K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 7 2017

Bài 1 : Ta có :

x^3-x^2-7x-a x-3 x^2 x^3-3x^2 2x^2-7x-a + 2x 2x^2 -6x -x - a - 1 -x + 3

Để \(x^3-x^2-7x-a\) chia hết cho x-3 thì :

-x - a = - x + 3

<=> -x + x - a = 3

<=> a = - 3

Vậy GT của a là - 3

16 tháng 7 2017

Bài 2 :

a) \(x^2-2xy-9z^2+y^2\)

= \(\left(x^2-2xy+y^2\right)-9z^2\)

= \(\left(x-y\right)^2-\left(3z\right)^2\)

= \(\left(x-y-3z\right)\left(x-y+3z\right)\) (1)

Thay x = 6 ; y=-4 ; z= 30 vào BT (1) ta được :

\(\left(x-y-3z\right)\left(x-y+3z\right)=\left(6+4-3.30\right)\left(6+4+3.30\right)\) = (-80) .100 = -8000

Vậy tại x = 6 ; y=-4 ; z=30 thì GT của BT (1) là -8000

b) \(\left(x^3-y^3\right):\left(x^2+xy+y^2\right)\)

= \(\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right):\left(x^2+xy+y^2\right)\)

= ( x- y ) (2)

Thay x = \(\dfrac{2}{3}v\text{à}\) y = \(\dfrac{1}{3}\) vào biểu thức (2) ta được :

\(\left(x-y\right)=\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{1}{3}\)

Vậy tại x = \(\dfrac{2}{3}v\text{à}\) y = \(\dfrac{1}{3}\) thì GT của BT (2) là \(\dfrac{1}{3}\)

5 tháng 9 2016

(5x - 2y)(x2 - xy + 1)

= 5x3 - 5x2y + 5x - 2x2y + 2xy2 - 2y

= 5x3 - 7x2y + 2xy2 + 5x - 2y

(x - 1)(x + 1)(x + 2)

= (x2 - 1)(x + 2)

= x3 + 2x2 - x - 2

1/2x2y2(2x + y)(2x - y)

= 1/2x2y2(4x2 - y2)

= 2x4y2 - 1/2x2y4

5 tháng 9 2016

cảm ơn bn vì đã trả lời câu hỏi này

27 tháng 10 2017

đề tke mà

27 tháng 10 2017

x2-xy+y2
=x2-2xy+y2+xy
=(x-y)2+xy

4 tháng 12 2017

a, = (x^2+10x+25)-y62 = (x+5)^2-y^2 = (x+5-y).(x+5+y)

b, = xy.(x-y)

c, = (x-y).(x+y)+5.(x-y) = (x-y).(x+y+5)

k mk nha

26 tháng 11 2017

Bài 1: 

x3+y3=152=> (x+y)(x2-xy+y2)=152

 Mà x2-xy+y2=19

=> 19(x+y)=152=> x+y=8

Ta cũng có x-y=2

=> x=5;y=3

Bài 2: 

x2+4y2+z2=2x+12y-4z-14

=> x2+4y2+z2-2x-12y+4z+14=0

=> (x2-2x+1)+(4y2-12y+9)+(z2+4z+4)=0

=> (x+1)2+(2y-3)2+(z+2)2=0

=> (x+1)2=(2y-3)2=(z+2)2=0

=> x=-1;y=3/2;z=-2

Bài 3\(\left(\frac{1}{x^2+x}-\frac{1}{x+1}\right):\frac{1-2x+x^2}{2014x}=\left(\frac{1}{x\left(x+1\right)}-\frac{1}{x+1}\right):\frac{\left(1-x\right)^2}{2014x}=\frac{1-x}{x\left(x+1\right)}.\frac{2014x}{\left(1-x\right)^2}=\frac{2014}{\left(x+1\right)\left(1-x\right)}=\frac{2014}{1-x^2}\)

23 tháng 10 2016

a) \(\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2+2y+1\right)\)

\(=\left(x-1\right)^2-\left(y+1\right)^2\)

\(=\left(x-y-2\right)\left(x+y\right)\)

23 tháng 10 2016

b) xy+y2 = y ( x + y )

c) \(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-25\)

\(=\left(x+2y\right)^2-5^2\)

\(=\left(x+2y+5\right)\left(x+2y-5\right)\)