Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\hept{\begin{cases}a+b=17\\\left(a+3\right)\left(b+2\right)=105\end{cases} \Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b=17\\ab+2a+3b=99\end{cases}}}\Leftrightarrow b\left(a+1\right)+2\left(a+b\right)=99\Leftrightarrow b\left(18-b\right)=65\Leftrightarrow b^2-18b+65=0\Leftrightarrow\left(b-9\right)^2-16=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}b=13\\a=4\end{cases}}\)
gọi số thứ 1 là x ĐK x,y >0
--------------2----y
do tỉ số giữa 2 số là 3/5 => 5x=3y (1)
số thứ 1 chia 9 bé hơn số thứ 2 chia 6 là 3 đơn vị nên ta có phương trình
y/6 - x/9 = 3 (2)
từ (1) và (2) ta có hệ phương trình
........
x=18 y=30
vậy ........
Gọi \(x\) là số lớn \(\left(x>0\right)\)
vậy số bé là : \(x-5\)
thương khi chia số lớn cho 12 : \(\frac{x}{12}\) ; thương khi chia số bé cho 5 : \(\frac{x-5}{5}\)
Theo bài ra ta có phương trình : \(\frac{x}{12}+20=\frac{x-5}{5}\)
\(\Rightarrow5x+1200=12x-60\)
\(\Rightarrow-7x=-1260\)\(\Rightarrow x=180\)(NHẬN)
Vậy số lớn là : \(180\)
Số bé là : \(180-5=175\)
b4b4 - a9a9 = 2
abab = 3232 ⇔ abab = 9696 <=>a9a9 = b6b6
Thế a9a9 = b6b6 vào (1) ta được :
b4b4 - b6b6 = 2
⇔3b123b12 - 2b122b12 = 2
⇔ b12b12 = 2
⇔ b = 2.12 = 24
⇔ a = 24.3232 = 36
Vậy số lớn là 36, số bé là 24.
+) Gọi số thứ nhất (ban đầu) là x. (x: nguyên, dương)
Khi đó số thứ hai (ban đầu) là \(\dfrac{3}{5}x\)
+) Số thứ nhất sau khi chia cho 9 gọi là \(\dfrac{x}{9}\)
Số thứ hai sau khi chia cho 6 gọi là \(\dfrac{\dfrac{3}{5}x}{6}\)
Vì: thương số thứ nhất chia cho 9 bé hơn thương số thứ hai chia cho 6 là 3 đơn vị nên ta có phương trình:
\(\dfrac{x}{9}+3=\dfrac{\dfrac{3}{5}x}{6}\\ < =>\dfrac{2x}{18}+\dfrac{54}{18}=\dfrac{\dfrac{9}{5}x}{18}\\ < =>2x+54=\dfrac{9}{5}x\\ < =>2x-\dfrac{9}{5}x=-54\\< =>\dfrac{1}{5}x=-54\\ =>x=\dfrac{-54}{\dfrac{1}{5}}=-270\left(loại\right)\)
Vậy: Không thỏa mãn yêu cầu đề bài.
Số thứ nhất là 2, số thứ 2 là 3, số thứ 3 là 12.
Bài toán này có thể được giải bằng cách phân tích các ước nguyên tố của 72.