\dfrac{6x^2-4x+8}{2}\)
=> f(x) = \(\left(6x^2-4x+8\right):2\)= \(\left(6x^2-4x+8\right).\dfrac{1}{2}=3x^2-2x+4\)
Lại có : g(x) = \(\left(3x^2-2x+4\right)-\left(x^2-2x+5\right)=3x^2-2x+4-x^2+2x-5\)
=> g(x) = 2x2 \(-1\)
Vậy f(x) = 3x2 - 2x + 4
g(x) = 2x2 - 1