\(5x^2-y^2+4xy-9=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NM
17 tháng 11 2020

\(5x^2-y^2+4xy-9=0\Leftrightarrow\left(5x-y\right)\left(x+y\right)=9\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}5x-y=\pm1\\x+y=\pm9\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}5x-y=\pm3\\x+y=\pm3\end{cases}}\)

từ đó giải các hệ ta được kết quả, nhưng nhớ chọn kết quả nào mà cả x và y là số nguyên nhé

22 tháng 10 2019

Nếu y=0x25x+6=0x2;3y=0⇒x2−5x+6=0⇒x∈2;3

-Nếu y=1x25x+4=0x1;4y=1⇒x2−5x+4=0⇒x∈1;4

-Nếu y>1y>1

 3y=(x2)(x3)+1x1(mod3)x=3k+1(kN)3y=(x−2)(x−3)+1⇒x≡1(mod3)⇒x=3k+1(k∈N)

 Thay vào đầu bài ta có 9k29k+3=3y3k23k+1=3y19k2−9k+3=3y⇒3k2−3k+1=3y−1

 Nhận thấy 3y13,3k23k+11(mod3)3y−1⋮3,3k2−3k+1≡1(mod3)⇒ (loại)

Vậy pt có 4 nghiệm nguyên

28 tháng 5 2018

\(PT\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2=35xy-5x^2y^2-60\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2=5\left(3-xy\right)\left(xy-4\right)\)

Mà \(\left(x-y\right)^2\ge0\forall x;y\) nên \(5\left(3-xy\right)\left(xy-4\right)\ge0\Leftrightarrow3\le xy\le4\) 

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x;y\in\left\{3;4\right\}\\x=y\end{cases}}\) \(\Rightarrow\left(x;y\right)\in\left\{\left(2;2\right);\left(-2;-2\right)\right\}\)

28 tháng 5 2018

Vi ét à bạn?

29 tháng 9 2016

Ta có 

PT <=> (1 + 5y2)x2 - 37yx + y2 + 60 = 0

Xét pt theo ẩn x ta có để pt có nghiệm thì 

\(\ge0\)

<=> (37y)2 - 4(1 + 5y2)(y2 + 60) \(\ge0\)

<=> - 20y4 + 165y2 - 240\(\ge0\)

<=> 1 < y2 < 7

=> y2 = 4

=> y = (2;-2)

=> x =  (2;-2)

28 tháng 5 2016

có 1/x +2/y = 2/2x +2/2y =2 * ( 1/2x +1 /y ) >= 8/2x+y . suy ra 2x+y >= 4 . có 5x^2 +y-4xy+ý^2 = (2x-y)^2 +x^2 +y >= x^2 +y >= 2x+y -1

(vi x^2 +1 >= 2x suy ra x ^2 >= 2x -1 ) suy ra dpcm

2 tháng 12 2016

Mình gợi ý để bạn được người khác giúp nhé. Khi đăng bài bạn nên đăng từng câu. Đừng đăng nhiều câu cùng lúc vì nhìn vô không ai muốn giải hết. Giờ bạn tách ra từng câu đăng lại đi. Sẽ có người giúp đấy

1 tháng 12 2016

Các bạn ơi giúp mình với ạ, cảm ơn nhiều!

4 tháng 8 2019

Ta có: \(x^2+4y^2+x=4xy+2y+2\)

        \(\Rightarrow x^2-4xy+4y^2+x-2y=2\)

      \(\Rightarrow\left(x-2y\right)^2+\left(x-2y\right)=2\)

      \(\Rightarrow\left(x-2y\right)\left(x-2y+1\right)=2\) 

Tìm các TH

Mặt khác : \(4x^2+4xy+y^2=2x+y+56\) 

                \(\Rightarrow\left(2x+y\right)^2-\left(2x+y\right)=56\)

               \(\Rightarrow\left(2x+y\right)\left(2x+y-1\right)=56\)

Tìm các TH