Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(A=\frac{6x+12}{\left(x+2\right)\left(2x-6\right)}=\frac{6\left(x+2\right)}{2\left(x+2\right)\left(x-3\right)}=\frac{3}{x-3}\)
b, Giá trị của x để phân thức có giá trị bằng (-2) :
\(\frac{3}{x-3}=-2\Rightarrow x=1,5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK: \(x\ne1\)
\(\frac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{1-2x}{x^2+x+1}-\frac{6}{x-1}\)
\(=\frac{4x^2-3x+5-\left(1-2x\right)\left(x-1\right)-6\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\frac{4x^2-3x+5+2x^2-3x+1-6x^2-6x-6}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\frac{-12x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{3x-2}-\frac{1}{3x+2}-\frac{3x-6}{4-9x^2}\)
\(=\frac{3x+2}{9x^2-4}-\frac{3x-2}{9x^2-4}+\frac{3x-6}{9x^2-4}\)
\(=\frac{3x+2-3x+2+3x-6}{9x^2-4}\)
\(=\frac{3x-2}{9x^2-4}\)
\(=\frac{1}{3x+2}\)
\(\frac{18}{\left(x-3\right)\left(x^2-9\right)}-\frac{3}{x^2-6x+9}-\frac{x^2}{x^2-9}\)
\(=\frac{18}{\left(x-3\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\) \(-\frac{3\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)\(-\frac{x^2\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{18-3x-9-x^3+3x^2}{\left(x-3\right)^2\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{-x^3+3x^2-3x+9}{\left(x-3^2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{\left(-x^2-3\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3^2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{-x^2-3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1. Rút gọn:
\(a, x\left(1-x\right)+6\left(x+3\right)\left(x+3\right)\)
\(=x-x^2+6\left(x^2+6x+9\right)\)
\(=x-x^2+6x^2+36x+54\)
\(=5x^2+37x+54\)
\(b, \left(2-3x\right)\left(2+3x\right)-\left(x+5\right)\left(x-5\right)\)
\(=\left(4-9x^2\right)-\left(x^2-25\right)\)
\(=-10x^2+29\)
\(c, \left(3x+1\right)\left(x+5\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=3x^2+15x+x+5-x^2+1\)
\(=2x^2+16x+6\)
\(d,\left(2-3x\right)\left(2x+3\right)+6\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(4x+6-6x^2-9x\right)+6\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=4x+6-6x^2-9x+6x^2-12x+6\)
\(=-17x+12\)
\(e, x\left(5-x\right)-\left(2x+2\right)\left(3x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(=5x-x^2-\left(6x^2+4x+6x+4\right)-\left(x^2-4\right)\)
\(=5x-x^2-6x^2-4x-6x-4-x^2+4\)
\(=-8x^2-5x\)
Bài 2:
a: VT\(=x^3-xy+x^2y^2-y^3-x^3+y^3-x^2y^2\)
=-xy
b: \(VT=x^2+6xy+9y^2-x^2+9y^2-6xy=18y^2=VP\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
\(a)\)\(A=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)\)
\(A=\left(x^2+6x-x-6\right)\left(x^2+3x+2x+6\right)\)
\(A=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
\(A=\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2+5x\right)^2=0\)\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x+5\right)=0\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy GTNN của \(A\) là \(-36\) khi \(x=0\) hoặc \(x=-5\)
\(b)\)\(B=x^2-4x+y^2-8y+6\)
\(B=\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2-8y+16\right)-14\)
\(B=\left(x-2\right)^2+\left(y-4\right)^2-14\ge-14\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^2=0\\\left(y-4\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=4\end{cases}}}\)
Vậy GTNN của \(B\) là \(-14\) khi \(x=2\) và \(y=4\)
Chúc bạn học tốt ~
Bài 2 :
\(a)\)\(0\le n\le5\)
\(b)\)\(n\ge2\)
\(c)\)\(\hept{\begin{cases}n\ge2\\n+1\ge5\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}n\ge2\\n\ge4\end{cases}\Leftrightarrow}n\ge4}\)
\(d)\)\(\hept{\begin{cases}0\le n\le3\\0\le n\le2\\0\le n\le1\end{cases}\Leftrightarrow0\le n\le1}\)
Chúc bạn học tốt ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
a) \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
b) \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a, \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)+\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=-4\) hoặc \(x=-1\)
b, \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=3\) hoặc \(x=-2\)
Ta có:
⇒ MTC = 2x( x + 3 )
Khi đó ta có:
Chọn đáp án C.