![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Ta có:2 số nhân nhau bằng -6 là:
+ (-2).3 (1)
+ (-3).2 (2)
+ 3.(-2) (3)
+ 2.(-3) (4)
Từ (1):Ta có
2x+1= -2 và y-3=3
2x= -2-1 y=3+3
2x= -3 y=6
\(\Rightarrow\)x\(\in\)\(\varnothing\)
Vì x thuộc Z
Từ (2):ta có :
2x+1= -3 và y-3=2
2x= -3-1 y=2+3
2x= -4 y=5
x= -4:2
x= -2
Từ (3):Ta có:
2x+1=3 và y-3= -2
2x=3-1 y= -2+3
2x=2 y=1
x=2:2
x=1
Từ (4):Ta có:
2x+1=2 và y-3= -3
2x=2-1
2x=1
\(\Rightarrow\) x\(\in\varnothing\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: (2x+3).(y-1)=6
=> 2x +3 thuộc Ư(6)={1,-1,2,-2,3,-3,6,-6}
Mà 2x+ 3 là số lẻ nên x thuộc {1,3}
TH1: 2x+ 3 = 1 => x= -1 ( lấy (1-3 ): 2)
Khi đó y -1 =6 => y = 7
TH2 : 2x +3 = 3 => x =0
Khi đó y-1 =2 => y = 3
Vậy : x = -1 hoặc x =0
y = 7 hoặc y = 3
b) Ta có 3n +8 chia hết cho n-1
=>3n-3+11 chia hết cho n-1
=> 3(n-1)+11 chia hết cho n-1
Mà n-1 chia hết cho n-1
Do đó: 11 chia hết cho n-1
=> n-1 thuộc Ư(11)= {1,-1,11,-11}
=> n thuộc { 1+1, -1+1,11+1,-11+1 }
Vậy n thuộc { 2,0,12,-10 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Answer:
a) \(\left(n+2\right)⋮\left(n-3\right)\)
\(\Rightarrow\left(n-3+5\right)⋮\left(n-3\right)\)
\(\Rightarrow5⋮\left(n-3\right)\)
\(\Rightarrow n-3\) là ước của \(5\), ta có:
Trường hợp 1: \(n-3=-1\Rightarrow n=2\)
Trường hợp 2: \(n-3=1\Rightarrow n=4\)
Trường hợp 3: \(n-3=5\Rightarrow n=8\)
Trường hợp 4: \(n-3=-5\Rightarrow n=-2\)
b) Ta có: \(x-3\inƯ\left(13\right)=\left\{\pm1;\pm13\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{4;16;2;-10\right\}\)
Vậy để \(x-3\inƯ\left(13\right)\Rightarrow x\in\left\{4;16;2;-10\right\}\)
c) Ta có: \(x-2\inƯ\left(111\right)\)
\(\Rightarrow x-2\in\left\{\pm111;\pm37;\pm3;\pm1\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-99;-35;1;1;3;5;39;113\right\}\)
d) \(5⋮n+15\Rightarrow n+15\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Trường hợp 1: \(n+15=-1\Rightarrow n=-16\)
Trường hợp 2: \(n+15=1\Rightarrow n=-14\)
Trường hợp 3: \(n+15=5\Rightarrow n=-10\)
Trường hợp 4: \(n+15=-5\Rightarrow n=-20\)
Vậy \(n\in\left\{-14;-16;-10;-20\right\}\)
e) \(3⋮n+24\)
\(\Rightarrow n+24\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-23;-25;-21;-27\right\}\)
f) Ta có: \(x-2⋮x-2\)
\(\Rightarrow4\left(x-2\right)⋮x-2\)
\(\Rightarrow4x-8⋮x-2\)
\(\Rightarrow\left(4x+3\right)-\left(4x-8\right)⋮x-2\)
\(\Rightarrow11⋮x-2\)
\(\Rightarrow x-2\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{3;13;1;-9\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : 6x - 10 = 3(2x - 3) - 1
Do 2x - 3 \(⋮\)2x - 3 => 3(2x - 3) \(⋮\)2x - 3
Để 6x - 10 \(⋮\)2x - 3 thì 1 \(⋮\)2x - 3 => 2x - 3 \(\in\)Ư(1) = {1; -1}
Lập bảng :
2x - 3 | 1 | -1 |
x | 2 | 1 |
Vậy x = 2 hoặc 1 thì 6x - 10 \(⋮\)2x - 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mk nghĩ là như thê này
Câu 1:
6 chia hết cho x-1 => x-1 là ước của 6.Mà Ư(6)={1;-1;2;-2;3;-3;6;-6}=> x={2;0;3;-1;4;-2;7;-5}
Câu 2;
14 chia hết cho 2x+3
=>2x+3 là ước của 14.Mà Ư(14)={1;-1;2;-2;7;-7;14;-14}
=>x={-1;-2;2;-5;}
(2x+3) chia hết cho (x-2)
=> 7 chia hết cho (x-2)
7 chia hết cho 1;7
vậy x = 3;9
Vì x-2 chia hết cho x-2
suy ra 2*(x-2) chia hết cho x-2
suy ra 2x-4 chia hết cho x-2
Mà 2x+3 chia hết cho x-2
suy ra 2x+3-(2x-4) chia hết cho x-2
suy ra 2x+3-2x+4 chia hết cho x-2
suy ra (2x-2x)+(3+4) chia hết cho x-2
suy ra 7 chia hết cho x-2
suy ra x-2 thuộc Ư(7)= {1;7;-1;-7}
suy ra x thuộc {3;9;1;-5}
Thử lại:
Nếu x=3 suy ra 2x+3=9.x-2=1.Mà 9 chia hết cho 1 (chọn)
Nếu x=9 suy ra 2x+3=21.x-2=7.Mà 21 chia hết cho 7 (chọn)
Nếu x=1 suy ra 2x+3=5.x-2=-1.Mà 5 chia hết cho -1 (chọn)
Nếu x=-5 suy ra 2x+3=-7.x-2=-7. Mà -7 chia hết cho -7 (chọn)
Vậy x thuộc {3;9;1;-5}