Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(X-2)(y+1)=5=(-5)(-1)=(-1)(-5)=1.5=5.1
Ta xét các trường hợp có thể xảy ra:
- \(\hept{\begin{cases}x-2=-5\\y+1=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=-2\end{cases}}\)
- Các trường hợp còn lại làm tương tự bạn nhé!
a) x+15 là bội của x+3
\(\Rightarrow\)x+15\(⋮\)x+3
\(\Rightarrow\)x+3+12\(⋮\)x+3
x+3\(⋮\)x+3
\(\Rightarrow\)12\(⋮\)x+3
\(\Rightarrow x+3\inƯ\left(12\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm4;\pm12\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-4;-2;-5;-1;-6;0;-7;1;-15;9\right\}\)
Vậy x\(\in\){-4;-2;-5;-1;-6;0;-7;1;-15;9}
b) (x+1).(y-2)=3
\(\Rightarrow\)x+1 và y-2 thuộc Ư(3)={1;-1;3;-3}
Có :
x+1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x | 0 | -2 | 2 | -4 |
y+2 | 3 | -3 | 1 | -1 |
y | 1 | -5 | -1 | -3 |
Vậy (x;y)\(\in\){(0;1);(-2;-5);(2;-1);(-4;-3)}
Câu c tương tự câu b
g) Ta có : (x,y)=5
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x⋮5\\y⋮5\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5m\\y=5n\\\left(m,n\right)=1\end{cases}}\)
Mà x+y=12
\(\Rightarrow\)5m+5n=12
\(\Rightarrow\)5(m+n)=12
\(\Rightarrow\)m+n=\(\frac{12}{5}\)
Bạn có thể xem lại đề được không ạ? Vì đến đây 12 không chia hết cho 5 nhé! Phần h bạn nên viết lại đề vì ƯCLN=[x,y]=8 tớ không hiểu lắm...
a) Do \(x,y\inℤ\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2\inℤ\\y-1\inℤ\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x+2,y-1\)là các cặp ước của 3.
Ta có bảng sau :
x+2 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x | -1 | -3 | 1 | -5 |
y-1 | 3 | -3 | 1 | -1 |
y | 4 | -2 | 2 | 0 |
Đánh giá | Chọn | Chọn | Chọn | Chọn |
Vậy : \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-1,4\right);\left(-3,-2\right);\left(1,2\right);\left(-5,0\right)\right\}\)
a) ( x + 2 ) ( y - 1 ) = 3
Mà x,y Z
=>( x + 2 ) và ( y - 1 ) Ư(3)={±1;±3}
Ta có bảng
x+2 | 1 | -1 | 3 | -3 |
y-1 | 3 | -3 | 1 | -1 |
x | -1 | -3 | 1 | -5 |
y | 4 | -2 | 2 | 0 |
Vậy (x,y) thuộc {(-1;4);(-3;-2);(1;2);(-5;0)}
b) ( 3 -x ) ( xy + 5 ) = -1
Vì x,y thuộc Z
=>( 3 -x ) và ( xy + 5 ) thuộc Ư(-1)={ ±1}
Ta có bảng
3-x | 1 | -1 |
xy+5 | -1 | 1 |
x | 2 | 4 |
y | -3 | -1 |
Vậy x,y thuộc {(2;-3);(4;-1)}
(x-1).(y+1) = 1.5 = (-1).(-5)
TH1: x - 1 = 1 => x = 2 (TM)
y +1 = 5 => y = 4(TM)
TH2: x - 1 = 5 => x = 6(TM)
y + 1 = 1 => y = 0(TM)
...
bn tự xét tiếp nha!