Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài này chúng tớ làm nhiều rùi
neu cau noi the thi thui
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{3}{1}+\dfrac{3}{3}+\dfrac{3}{6}+...+\dfrac{3}{x\cdot\left(x+1\right):2}=\dfrac{2015}{336}\\ \dfrac{6}{2}+\dfrac{6}{6}+\dfrac{6}{12}+...+\dfrac{6}{x\cdot\left(x+1\right)}=\dfrac{2015}{336}\\ 6\cdot\dfrac{1}{2}+6\cdot\dfrac{1}{6}+6\cdot\dfrac{1}{12}+...+6\cdot\dfrac{1}{x\cdot\left(x+1\right)}=\dfrac{2015}{336}\\ =6\cdot\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{12}+...+\dfrac{1}{x\cdot\left(x+1\right)}\right)=\dfrac{2015}{336}\\ 6\cdot\left(\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{x\cdot\left(x+1\right)}\right)=\dfrac{2015}{336}\\ 6\cdot\left(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}\right)=\dfrac{2015}{336}\\ 6\cdot\left(1-\dfrac{1}{x+1}\right)=\dfrac{2015}{336}\\ 1-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2015}{336}:6\\ 1-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2015}{2016}\\ \dfrac{1}{x+1}=1-\dfrac{2015}{2016}\\ \dfrac{1}{x+1}=\dfrac{1}{2016}\\ \Rightarrow x+1=2016\\ x=2016-1\\ x=2015\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left|x\right|< 3\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-1;0;1;2\right\}\)
chúc bạn học tốt
/x/<3\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 3\\-x>-3\end{matrix}\right.\)
TH1:x<3\(\Rightarrow\)x{0;1;2}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(123-5:\left(x+4\right)=38\)
\(5:\left(x+4\right)=123-38\)
\(5:\left(x+4\right)=85\)
\(x+4=5:85\)
\(x=\dfrac{1}{17}-4\)
\(x=-\dfrac{67}{17}\)
b)\(70-5.\left(x-3\right)=45\)
\(5.\left(x-3\right)=70-45\)
\(5.\left(x-3\right)=35\)
\(x-3=35:5\)
\(x-3=7\)
\(x=7+3\)
\(x=10\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=3+\dfrac{3}{2}+\dfrac{3}{2^2}+....+\dfrac{3}{2^9}\)
\(2A=2\left(3+\dfrac{3}{2}+\dfrac{3}{2^2}+....+\dfrac{3}{2^9}\right)\)
\(2A=6+3+\dfrac{3}{2}+...+\dfrac{3}{2^8}\)
\(2A-A=\left(6+3+\dfrac{3}{2}+...+\dfrac{3}{2^8}\right)-\left(3+\dfrac{3}{2}+...+\dfrac{3}{2^9}\right)\)
\(A=6-\dfrac{3}{2^9}\)
Đặt A=3+3/2+3/2^2+...+3/2^9
A=3.(1/2+1/2^2+...+1/2^9)
Đặt B=1/2+1/2^2+...+1/2^9
=>B.2=1+1/2+1/2^2+...+1/2^8
=>2B-B=(1+1/2+...+1/2^8)-(1/2+1/2^2+...+1/2^9)
=>B=1-1/2^9
=>B=512/512-1/512
=>B=511/512
=>A=3.511/512
=>A=1533/512
Vậy A=1533/512
Gọi 2 số phải tìm lần lượt là \(a;b(a;b\in N)\)
Vì tỉ số của 2 số là \(\dfrac{1}{3}\Rightarrow\dfrac{a}{b}=\dfrac{1}{3}\Rightarrow\dfrac{a}{1}=\dfrac{b}{3}\)
Lại có hiệu bình phương 2 số bằng 5000 suy ra \(b^2-a^2=5000\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a}{1}=\dfrac{b}{3}=\dfrac{a^2}{1}=\dfrac{b^2}{9}=\dfrac{b^2-a^2}{9-1}=\dfrac{5000}{8}=625\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{1}=625\Rightarrow a=625\cdot1=625\\\dfrac{b}{3}=625\Rightarrow b=625\cdot3=1875\end{matrix}\right.\)
do lp 6 chưa học thuộc R nên mình lấy thuộc N thôi dẫn đến cái hiệu 2 bình phương lấy sao cho thỏa số N :D