Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(\Rightarrow\frac{3}{2.\left(x+3\right)}-\frac{x-6}{2x.\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{3x-x+6}{2x.\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{2x+6}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{2.\left(x+3\right)}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{2}{2x}=\frac{1}{x}\)
b
=\(\frac{96x^4-75y^7}{40x^3y^3}\)
c, phan tich ra:
=\(\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{3\left(x+4\right)}.\frac{x+4}{2\left(x-2\right)}=\frac{x+2}{6}\)
=
Giải:
1) \(\dfrac{-1}{12}-\left(2\dfrac{5}{8}-\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=\dfrac{-1}{12}-\left(\dfrac{21}{8}-\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=\dfrac{-1}{12}-\dfrac{55}{24}\)
\(=\dfrac{-19}{8}\)
2) \(-1,75-\left(\dfrac{-1}{9}-2\dfrac{1}{18}\right)\)
\(=-\dfrac{7}{4}+\dfrac{1}{9}+2\dfrac{1}{18}\)
\(=-\dfrac{7}{4}+\dfrac{1}{9}+\dfrac{37}{18}\)
\(=\dfrac{5}{12}\)
3) \(-\dfrac{5}{6}-\left(-\dfrac{3}{8}+\dfrac{1}{10}\right)\)
\(=-\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{8}-\dfrac{1}{10}\)
\(=-\dfrac{67}{120}\)
4) \(\dfrac{2}{5}+\left(-\dfrac{4}{3}\right)+\left(-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\dfrac{2}{5}-\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{2}\)
\(=-\dfrac{43}{30}\)
5) \(\dfrac{3}{12}-\left(\dfrac{6}{15}-\dfrac{3}{10}\right)\)
\(=\dfrac{3}{12}-\dfrac{6}{15}+\dfrac{3}{10}\)
\(=\dfrac{3}{20}\)
6) \(\left(8\dfrac{5}{11}+3\dfrac{5}{8}\right)-3\dfrac{5}{11}\)
\(=8\dfrac{5}{11}+3\dfrac{5}{8}-3\dfrac{5}{11}\)
\(=8+\dfrac{5}{11}+3+\dfrac{5}{8}-3-\dfrac{5}{11}\)
\(=8+\dfrac{5}{8}\)
\(=\dfrac{69}{8}\)
7) \(-\dfrac{1}{4}.13\dfrac{9}{11}-0,25.6\dfrac{2}{11}\)
\(=-\dfrac{1}{4}.13\dfrac{9}{11}-\dfrac{1}{4}.6\dfrac{2}{11}\)
\(=-\dfrac{1}{4}\left(13\dfrac{9}{11}+6\dfrac{2}{11}\right)\)
\(=-\dfrac{1}{4}\left(13+\dfrac{9}{11}+6+\dfrac{2}{11}\right)\)
\(=-\dfrac{1}{4}\left(13+6+1\right)\)
\(=-\dfrac{1}{4}.20=-5\)
8) \(\dfrac{4}{9}:\left(-\dfrac{1}{7}\right)+6\dfrac{5}{9}:\left(-\dfrac{1}{7}\right)\)
\(=\dfrac{4}{9}\left(-7\right)+6\dfrac{5}{9}\left(-7\right)\)
\(=-7\left(\dfrac{4}{9}+6\dfrac{5}{9}\right)\)
\(=-7\left(\dfrac{4}{9}+6+\dfrac{5}{9}\right)\)
\(=-7\left(6+1\right)\)
\(=-7.7=-49\)
Vậy ...
