\(\in\) N : 

5a-ab = 3. ( b + 1 )

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 6 2016

làm ở dưới rồi đừng bắt làm lại nhé --_

15 tháng 6 2016

Câu hỏi của Lê Nguyễn Minh Hằng - Toán lớp 7 | Học trực ... - Hoc24

15 tháng 6 2016

a)\(\frac{2a+8}{5}-\frac{a}{5}=\frac{a+8}{5}\)

Để \(\frac{2a+8}{5}-\frac{a}{5}\in Z\) thì: \(a+8\in B\left(5\right)\)

b)\(\frac{2a+9}{a+3}-\frac{5a+17}{a+3}-\frac{3a}{a+3}=\frac{2a+9-5a-17-3a}{a+3}=\frac{-6a-8}{a+3}\)

\(=\frac{-6a-18}{a+3}+\frac{10}{a+3}=\frac{-6.\left(a+3\right)}{a+3}+\frac{10}{a+3}=-6+\frac{10}{a+3}\)

Để: \(\frac{2a+9}{a+3}-\frac{5a+17}{a+3}-\frac{3a}{a+3}\in Z\) thì:

\(a+3\inƯ\left(10\right)=\left\{1;-1;2;-2;5;-5;10;-10\right\}\)

=>a = -2;-4;-1;-5;2;-8;7;-13

15 tháng 6 2016

@Đặng Minh Triều a là số hữu tỉ nha bạn thanghoa

17 tháng 9 2019

Ta có:

B = \(\frac{2a+9}{a+3}-\frac{5a+17}{a+3}-\frac{3a}{a+3}\)

B = \(\frac{\left(2a+9\right)-\left(5a+17\right)-3a}{a+3}\)

B = \(\frac{2a+9-5a-17-3a}{a+3}\)

B = \(\frac{-6a-8}{a+3}=\frac{-6\left(a+3\right)+10}{a+3}=-6+\frac{10}{a+3}\)

Để B \(\in\)Z <=> 10 \(⋮\)a + 3  <=> a + 3 \(\in\)Ư(10) = {1; -1; 2; -2; 5; -5; 10; -10}

Lập bảng : 

a + 3 1 -1 2 -2 5 -5 10 -10
  a -2 -4 -1 -5 2 -8 7 -13

Vậy ...

17 tháng 9 2019

\(B=\frac{2a+9}{a+3}-\frac{5a+17}{a+3}-\frac{3a}{a+3}\)

\(B=\frac{2a+9-5a-17-3a}{a+3}\)

\(B=\frac{-6a-8}{a+3}\inℤ\)

\(\Leftrightarrow-6a-8⋮a+3\)

\(\Rightarrow-6a-18+10⋮a+3\)

\(\Rightarrow-6\left(a+3\right)+10⋮a+3\)

\(\Rightarrow10⋮a+3\)

\(\Rightarrow a+3\in\left\{-1;1;-2;2;-5;5;-10;10\right\}\)

\(\Rightarrow a\in\left\{-4;-2;-5;-1;-8;2;-13;7\right\}\)