Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{1}{x}-\frac{3}{y}=\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{1}{8}+\frac{3}{y}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{y}{8y}+\frac{24}{8y}=\frac{y+24}{8y}\)
\(\Leftrightarrow8y=x\left(y+24\right)\)
Dễ rồi lập bảng giải nốt e nhé !
Ta thấy 11x⋮6 nên x⋮6.
Đặt x=6k (k nguyên).Thay vào (1) và rút gọn ta đượ c: 11k+3y=20
Biểu thị ẩn mà hệ số của nó có giá trị tuyệt đói nhỏ ( là y ) theo k ta được :
y = 20 -11k3
Tách guyên giá trị nguyên của biểu thức này :
y = 7 - 4k +k - 13
Lại đặt k - 13 = t với t nguyên => k = 3t + 1 . Do đó :
= 7 - 4 ( 3t + 1) +t = 3 - 11 = tx = 6k = 6 ( 3t+1) = 18t + 6
Thay các biểu thức của x và y vào (1), phương trình đượ c nghiệm đúng.
Vậy các nghiệm nguyên của (1) đượ c biểu thị bở i công thức :
{=18t+6y=3−11t vớ i t là số nguyên tùy ý
\(x\left(y-1\right)=-9\)
Ta có : -9 = 1 . ( -9 )
= -1 . 9
= 3 . ( -3 )
Ta có bảng sau
x | 1 | -1 | 9 | -9 | 3 | -3 |
y-1 | -9 | 9 | -1 | 1 | -3 | 3 |
y | -8 | 10 | 0 | 2 | -2 | 4 |
Vậy các cặp số nguyên (x;y) thỏa mãn là :
(1; -8) ; (-1;10) ; (9;0) ; (-9;2) ; (3;-2) ; (-3;4)
Do x.(y-1)=-9 nên: -9 chia hết cho x
=> x;(y-1) ước của 9
Ta có bảng gt sau:
x 1 -1 9 -9 3 -3
y-1 -9 9 -1 1 -3 3
y -8 10 0 2 -2 4
Vậy...
Ta có: 4x-4xy-y=4
<=> 4x(1-y)-y-4=0
<=>4x(1-y)+(1-y)-5=0
<=>(1-y)(4x+1)=5
Vì \(x;y\in Z\Rightarrow1-y,4x+1\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Ta có bảng sau:
Vì x, y là các số nguyên nên \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;4\right),\left(1;0\right)\right\}\)
Vậy...