Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{2}{x}+\frac{y}{3}=\frac{1}{6}\) => \(\frac{y}{3}=\frac{1}{6}-\frac{2}{x}\) => \(\frac{y}{3}=\frac{x-12}{6x}\) => \(2y=\frac{x-12}{x}=1-\frac{12}{x}\)
Để 2y nguyên => x=(-12, -6,-4,-3,-2,-1,1,2,3,4,6,12) => 2y=(2, 3, 4, 5, 7, 13, -11,-5, -3, -2, -1, 0)
Do 2y chẵn => Chon được 2y=(2,4,-2,0) => y=(1,2,-1,0)
Các cặp (x,y) thỏa mãn là: (-12, 1); (-4,4); (4,-1); (12,0)
a) Ta có : \(\left(x+3\right)\left(y+2\right)=1\)
Vì \(x+3\)và \(y+2\)là số nguyên
\(\Rightarrow x+3,y+2\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
Ta có bảng sau :
x+3 | 1 | -1 |
x | -2 | -4 |
y+2 | -1 | 1 |
y | -3 | -1 |
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(-2;-3\right);\left(-4;-1\right)\right\}\)
Các phần sau làm tương tự
a) (x+3).(y+2)=1
=>x+3 và y+2 thuộc Ư(1)={1;-1}
Ta có bảng sau
x+3 | 1 | -1 |
y+2 | 1 | -1 |
x | -2 | -4 |
y | -1 | -3 |
Vậy....
Các câu khác lm tương tự nha
Vì x,y thuộc Z
=> 2x+1; y-3 thuộc Z
=> 2x+1; y-3 thuộc Ư(6)={1;-1;2;-2;3;-3;6;-6}
Xét bảng ( tự xét nha)
KL: ..............
(2x+1)(y-3)=-6
x;y nguyên => 2x+1 và y-3 nguyên
=> 2x+1; y-3 thuộc Ư (-6)={-6;-3;-2;-1;1;2;3;6}
Ta có bảng
2x+1 | -6 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 6 |
x | \(\frac{-7}{2}\) | -2 | \(\frac{-3}{2}\) | -1 | 0 | \(\frac{1}{2}\) | 1 | \(\frac{5}{2}\) |
y-3 | 1 | 2 | 3 | 6 | -6 | -3 | -2 | -1 |
y | 4 | 5 | 6 | 9 | -3 | 0 | 1 | 2 |
Mà x,y thuộc Z => (x;y)=(-2;5);(-1;9);(1;1)
Các bạn giúp mình giải với nhé! Đúng thì mình k đúng nhé. Cảm ơn các bạn nhiều lắm. Yêu cả nhà.
\(1.\left(x-5\right)^{23}.\left(y+2\right)^7=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^{23}=0\\\left(y+2\right)^7=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^{23}=0^{23}\\\left(y+2\right)^7=0^7\end{cases}}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-5=0\\y+2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0+5\\y=0-2\end{cases}}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=-2\end{cases}}\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(5;-2\right)\)
Ta có \(\left(2x+3\right)\left(y-1\right)=-6=-3.2=-2.3=-1.6=-6.1\)
\(TH1\hept{\begin{cases}2x+3=3\\y-1=-2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=-1\end{cases}}}\)
\(TH2\hept{\begin{cases}2x+3=-2\\y-1=3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{5}{2}\\y=4\end{cases}}}\)(loại)
\(TH3\hept{\begin{cases}2x+3=-3\\y-1=2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=3\end{cases}}}\)
Tương tự như vậy giải các TH còn lại nha!
#Học tốt
Ta có :
( 2x + 3 ) . ( y - 1 ) = 1. ( -6 ) = ( - 1 ) . 6 = 2 . ( -3 ) = (-2) . 3
Sau đó lập bảng xét từng giá trị một nha!
Ta có: \(\left(2x+3\right).\left(y-1\right)=-6\)
\(x;y\in Z\)
\(\Rightarrow\left(2x+3\right);\left(y-1\right)\inƯ\left(10\right)=\left\{1;-1;2;-2;5;-5;10;-10\right\}\)
Lập bảng giá trị:
2x+3 | 1 | 2 | 10 | 5 | -1 | -10 | -2 | -5 |
y-1 | 10 | 5 | 1 | 2 | -10 | -1 | -5 | -2 |
x | 1 | -1/2 | 7/2 | 1 | -2 | -13/2 | -5/2 | -4 |
y | 11 | 6 | 2 | 3 | -9 | 0 | -4 | -1 |
Vậy.............................................................................
\(\frac{x}{3}-\frac{1}{y}=\frac{1}{6}\)
\(=>\frac{xy-3}{3y}=\frac{1}{6}\)
\(=>6xy-18=3y\)
\(=>6.\left(xy-3\right)=3y\)
\(=>xy-3=\frac{y}{2}\)
\(=>xy=\frac{y+6}{2}\)
\(=>xy.2=y+6\)
\(=>y.2x=y+6\)
Mình phân tích sai r ạ xl
Kham khảo 1 phần mêm :>>
\(\frac{x}{3}-\frac{1}{y}=\frac{1}{6}\)
\(3y=0\)
\(\frac{xy-3}{3y}=\frac{1}{6}\)
\(\frac{\left(2x-1\right)y-6}{6y}=0\)
\(\Rightarrow2x-1=0\)
\(\Rightarrow2x=1\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(\frac{1}{6y}=0\)
\(\Rightarrow2y=0\)
\(y=0\)
Vậy pt cs nghiệm là (x;y) = (1/2;0)