Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Kiểm tra lại đề bài nhé!
Tìm \(\overline{ab}\) biết \(\overline{ab}^2-\overline{ba}^2\) là số chính phương
Giải:
Ta có: \(\overline{ab}^2-\overline{ba}^2=\left(a.10+b\right)^2-\left(b.10+a\right)^2\)
\(=99\left(a^2-b^2\right)=9.11.\left(a^2-b^2\right)\)
Vì \(\overline{ab}^2-\overline{ba}^2\)là số chính phương => \(\overline{ab}^2-\overline{ba}^2=9.11.\left(a^2-b^2\right)=3^2.11^2k^2\); k thuộc Z
=> \(a^2-b^2=11k^2\)
Nhận xét: \(\left(a-b\right)\left(a+b\right)=a.a+a.b-a.b+b.b=a^2-b^2\)
=> \(\left(a-b\right)\left(a+b\right)=11k^2\)=> \(\left(a-b\right)\left(a+b\right)⋮11\)(1)
Ta có: a, b là các số tự nhiên từ 1 đến 9 nên \(0\le a-b\le8\); \(2\le a+b\le18\)(2)
Từ (1) ; (2) => a + b = 11
Vậy: \(\overline{ab}^2-\overline{ba}^2=3^2.11^2.\left(a-b\right)\)
Để \(\overline{ab}^2-\overline{ba}^2\) là số chính phương => (a - b ) là số chính phương => a -b = 1 hoặc a - b = 4
+) Với a - b = 1 mà a + b = 11 => a = ( 11+ 1 ) : 2 = 6; b = ( 11 - 1 ) : 2 = 5
=> \(\overline{ab}=65\)
+ Với a - b = 4 mà a + b = 11 => a = ( 11 + 4 ) :2 = 7, 5 ;loại
Vậy số cần tìm là 65.
Ta có: ab=(a+b)2
=>a.10+b=(a+b).(a+b)
=>(a+b)+9a=(a+b).(a+b)
=>9a=(a+b).(a+b)-(a+b)
=>9a=(a+b-1).(a+b)
Vì a+b-1 và a+b là 2 số tự nhiên liên tiếp
=>(a+b-1).(a+b) chia hết cho 2
=>9a chia hết cho 2
Mà (9,2)=1
=>a chia hết cho 2
Mà 0<a<10
=>a=2,4,6,8
*Với a=2=>9.2=(2+b-1).(2+b)
=>18=(b+1).(b+2)
Vì 18 không phải la tích của 2 số tự nhiên liên tiếp
=>Vô lí
*Với a=4=>9.4=(4+b-1).(4+b)
=>36=(b+3).(b+4)
Vì 36 không phải là tích của 2 số tự nhiên liên tiếp
=>Vô lí
*Với a=6=>9.6=(6+b-1).(6+b)
=>54=(b+5).(b+6)
Vì 54 không phải là tích của 2 số tự nhiên liên tiếp
=>Vô lí
*Với a=8=>9.8=(8+b-1).(8+b)
=>72=(b+7).(b+8)=8.9
Vì b+7<b+8
=>b+7=8=>b=1
Vậy ab=81
\(ab^2.2^2=400\)
\(ab^2.4=400\)
\(ab^2=400:4\)
\(ab^2=100\)
\(ab^2=10^2\)
\(\Rightarrow ab=10\)