Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x+(-31/12)^2=(49/12)^2-x
x+x=(49/12)^2-(-31/12)^2
tính x
từ x tìm ra y
b)x(x-y):[y(x-y)]=3/10:(-3/50)=...
=>x/y=... =>x=...;y=...
Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}=k\Rightarrow x=3k;y=5k;z=7k\)
\(xy+yz+zx=3k.5k+5k.7k+7k.3k=k^2\left(15+35+21\right)=71k^2;xyz=3k.5k.7k=105k^3\)
Ta có : \(xyz\left(xz+yz+xy+xz+yz+xy\right)=477120\)
\(\Rightarrow xyz\left(xz+yz+xy\right)=238560\)\(\Rightarrow105k^3.71k^2=238560\Rightarrow k^5=32=2^5\Rightarrow k=2\)
Vậy : x= 6 ; y = 10 ; z = 14
b)xy=x:y=>y2=1
=>y=1 hoặc y=-1
*)y=1
=>x+1=x
=>0x=-1(L)
*)y=-1
=>x-1=-x
=>2x=1
=>x=1/2
Vậy y=-1 x=1/2
c)xy=x:y=>y2=1
=>y=1 hoặc y=-1
*)y=1
=>x-1=x
=>0x=1(L)
*)y=-1
=>x+1=-x
=>2x=-1
=>x=-1/2
Vậy y=-1 x=-1/2
d)x(x+y+z)+y(x+y+z)+z(x+y+z)=-5+9+5=9
=>(x+y+z)2=9
=>x+y+z=3 hoặc x+y+z=-3
*)x+y+z=3
=>x=-5:3=-5/3
y=9:3=3
z=5:3=5/3
*)x+y+z=-3
=>x=-5:(-3)=5/3
y=9:(-3)=-3
z=5:(-3)=-5/3
Có: x, y , x - y khác 0
=> \(\frac{x\left(x-y\right)}{y\left(x-y\right)}=\frac{\frac{3}{10}}{-\frac{3}{50}}\)
=> \(\frac{x}{y}=\frac{-5}{1}\)=> \(x=-5y\)
=> \(y\left(-5y-y\right)=-\frac{3}{50}\)
=> \(-6y^2=-\frac{3}{50}\)
=> \(y^2=\frac{1}{100}\)=> \(y=\pm\frac{1}{10}\)
+) Với \(y=\frac{1}{10}\)=> x = \(-\frac{1}{2}\)thử lại thỏa mãn
+) Với y = \(-\frac{1}{10}\)=> x \(=\frac{1}{2}\)thử lại thỏa mãn
Kết luận: ...
Ta có:
\(x\left(x+y+z\right)=\frac{15}{2}\)
\(y\left(x+y+z\right)=\frac{-5}{2}\)
\(z\left(x+y+z\right)=20\)
=>\(x\left(x+y+z\right)+y\left(x+y+z\right)+z\left(x+y+z\right)=\frac{15}{2}+\frac{-5}{2}+20\)
\(\left(x+y+z\right)\left(x+y+z\right)=\frac{15-5}{2}+20\)
\(\left(x+y+z\right)^2=\frac{10}{2}+20\)
\(\left(x+y+z\right)^2=5+20\)
\(\left(x+y+z\right)^2=25\)
=>x+y+z=5 hoặc x+y+x=-5
Với x+y+z=5
=>\(x.5=\frac{15}{2}\)=>\(x=\frac{15}{2}.\frac{1}{5}=\frac{3}{2}\)
\(y.5=\frac{-5}{2}\)=>\(y=\frac{-5}{2}.\frac{1}{5}=\frac{-1}{2}\)
\(z.5=20\)=>\(z=\frac{20}{5}=4\)
Với x+y+z=-5
=>\(x.\left(-5\right)=\frac{15}{2}\)=>\(x=\frac{15}{2}.\frac{-1}{5}=\frac{-3}{2}\)
\(y.\left(-5\right)=\frac{-5}{2}\)=>\(y=\frac{-5}{2}.\frac{-1}{5}=\frac{1}{2}\)
\(z.\left(-5\right)=20\)=>\(z=\frac{20}{-5}=-4\)
Vậy \(x=\frac{3}{2},y=-\frac{1}{2},z=4\); \(x=-\frac{3}{2},y=\frac{1}{2},z=-4\)
Ta có:
\(x\left(x+y+z\right)+y\left(x+y+z\right)+z\left(x+y+z\right)=\frac{15}{2}+\left(-\frac{5}{2}\right)+20\)(Cộng vế với vế)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)\left(x+y+z\right)=\frac{50}{2}=25\)
\(\Rightarrow\left(x+y+z\right)^2=25\Leftrightarrow x+y+z=\sqrt{25}=5\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x.5=\frac{15}{2}\Rightarrow x=\frac{3}{2}\\y.5=-\frac{5}{2}\Rightarrow y=-\frac{1}{2}\\z.5=20\Rightarrow z=4\end{cases}}\)
Vậy \(x=\frac{3}{2};y=-\frac{1}{2};z=4\).
b. Áp dụng t/c dãy tỉ số = nhau:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{x-y}{2-5}=-\frac{7}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=-\frac{7}{3}\Leftrightarrow x=-\frac{7}{3}.2=-\frac{14}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{y}{5}=-\frac{7}{3}\Leftrightarrow y=-\frac{7}{3}.5=-\frac{35}{3}\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{14}{3}\\y=-\frac{35}{3}\end{cases}}\)
c, Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=k\Rightarrow x=2k;y=3k;z=4k\)
Ta có: \(xyz=192\Leftrightarrow2k.3k.4k=192\)
\(\Leftrightarrow24k^3=192\)
\(\Leftrightarrow k^3=8\)
\(\Leftrightarrow k=2\)
\(\Rightarrow x=2.2=4\)
\(y=2.3=6\)
\(z=2.4=8\)
e, Ta có: \(x=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}=\frac{2x}{2}=\frac{3z}{9}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số = nhau:
\(\frac{2x}{2}=\frac{y}{2}=\frac{3z}{9}=\frac{2x-y+3z}{2-2+9}=\frac{10}{9}\)
\(\Rightarrow x=\frac{10}{9}\)
\(y=\frac{10}{9}.2=\frac{20}{9}\)
\(z=\frac{10}{9}.3=\frac{10}{3}\)
b,\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{x-y}{2-5}=\frac{7}{-3}.\)
=>x= \(\frac{7}{-3}.2=-4\frac{2}{3}\)
y, \(\frac{7}{-3}.5=-11\frac{2}{3}\)
Chúc bạn học tốt!
Theo đề bài ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}x.\left(x-y\right)=\frac{3}{10}\\y.\left(x-y\right)=-\frac{3}{50}\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\frac{x\left(x-y\right)}{y\left(x-y\right)}=\frac{x}{y}=\frac{3}{10}:-\frac{3}{50}=-5\)
\(\Rightarrow\frac{x}{y}=-5\Rightarrow x=-5y\left(2\right)\)
Thay (2) vào (1) ta có :
\(y\left(-5y-y\right)=-\frac{3}{50}\)
\(\Rightarrow-6y^2=-\frac{3}{50}\)
\(\Rightarrow y^2=-\frac{3}{50}:-6\)
\(\Rightarrow y^2=\frac{1}{100}\)
\(\Rightarrow y=\sqrt{\frac{1}{100}}\)
\(\Rightarrow y=\frac{1}{10}\)
Ta có : \(x=-5.\frac{1}{10}\)
\(x=-\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=-\frac{1}{2};y=\frac{1}{10}\)