Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\) nên \(A=\left(x-2\right)^2+24\ge24\)
Dấu '=' xảy ra khi và chỉ khi: \(\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x=2\)
Vậy GTNN của A là 24 khi x=2.
b,Vì \(-x^2\le0\) nên \(B=-x^2+\dfrac{13}{5}\le\dfrac{13}{5}\)
Dấu '=' xảy ra khi và chỉ khi: \(-x^2=0\Leftrightarrow x=0\)
Vậy GTLN của B là \(\dfrac{13}{5}\) khi x=0
Thay x=100 và y=2 vào biểu thức \(B=\left(x^5+y^6-2\right)\left(2y-4\right)\), ta được:
\(B=\left(100^2+2^6-2\right)\left(2\cdot2-4\right)=0\)
Vậy: Khi x=100 và y=2 thì B=0
Bài 1:
a) \(x^2+5x=x\left(x+5\right)< 0\) (1)
Nhận thấy: \(x< x+5\)
nên từ (1) \(\Rightarrow\) \(\hept{\begin{cases}x< 0\\x+5>0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x< 0\\x>-5\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(-5< x< 0\)
Vậy.....
b) \(3\left(2x+3\right)\left(3x-5\right)< 0\)
TH1: \(\hept{\begin{cases}2x+3>0\\3x-5< 0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\) \(\hept{\begin{cases}x>-\frac{3}{2}\\x< \frac{5}{3}\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(-\frac{3}{2}< x< \frac{5}{3}\)
TH2: \(\hept{\begin{cases}2x+3< 0\\3x-5>0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x< -\frac{3}{2}\\x>\frac{5}{3}\end{cases}}\) vô lí
Vậy \(-\frac{3}{2}< x< \frac{5}{3}\)
Bài 2:
a) \(2y^2-4y=2y\left(y-2\right)>0\)
TH1: \(\hept{\begin{cases}y>0\\y-2>0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}y>0\\y>2\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(y>2\)
TH2: \(\hept{\begin{cases}y< 0\\y-2< 0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}y< 0\\y< 2\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(y< 0\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}y< 0\\y>2\end{cases}}\)
b) \(5\left(3y+1\right)\left(4y-3\right)>0\)
TH1: \(\hept{\begin{cases}3y+1>0\\4y-3>0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}y>-\frac{1}{3}\\y>\frac{3}{4}\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(y>\frac{3}{4}\)
TH2: \(\hept{\begin{cases}3y+1< 0\\4y-3< 0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}y< -\frac{1}{3}\\y< \frac{3}{4}\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(y< -\frac{1}{3}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}y>\frac{3}{4}\\y< -\frac{1}{3}\end{cases}}\)
A = (x^2 - 9)^2 + |y - 2| + 10
có (x^2 - 9)^2 > 0; |y - 2| > 0
=> (x^2 - 9)^2 + |y - 2| > 0
=> (x^2 - 9)^3 + |y - 2| + 10 > 10
=> A > 10
=> Min A = 10
dấu = xảy ra khi :
(x^2 - 9)^2 = 0 và |y - 2| = 0
=> x^2 - 9 = 0 và y - 2 = 0
=> x^2 = 9 và y = 2
=> x = + 3 và y = 2
nhận thấy : (x^2-9)^2 >=0
|y-2|>=0
=> biểu thức (x^2-9)+|y-2|>=0
=>(x^2-9)+|y-2|+10>=10
=>GTNN của biểu thức là 10 khi
(x^2-9)^2=0<=>x^2-9=0<=>x=+-3
|y-2|=0 <=> y=2
Vậy giá trị nhỏ nhất của biểu thức là 10 khi x=3 ;y=2 và x=-3 và y=2
\(P=\left(3+x\right)^{2022}+\left|2y-1\right|-5\ge-5\\ P_{min}=-5\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
a)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{5}{6}\right)^2\ge0\forall x\\\left(xy-\dfrac{1}{4}\right)^4\ge0\forall x;y\end{matrix}\right.\)
Do vậy \(A\ge0+0-85=-85\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{5}{6}=0\\xy-\dfrac{1}{4}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{6}\\y=\dfrac{3}{10}\end{matrix}\right.\)
\(A_{min}=-85\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{6}\\y=\dfrac{3}{10}\end{matrix}\right.\)
b) Câu này phải tìm giá trị lớn nhất chứ?
Ta có: \(B=-5\left(3x+2\right)^4+\left[-\left(x+2y\right)^2\right]^5+111\)
\(=-5\left(3x+2\right)^4-\left(x+2y\right)^{10}+111\)
\(\left\{{}\begin{matrix}5\left(3x+2\right)\ge0\forall x\\\left(x+2y\right)^{10}\ge0\forall x;y\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-5\left(3x+2\right)\le0\forall x\\-\left(x+2y\right)^{10}\le0\forall x;y\end{matrix}\right.\)
Do vậy: \(B\le0+0+111=111\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}5\left(3x+2\right)=0\\x+2y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\y=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(B_{max}=111\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\y=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)