1,\(\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
=\(\frac{3x}{x\left(2x+6\right)}+\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
=\(\frac{3x+x-6}{x\left(2x+6\right)}\)=\(\frac{4x-6}{x\left(2x+6\right)}=\frac{2\left(2x-3\right)}{x\left(2x+6\right)}\)
\(\frac{5x+10}{4x-8}\cdot\frac{4-2x}{x+2}\)( ĐKXĐ : \(x\ne\pm2\))
\(=\frac{5\left(x+2\right)}{2\left(2x-4\right)}\cdot\frac{-\left(2x-4\right)}{x+2}\)
\(=\frac{-5\left(x+2\right)\left(2x-4\right)}{2\left(2x-4\right)\left(x+2\right)}\)
\(=-\frac{5}{2}\)
\(\frac{x^2-36}{2x+10}\cdot\frac{3}{6-x}\)( ĐKXĐ : \(x\ne-5;x\ne6\))
\(=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\cdot\frac{3}{-\left(x-6\right)}\)
\(=\frac{3\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{-2\left(x+5\right)\left(x-6\right)}\)
\(=\frac{3\left(x+6\right)}{-2\left(x+5\right)}=\frac{3x+18}{-2x-10}=-\frac{3x+18}{2x+10}\)
a)
Điều kiện : \(\hept{\begin{cases}4x-8\ne0\\x+2\ne0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne-2\end{cases}}\)
\(=\frac{5\left(x+2\right)}{-2\left(4-2x\right)}\cdot\frac{4-2x}{x+2}\)
\(=\frac{-5}{2}\)
b)
Điều kiện : \(\hept{\begin{cases}2x+10\ne0\\6-x\ne0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x\ne-5\\x\ne6\end{cases}}\)
\(=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2x+10}\cdot\frac{3}{6-x}\)
\(=\frac{-6\left(x+6\right)\cdot3}{2x+10}\)
\(=\frac{-9\left(x+6\right)}{x+5}\)
\(=\frac{-9x-54}{x+5}\)
\(=\frac{-9\left(x+5\right)-9}{x+5}\)
\(=-9-\frac{9}{x+5}\)
a.
\(\dfrac{x+3}{x-2}+\dfrac{4+x}{2-x}\\ =\dfrac{x+3}{x-2}-\dfrac{4+x}{x-2}\\ =\dfrac{x+3-4-x}{x-2}\\ =-\dfrac{1}{x-2}\)
b. \(\dfrac{x+1}{2x+6}+\dfrac{2x+3}{x^2+3x}\)
\(=\dfrac{x+1}{2\left(x+3\right)}+\dfrac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+x}{2x\left(x+3\right)}+\dfrac{4x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x^2+x+4x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+5x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x^2+3x+2x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x+3\right)+2\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x+2}{2x}\)
c. \(\dfrac{3}{2x+6}-\dfrac{x-6}{2x^2+6x}\)
\(=\dfrac{3}{2\left(x+3\right)}-\dfrac{x-6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{3x}{2x\left(x+3\right)}-\dfrac{x-6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{3x-x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{2x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{2\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x}\)
d. \(\dfrac{2x+6}{3x^2-x}:\dfrac{x^2+3x}{1-3x}\)
\(=\dfrac{2\left(x+3\right)}{x\left(3x-1\right)}:\dfrac{-x\left(x+3\right)}{3x-1}\)
\(=\dfrac{2\left(x+3\right)}{x\left(3x-1\right)}.\dfrac{-\left(3x-1\right)}{x\left(x+3\right)}\)
\(=-\dfrac{2}{x^2}\)
1,Thực hiện phép tính :
a, (x + 2)9 : (x + 2)6
=(x+2)9-6
=(x+2)3
b, (x - y) 4 : (x - 2)3
=(x-y)4-3
=x-y
c, ( x2+ 2x + 4)5 : (x2 + 2x + 4)
=(x2+2x+4)5-1
=(x2+2x+4)4
d, 2(x2 + 1)3 : 1/3(x2 + 1)
=(2÷1/3).[(x2+1)3÷(x2+1)]
=6(x2+1)2
e, 5 (x - y)5 : 5/6 (x - y)2
=(5÷5/6).[(x-y)5÷(x-y)2]
=6(x-y))3
a) \(\frac{x+5}{4}\)-\(\frac{2x-5}{3}\)=\(\frac{6x-1}{3}\)+\(\frac{2x-3}{12}\)
⇔\(\frac{3\left(x+5\right)}{12}\)-\(\frac{4\left(2x-5\right)}{12}\)=\(\frac{4\left(6x-1\right)}{12}\)+\(\frac{2x-3}{12}\)
⇒ 3x+15-8x+20=24x-4+2x-3
⇔3x+15-8x+20-24x+4-2x+3=0
⇔-31x+42=0
⇔x=\(\frac{42}{31}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={\(\frac{42}{31}\)}
b: \(=\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{4}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+3x+8}{2\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
c: \(=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)^2}\cdot\dfrac{4\left(x-1\right)^2}{2\left(x+1\right)^2}=\dfrac{4}{2}=2\)
d: \(=\dfrac{2x+1}{x-2}\cdot\dfrac{-\left(x-2\right)}{2x+1}=-1\)
\(6^2.6^4-4^3.\left(3^6-1\right)=36.1296-64.\left(729-1\right)=46656-64.728=46656-46592=64\)