Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ko bt có sai ko nữa mà mình tìm ra câu a hai nghiệm:\(\frac{-11+\sqrt{69}}{26}\)
và \(\frac{-11-\sqrt{69}}{29}\)
d) \(\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x.\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{x.\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x.\left(2x-3\right)}=\frac{5.\left(2x-3\right)}{x.\left(2x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-3=5.\left(2x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow x-3=10x-15\)
\(\Leftrightarrow x-10x=\left(-15\right)+3\)
\(\Leftrightarrow-9x=-12\)
\(\Leftrightarrow9x=12\)
\(\Leftrightarrow x=12:9\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{\frac{4}{3}\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
a) MTC : \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
Quy đồng :
\(\frac{x-1}{x^3+1}=\frac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\frac{2x}{x^2-x+1}=\frac{2x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\frac{2}{x+1}=\frac{2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
b ) MTC : \(10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)\)
\(\frac{7}{5x}=\frac{7.2.\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
\(\frac{4}{x-2y}=\frac{-4.10x.\left(2y+x\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}=\frac{-40x\left(2y+x\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
\(\frac{x-y}{8y^2-2x^2}=\frac{x-y}{2\left(4y^2-x^2\right)}=\frac{x-y}{2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}=\frac{5x\left(x-y\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
c ) MTC : \(\left(x+2\right)^3\)
\(\frac{6x^2}{x^3+6x^2+12x+8}=\frac{6x^2}{\left(x+2\right)^3}\)
\(\frac{3x}{x^2+4x+4}=\frac{3x}{\left(x+2\right)^2}=\frac{3x\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)^3}\)
\(\frac{2}{2x+4}=\frac{1}{x+2}=\frac{\left(x+2\right)^2}{\left(x+2\right)^3}\)
b/
\(\frac{1}{x^3-1}=\frac{a}{x-1}+\frac{6x+c}{x^2+x+1}=\frac{\left(a+6\right)x^2+\left(c+a-6\right)x-c+a}{x^3-1}\)
Đồng nhất thức 2 vế ta được
\(\hept{\begin{cases}a+6=0\\c+a-6=0\\a-c=1\end{cases}}\)
Vô nghiệm vậy không tồn tại a, c thỏa cái đó
a/ Ta có
\(\frac{10x-4}{x^3-4x}=\frac{a}{x}+\frac{b}{x-2}+\frac{c}{x+2}=\frac{\left(a+b+c\right)x^2+\left(2b-2c\right)x-4a}{x^3-4x}\)
Đồng nhất thức 2 vế ta được
\(\hept{\begin{cases}a+b+c=0\\2b-2c=10\\-4a=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\c=-3\end{cases}}\)
1)\(\frac{x-b-c}{a}+\frac{x-c-a}{b}+\frac{x-a-b}{c}=3\)
=>\(\frac{x-b-c}{a}-1+\frac{x-c-a}{b}-1+\frac{x-a-b}{c}-1=0\)
=>\(\frac{x-a-b-c}{a}+\frac{x-a-b-c}{b}+\frac{x-a-b-c}{c}=0\)
=>\(\left(x-a-b-c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)=0\)
Nếu x - a -b -c = 0 => phương trình có nghiệm duy nhất x = a + b + c
Nếu \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\)=> Phương trình có vô số nghiệm x thuộc R
a ) \(\frac{4}{x+2}+\frac{2}{x-2}+\frac{5x-6}{4-x^2}=\frac{4\left(x-2\right)+2\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{6-5x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{6x-4+6-5x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x+2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{1}{x+2}\)
b ) \(\frac{1-3x}{2x}+\frac{3x-2}{2x-1}+\frac{3x-2}{2x-4x^2}=\frac{\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)+2x\left(3x-2\right)+2-3x}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{-6x^2+5x-1+6x^2-4x+2-3x}{2x\left(2x-1\right)}=\frac{-2x+1}{2x\left(2x-1\right)}=\frac{-1}{2x}\)
c ) \(\frac{1}{x^2+6x+9}+\frac{1}{6x-x^2-9}+\frac{x}{x^2-9}=\frac{1}{\left(x+3\right)^2}+\frac{1}{-\left(x-3\right)^2}+\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2+x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2}=\frac{-12x+x^3-9x}{\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2}=\frac{x^3-21x}{x^4-18x^2+81}\)
d ) \(\frac{x^2+2}{x^3-1}+\frac{2}{x^2+x+1}+\frac{1}{1-x}=\frac{x^2+2+2\left(x-1\right)-\left(x^2+x+1\right)}{x^3-1}=\frac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\frac{1}{x^2+x+1}\)
e ) \(\frac{x}{x-2y}+\frac{x}{x+2y}+\frac{4xy}{4y^2-x^2}=\frac{x\left(x+2y\right)+x\left(x-2y\right)-4xy}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}=\frac{2x\left(x-2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
\(=\frac{2x}{x+2y}\)