![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2. \(\dfrac{1}{21}+\dfrac{1}{28}+\dfrac{1}{36}+...+\dfrac{2}{x.\left(x+1\right)}=\dfrac{2}{9}\)
\(\dfrac{2}{42}+\dfrac{2}{56}+\dfrac{2}{72}+...+\dfrac{2}{x.\left(x+1\right)}=\dfrac{2}{9}\)
\(\dfrac{2}{6.7}+\dfrac{2}{7.8}+\dfrac{2}{8.9}+...+\dfrac{2}{x.\left(x+1\right)}=\dfrac{2}{9}\)
\(2.\left(\dfrac{1}{6.7}+\dfrac{1}{7.8}+...+\dfrac{1}{x.\left(x+1\right)}\right)=\dfrac{2}{9}\)
\(2.\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}+...+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}\right)=\dfrac{2}{9}\)
\(2.\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2}{9}\right)\)
\(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2}{9}:2\)
\(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{1}{9}\)
\(\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{9}\)
\(\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{1}{18}\)
\(\Rightarrow x+1=18\)
\(\Rightarrow x=17\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, (x+3)(x2 +9) < 0 . suy ra x+3 và x2 +9 trái dấu .
mà x2 luôn > hoặc bằng 0 . Nên x2+9 luôn > hoặc bằng 9 ( mang dấu dương)
vậy x+3 mang dấu âm .
vậy x thuộc tập hợp các số nguyên âm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nhiều số lắm bạn ơi! Phải có thêm điều kiện gì chứ nhỉ?
3x+2 + 3x+1 + 3x < 1053
=> 3x+2 + 3x+1 + 3x < 36 + 35 + 34
=> x < 4
=> x thuộc {0; 1; 2; 3}
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
16x<128=>16x<27=>(24)x<27=>24x<27
=>4x<7
=>4x E {0;1;2;3;4;5;6} (nên giới hạn giá trị của x lại là số tự nhiên thì đúng hơn)
=>xE {0;1/4;1/2;3/4;1;5/4;3/2}
vậy....
Ta xét 3 trường hợp :
Nếu x = 0 thì 16x < 128 = 1 < 128 ( thỏa mãn đề bài )
Nếu x = 1 thì 16x < 128 = 16 < 128 ( thỏa mãn đề bài )
Nếu x > 1 thì 16x > 128 ( không thỏa mãn đề bài )
Vậy x = 0 hoặc x = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(5^{x+2}-5^{x-1}=3100\) \(\Leftrightarrow5^x.5^2-5^x:5=3100\)
\(\Leftrightarrow5^x.25-5^x.\frac{1}{5}=3100\)\(\Leftrightarrow5^x.\left(25-\frac{1}{5}\right)=3100\)
\(\Leftrightarrow5^x.\frac{124}{5}=3100\)\(\Leftrightarrow5^x=125=5^3\)\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(x=3\)
b) \(\left(x-4\right)\left(2x+3\right)< 0\)
TH1: \(\hept{\begin{cases}x-4>0\\2x+3< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>4\\2x< -3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>4\\x< \frac{-3}{2}\end{cases}}\)( vô lý )
TH2: \(\hept{\begin{cases}x-4< 0\\2x+3>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 4\\2x>-3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 4\\x>\frac{-3}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\frac{-3}{2}< x< 4\)
mà x là số nguyên \(\Rightarrow-1< x< 4\)
Vậy \(-1< x< 4\)