Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(2x^2y+x^2y^2-3xy^2+5\right)-M=2x^3y-5xy^2+4\)
\(M=\left(2x^2y+x^2y^2-3xy^2+5\right)-\left(2x^3y-5xy^2+4\right)\)
\(=2x^2+x^2y^2+2xy^2-2x^3y+1\)
Thay vào,ta có:
\(M=2\cdot\left(-\frac{1}{2}\right)^2+\left(-\frac{1}{2}\right)^2\cdot\left(-\frac{1}{2}\right)^2-2\cdot\left(-\frac{1}{2}\right)^3\cdot\left(-\frac{1}{2}\right)+1\)
\(=\frac{1}{2}+\frac{1}{16}-\frac{1}{8}+1\)
tự tính nốt:3
a) M=\(2xy^2+x^2y^2-3xy^2+5\) - \(2x^3y-5xy^2+4\)
=\(\left(2xy^2-3xy^2-5xy^2\right)\)+ \(x^2y^2\)+ ( 5+4 ) \(-2x^3y\)=\(-6xy^2\)+ \(x^2y^2\)+9 - \(2x^3y\)
bậc của đa thức là: 4
b) tại x=\(\frac{-1}{2}\); y=\(\frac{-1}{2}\)ta có:
M=\(-6xy^2+x^2y^2+9-2x^3y\)=\(-6.\left(\frac{-1}{2}\right)\left(\frac{-1}{2}\right)^2\)+ \(\left(\frac{-1}{2}\right)^2\left(\frac{-1}{2}\right)^2\)+ 9 - \(2\left(\frac{-1}{2}\right)^3\left(\frac{-1}{2}\right)\)
=\(3.\frac{1}{4}\)+ \(\frac{1}{8}\)+ 9 - \(\frac{1}{8}\)=\(\frac{3}{4}\)+ \(\frac{1}{8}\)+ 9 - \(\frac{1}{8}\)=\(\frac{3}{4}+9\)=\(\frac{3}{4}+\frac{36}{4}\)=\(\frac{39}{4}\)
vậy tại \(x=\frac{-1}{2}\); \(y=\frac{-1}{2}\)thì M=\(\frac{39}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
1.
a) 5x.3xy2
= 15x2y2
b) ( -2/3 xy2z )( -3x2y)2
= ( -2/3xy2z)( 9x4y2 )
= -6x5y4z
2)
a) M = P + Q = ( 3x2y - 2x + 5xy2 - 7y2 ) + ( 3xy2 - 7y2 - 9x2y - x - 5 )
= 3x2y - 2x + 5xy2 - 7y2 + 3xy2 - 7y2 - 9x2y - x - 5
= ( 3x2y - 9x2y ) + ( 5xy2 + 3xy2 ) + ( -2x - x ) + ( -7y2 - 7y2 ) - 5
= -6x2y + 8xy2 - 3x -14y2 - 5
Vậy M = P + Q = -6x2y + 8xy2 - 3x -14y2 - 5
b) M = Q - P = ( 3xy2 - 7y2 - 9x2y - x - 5 ) - ( 3x2y - 2x + 5xy2 - 7y2 )
= 3xy2 - 7y2 - 9x2y - x - 5 - 3x2y + 2x - 5xy2 + 7y2
= ( -3x2y - 9x2y ) + ( 3xy2 - 5xy2 ) + ( 2x - x ) + ( -7y2 + 7y2 ) - 5
= -11x2y - 2xy2 + x - 5
Vậy M = Q - P = -11x2y - 2xy2 + x - 5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thay x=-1, y=1 vào A ta có:
\(A=4x^3y-xy-\dfrac{9}{2}x^3y+3xy-1\\
=-\dfrac{1}{2}x^3y+2xy-1\\
=-\dfrac{1}{2}.\left(-1\right)^3.1+2.\left(-1\right).1-1\\
=\dfrac{1}{2}-2-1\\
=
-\dfrac{5}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xĩn lỗi em mới học lớp 5 lên chưa biết gì
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(P=-x^3y-xy+x^2+4x^3y+2xy+1\)
\(=3x^3y+xy+x^2+1\)
Bậc của đa thức P là 4
Ta có: \(Q=x^3y-8xy-5+2x^3y+9x^2+4-10x^2\)
\(=3x^3y-8xy-x^2-1\)
Bậc của đa thức Q là 4
b) Ta có: A=P+Q
\(=3x^3y+xy+x^2+1+3x^3y-8xy-x^2-1\)
\(=6x^3y-7xy\)
Ta có: B=P-Q
\(=3x^3y+xy+x^2+1-3x^3y+8xy+x^2+1\)
\(=9xy+2x^2+2\)
c) Thay x=1 và y=-1 vào biểu thức \(A=6x^3y-7xy\), ta được:
\(6\cdot1^3\cdot\left(-1\right)-7\cdot1\cdot\left(-1\right)\)
\(=-6+7=1\)
Vậy: 1 là giá trị của biểu thức \(A=6x^3y-7xy\) tại x=1 và y=-1
Q(x)=x3y+3xy4-5xy+x-7 bậc 5