Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x^2+5 x^4+2x^3+10x+a x^2+2x-5 x^4+5x^2 2x^3-5x^2+10x+a 2x^3 +10x -5x^2+a -5x^2-25 a+25
Để x4+2x3+10x+a chia hết cho đa thức x2+5 thì
\(a+25=0\Leftrightarrow a=-25\)
1)
a) \(x\left(2x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+\left(x^3-x+3\right)\)
\(=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3=3\)
=>đpcm
b) \(4\left(x-6\right)-x^2\left(2+3x\right)+x\left(5x-4\right)+3x^2\left(x-1\right)\)
\(=4x-24-2x^2-3x^3+5x^2-4x+3x^3-3x^2=-24\)
=>đpcm
2,
a) \(5x\left(12x+7\right)-3x\left(20x-5\right)=-100\)
\(\Leftrightarrow60x^2+35x-60x^2+15x=-100\)
\(\Leftrightarrow50x=-100\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
b) \(0,6x\left(x-0,5\right)-0,3x\left(2x+1,3\right)=0,138\)
\(\Leftrightarrow0,6x^2-0,3x-0,6x^2-0,39x=0,138\)
\(\Leftrightarrow-0,69x=0,138\)
\(\Leftrightarrow x=-0,2\)
Câu 1:
a)\(x\left(2x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+\left(x^2-x+3\right)\)
\(=2x^2+x-x^3-2x^2+x^2-x+3\)
\(=x^3+3\)(ko thể CM)
b)\(4\left(x-6\right)-x^2\left(2+3x\right)+x\left(5x-4\right)+3x^2\left(x-1\right)\)
\(=4x-24-2x^2-3x^3+5x^2-4x+3x^3-3x^2\)
\(=-24\)(đpcm)
Bài 1:
a, x2-3xy-10y2
=x2+2xy-5xy-10y2
=(x2+2xy)-(5xy+10y2)
=x(x+2y)-5y(x+2y)
=(x+2y)(x-5y)
b, 2x2-5x-7
=2x2+2x-7x-7
=(2x2+2x)-(7x+7)
=2x(x+1)-7(x+1)
=(x+1)(2x-7)
Bài 2:
a, x(x-2)-x+2=0
<=>x(x-2)-(x-2)=0
<=>(x-2)(x-1)=0
<=>\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)
b, x2(x2+1)-x2-1=0
<=>x2(x2+1)-(x2+1)=0
<=>(x2+1)(x2-1)=0
<=>x2+1=0 hoặc x2-1=0
1, x2+1=0 2, x2-1=0
<=>x2= -1(loại) <=>x2=1
<=>x=1 hoặc x= -1
c, 5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x+2)(x-2)=5
<=>5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x2-4)=5
<=>5x(x2-6x+9)-5(x3-3x2+3x-1)+15x2-60=5
<=>5x3-30x2+45x-5x3+15x2-15x+5+15x2-60=5
<=>30x-55=5
<=>30x=55+5
<=>30x=60
<=>x=2
d, (x+2)(3-4x)=x2+4x+4
<=>(x+2)(3-4x)=(x+2)2
<=>(x+2)(3-4x)-(x+2)2=0
<=>(x+2)(3-4x-x-2)=0
<=>(x+2)(1-5x)=0
<=>\(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\1-5x=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\-5x=-1\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{-1}{-5}\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
Bài 3:
a, Sắp xếp lại: x3+4x2-5x-20
Thực hiện phép chia ta được kết quả là x2-5 dư 0
b, Sau khi thực hiện phép chia ta được :
Để đa thức x3-3x2+5x+a chia hết cho đa thức x-3 thì a+15=0
=>a= -15
a) \(A_4=\left(x^2-3x+5\right)^2+7x\cdot\left(x^2-3x+5\right)+12x^2\)
\(=\left(x^2-3x+5\right)^2+4x\cdot\left(x^2-3x+5\right)+3x\left(x^2-3x+5\right)+12x^2\)
\(=\left(x^2-3x+5\right)\left(x^2-3x+5+4x\right)+3x\left(x^2-3x+5+4x\right)\)
\(=\left[\left(x^2-3x+5\right)+3x\right]\cdot\left(x^2-3x+5+4x\right)\)
\(=\left(x^2-3x+5+3x\right)\left(x^2+x+5\right)\)
\(=\left(x^2+5\right)\left(x^2+x+5\right)\)
\(A_5=2\left(x^2+5x-2\right)^2-7\left(x^2+5x-2\right)\left(x^3+3\right)+5\left(x^2+3\right)^2\)
Đặt \(x^2+5x-2=a;x^3+3=b\),Ta có:
\(2a^2-7ab+5b^2=2a^2-5ab-2ab+5b^2=a\left(2a-5b\right)-b\left(2a-5b\right)=\left(2a+5b\right)\left(a-b\right)\)
Thay \(x^2+5x-2=a;x^3+3=b\),ta có:
.......................
bn làm nốt nhé
a.
\(3x^7+x^4-3x^7+x^5+x+4=x^5+x^4+x+4\)
Đa thức có bậc 5
b.
Đa thức có bậc 0