Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
ta có: xy -2x +y +1 =0
x.( y-2) = -(y+1 )
=> x = -( y+1) / y-2
x = - ( y-2 +1) / y-2
x = -( y - 2)- 1 / y-2
\(x=\frac{-\left(y-2\right)}{y-2}-\frac{1}{y-2}=\left(-1\right)-\frac{1}{y-2}\)
để x thuộc z
\(\Rightarrow\frac{1}{y-2}\inℤ\Rightarrow1⋮y-2\)
\(\Rightarrow y-2\inƯ_{\left(1\right)}=\left(1;-1\right)\)
nếu y - 2 =1 => y = 3 (TM) => x = - ( 3+1)/ 3 -2 => x = -4/1 => x = -4 (TM)
y-2 = -1 => y = 1 (TM) => x = - ( 1 +1) / 1-2 => x = -2/-1 => x = 2(TM)
KL: (x;y) =( -4;3);(2;1)
Bài 2:
ta có: \(\frac{4n+5}{2n-1}=\frac{4n-2+7}{2n-1}=\frac{2.\left(2n-1\right)+7}{2n-1}=\frac{2.\left(2n-1\right)}{2n-1}+\frac{7}{2n-1}=2+\frac{7}{2n-1}\)
để 4n+5/ 2n-1 thuộc z
\(\Rightarrow\frac{7}{2n-1}\in z\Rightarrow7⋮2n-1\)
\(\Rightarrow2n-1\inƯ_{\left(7\right)}=\left(7;-7;1;-1\right)\)
nếu 2n -1 =7 => 2n =8 => n =4 (TM)
2n-1 =-7 => 2n = -6 => n =-3 (TM)
2n-1 =1 => 2n = 2 => n= 1 (TM)
2n -1 =-1 => 2n =0 => n=0 (TM)
KL: n =...................... để phân số ........... thuộc z
Chúc bn học tốt !!!!!
3xy + 2x + 2y = 0
=> x.(3y + 2) = -2y
=> \(x=\frac{-2y}{3y+2}\)
Do \(x\in N\Rightarrow3y+2\inƯ\left(-2y\right)\)
Mà 3y + 2 > -2y do y ϵ N => -2y = 0
=> y = 0; x = 0
Vậy x = y = 0
\(\frac{x}{5}+1=\frac{1}{y-1} \)
\(\frac{x}{5}+\frac{5}{5}=\frac{1}{y-1}\)
\(\frac{x+5}{5}=\frac{1}{y-1}\)
\(\Rightarrow\) (x+5)(y-1) =5
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\)và (y-1) \(\in\)Ư(5)
x+5 | 1 | 5 | -1 | -5 |
y-1 | 5 | 1 | -5 | -1 |
x | -4 | 0 | -6 | -10 |
y | 6 | 2 | -4 | 0 |
Vậy (x,y)={(-4,6);(0,2);(-6,-4);(-10,0)}
a, Ta có: \(\frac{x}{5}=\frac{-3}{7}\Rightarrow xy=-15\Rightarrow xy=-1.15=1.\left(-15\right)=-15.1=15.\left(-1\right)=3.\left(-5\right)=-3.5=-5.3=5.\left(-3\right)\) Vì \(x,y\in Z\)
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(-1;15\right);\left(1;-15\right);\left(15;-1\right);\left(-15;1\right);\left(3;-5\right);\left(-5;3\right);\left(5;-3\right);\left(-3;5\right)\right\}\)
b, \(\frac{-11}{x}=\frac{y}{-3}\Rightarrow xy=33\Rightarrow xy=3.11=11.3=-3.\left(-11\right)=-11.\left(-3\right)\)
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(3;11\right);\left(11;3\right);\left(-3;-11\right);\left(-11;-3\right)\right\}\)
a) \(\frac{x}{5}=-\frac{3}{y}\\ xy=-3.5\\ xy=-15\)
Ta có bảng sau:
x | -5 | -3 | 5 | 3 |
y | 3 | 5 | -3 | -5 |
b) \(-\frac{11}{x}=\frac{y}{-3}\\ -11.-3=xy\\ 33=xy\)
Ta có bảng sau:
x | 11 | 3 | -11 | -3 |
y | 3 | 11 | -3 | -11 |
Bài 1
a)Để A thuộc Z
=>-3 chia hết 2x-1
=>2x-1 thuộc Ư(-3)={1;-1;3;-3}
=>x thuộc {1;0;-1;2}
b)Để B thuộc Z
=>4x+5 chia hết 2x-1
=>2(2x-1)+7 chia hết 2x-1
Ta thấy: 2x-1 chia hết 2x-1 =>2(2x-1) cũng chia hết 2x-1
=>7 chia hết 2x-1
=>2x-1 thuộc Ư(7)={1;-1;7;-7}
=>x thuộc {1;0;-3;4}
Bài 1
a)Để A thuộc Z
=>-3 chia hết 2x-1
=>2x-1 thuộc Ư(-3)={1;-1;3;-3}
=>x thuộc {1;0;-1;2}
b)Để B thuộc Z
=>4x+5 chia hết 2x-1
=>2(2x-1)+7 chia hết 2x-1
Ta thấy: 2x-1 chia hết 2x-1 =>2(2x-1) cũng chia hết 2x-1
=>7 chia hết 2x-1
=>2x-1 thuộc Ư(7)={1;-1;7;-7}
=>x thuộc {1;0;-3;4}
x=-2
y=-5