
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


2xy+6x=y−22xy+6x=y−2
⇔2x(y+3)=y+3−5⇔2x(y+3)=y+3−5
⇔(2x−1)(y+3)=−5⇔(2x−1)(y+3)=−5
Xet U(-5) nhé bạn

2xy - 6x + y = - 7
2xy - 2x.3 + y = - 7
2x(y - 3) + y = - 7
2x(y - 3) + y - 3 = - 10
(2x + 1)(y - 3) = - 10
=> 2x + 1 và y - 3 là ước của - 10
=> Ư(- 10) = { ± 1; ± 2; ± 5 ± 10 }
Vì 2x + 1 là số lẻ => 2x + 1 = { ± 1; ± 5 }
Nếu 2x + 1 = 5 thì y - 3 = - 2 => x = 2 thì y = 1
Nếu 2x + 1 = 1 thì y - 3 = - 10 => x = 0 thì y = - 7
Nếu 2x + 1 = - 1 thì y - 3 = 10 => x = - 1 thì y = 13
Nếu 2x + 1 = - 5 thì y - 3 = 2 => x = - 3 thì y = 5
Vậy ( x;y ) = { ( 2;1 ); ( 0;-7 ); ( -1;13 ); ( -3;5 ) }

\(2xy-6x+y=13\)
\(2x\left(y-3\right)+y-3=10\)
\(\left(2x+1\right)\left(y-3\right)=10\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}2x+1=10\\y-3=1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2x+1=1\\y-3=10\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2x+1=2\\y-3=5\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2x+1=5\\y-3=2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x,y\right)=\left\{\left(0,13\right);\left(2,5\right)\right\}\)

a) 2xy-6x+y=13
<=>2x(y-3)+(y-3)=10
<=>(y-3)(2x+1)=10
=>y-3 và 2x+1 thuộc Ư(10)
=>Ư(10)={-1;1;-2;2;-5;5;-10;10}
Vì 2x+1 luôn lẻ
=>2x+1={-1;1;-5;5}
Ta có bảng sau:
2x+1 | -1 | 1 | -5 | 5 |
y-3 | -10 | 10 | -2 | 2 |
x | -1 | 0 | -3 | 2 |
y | -7 | 13 | 1 | 5 |
NX | loại | tm | loại | tm |
Vậy các cặp gt (x;y) thỏa mãn là:
(0;13); (2;5)
b) 2xy+2y-x=16
<=>x(2y-1)+(2y-1)=15
<=>(2y-1)(x+1)=15
=>2y-1 và x+1 thuộc Ư(15)
=>Ư(15)={-1;1;-3;3;-5;5;-15;15}
Ta có bảng sau:
x+1 | -1 | 1 | -3 | 3 | -5 | 5 | -15 | 15 |
2y-1 | -15 | 15 | -5 | 5 | -3 | 3 | -1 | 1 |
x | -2 | 0 | -4 | 2 | -6 | 4 | -16 | 14 |
y | -7 | 8 | -2 | 3 | -1 | 2 | 0 | 1 |
NX | loại | tm | loại | tm | loại | tm | loại | tm |
Vậy các cặp gt (x;y) thỏa mãn là:
(0;8); (2;3); (4;2); (14;1)


\(2xy+6x=y-2\)
\(\Leftrightarrow2x\left(y+3\right)=y+3-5\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(y+3\right)=-5\)
Xet U(-5) nhe ban

=>2x(y+3)=y+3-5
=>(y+3)(2x-1)=-5
=>\(\left(2x-1;y+3\right)\in\left\{\left(1;-5\right);\left(-5;1\right);\left(-1;5\right);\left(5;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;-8\right);\left(-2;-2\right);\left(0;2\right);\left(3;-4\right)\right\}\)

Giải:
b) \(\left(2x+1\right).\left(y-3\right)=10\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\) và \(\left(y-3\right)\inƯ\left(10\right)=\left\{1;2;5;10\right\}\)
Vì \(\left(2x+1\right)\) là số lẻ nên \(\left(2x+1\right)\in\left\{1;5\right\}\)
Ta có bảng giá trị:
2x+1 | 1 | 5 |
y-3 | 5 | 1 |
x | 1 | 2 |
y | 8 | 4 |
Vậy \(\left(x;y\right)=\left\{\left(1;8\right);\left(2;4\right)\right\}\)
c) \(2xy-x+2y=13\)
\(\Rightarrow x.\left(2y-1\right)+\left(2y-1\right)=12\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(2y-1\right)=12\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\) và \(\left(2y-1\right)\inƯ\left(12\right)=\left\{1;2;3;4;6;12\right\}\)
Vì \(\left(2y-1\right)\) là số lẻ nên \(\left(2y-1\right)\in\left\{1;3\right\}\)
Ta có bảng giá trị:
x+1 | 12 | 4 |
2y-1 | 1 | 3 |
x | 11 | 3 |
y | 1 | 2 |
Vậy \(\left(x;y\right)=\left\{\left(11;1\right);\left(3;2\right)\right\}\)
Giải: (tiếp)
d) \(6xy-9x-4y+5=0\)
\(\Rightarrow3x.\left(2y-3\right)-4y=-5\)
\(\Rightarrow3x.\left(2y-3\right)-4y+6=1\)
\(\Rightarrow3x.\left(2y-3\right)-2.\left(2y-3\right)=1\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right).\left(2y-3\right)=1\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\) và \(\left(2y-3\right)\inƯ\left(1\right)=\left\{1\right\}\)
Ta có bảng giá trị:
3x-2 | 1 |
2y-3 | 1 |
x | 1 |
y | 2 |
Vậy \(\left(x;y\right)=\left\{\left(1;2\right)\right\}\)
e) \(2xy-6x+y=13\)
\(\Rightarrow2x.\left(y-3\right)+\left(y-3\right)=10\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right).\left(y-3\right)=10\)
Còn lại câu e nó giống hệt câu b nha nên câu lm giống nó là đc!
f) \(2xy-5x+2y=148\)
\(\Rightarrow2y.\left(x+1\right)-5x-5=143\)
\(\Rightarrow2y.\left(x+1\right)-5.\left(x+1\right)=143\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(2y-5\right)=143\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\) và \(\left(2y-5\right)\inƯ\left(143\right)=\left\{1;11;13;143\right\}\)
Ta có bảng giá trị:
x+1 | 1 | 11 | 13 | 143 |
2y-5 | 143 | 13 | 11 | 1 |
x | 0 | 10 | 12 | 142 |
y | 74 | 9 | 8 | 3 |
Vậy \(\left(x;y\right)=\left\{\left(0;74\right);\left(10;9\right);\left(12;8\right);\left(142;3\right)\right\}\)
Chúc bạn học tốt! (Trời mk mất gần 1 tiếng bài này! )

bài này mik biết , nhưng ....