Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(\frac{x+2y}{8x^2y^5}-\frac{3x^2+2}{12x^4y^4}\)
=\(\frac{\left(x+2y\right)3x^2}{24x^4y^5}-\frac{\left(3x^2+2\right)2y}{24x^4y^5}\)
=\(\frac{3x^3+6x^2y}{24x^4y^5}-\frac{6x^2y+4y}{24x^4y^5}\)
=\(\frac{3x^3+6x^2y-6x^2y-4y}{24x^4y^5}\)
=\(\frac{3x^3-4y}{24x^4y^5}\)
b,\(\frac{y}{xy-5x^2}-\frac{15y-25x}{y^2-25x^2}\)
=\(\frac{y}{x\left(y-5x\right)}-\frac{15y-25x}{\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)
=\(\frac{y\left(y+5x\right)}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}-\frac{\left(15y-25x\right)x}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)
=\(\frac{y^2+5xy}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}-\frac{15xy-25x^2}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)
=\(\frac{y^2+5xy-15xy+25x^2}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)
=\(\frac{y^2-10xy+25x^2}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)
=\(\frac{\left(y-5x\right)^2}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)
=\(\frac{y-5x}{x\left(y+5x\right)}\)
c,\(\frac{4-x}{x^3+2x}-\frac{x+5}{x^3-x^2+2x-2}\)
=\(\frac{4-x}{x\left(x^2+2\right)}-\frac{x+5}{\left(x^3-x^2\right)+\left(2x-2\right)}\)
=\(\frac{4-x}{x\left(x^2+2\right)}-\frac{x+5}{x^2\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)}\)
=\(\frac{4-x}{x\left(x^2+2\right)}-\frac{x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
=\(\frac{\left(4-x\right)\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}-\frac{\left(x+5\right)x}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
=\(\frac{4x-4-x^2+x}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}-\frac{x^2+5x}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
=\(\frac{4x-4-x^2+x-x^2-5x}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
=\(\frac{-2x^2-4}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
=\(\frac{-2\left(x^2+2\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
=\(\frac{-2}{x\left(x-1\right)}\)
kha sdaif dòng mik xin phép trình bày bằng lời ạ :
a) tìm MTC rồi quy đồng lên làm bình thường ại , tử cộng tử mấu giữ nguyên
b) cx vậy ạ tách mẫu tìm MTC rồi ....
~ hok tốt ~
\(\frac{y}{x\left(y-5x\right)}-\frac{15y-25x}{\left(y+5x\right)\cdot\left(y-5x\right)}\)
=\(\frac{y^2+5xy-15xy+25x^2}{x\left(y+5x\right)\left(y-5x\right)}\)
=\(\frac{y^2-10xy+25x^2}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}=\frac{\left(y-5x\right)^2}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)
=\(\frac{y-5x}{xy+5x^2}\)
a)\(dk,x\ne7;x\ne0\)
\(\frac{4x+13}{5x\left(x-7\right)}-\frac{x-48}{5x\left(7-x\right)}=\frac{4x+13}{5x\left(x-7\right)}+\frac{x-48}{5x\left(x-7\right)}=\frac{\left(4x+13\right)+\left(x-48\right)}{5x\left(x-7\right)}\\ \)
\(=\frac{5x-35}{5x\left(x-7\right)}=\frac{5\left(x-7\right)}{5x\left(x-7\right)}=\frac{1}{x}\)
b)
\(\frac{1}{x-5x^2}-\frac{25x-15}{25x^2-1}=\frac{1}{x\left(1-5x\right)}+\frac{25x-15}{1-\left(5x\right)^2}=\frac{1}{x\left(1-5x\right)}+\frac{25x-15}{\left(1-5x\right)\left(1+5x\right)}\)
\(\frac{1+5x}{x\left(1-5x\right)\left(1+5x\right)}+\frac{x\left(25x-15\right)}{x\left(1-5x\right)\left(1+5x\right)}=\frac{25x^2-15x+5x+1}{x\left(1-5x\right)\left(1+5x\right)}=\frac{25x^2-10x+1}{x\left(1-5x\right)\left(1+5x\right)}\)
a) \(\dfrac{y}{xy-5x^2}-\dfrac{15y-25x}{y^2-25x^2}=\dfrac{y}{x\left(y-5x\right)}-\dfrac{15y-25x}{\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)
\(=\dfrac{y\left(y+5x\right)}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}-\dfrac{x\left(15y-25x\right)}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)
\(=\dfrac{y^2+5xy-15xy+25x^2}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)
\(=\dfrac{y^2-10xy+25x^2}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)
\(=\dfrac{\left(y-5x\right)^2}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)
\(=\dfrac{y-5x}{x\left(y+5x\right)}\)
b: \(=\dfrac{2}{x+2y}-\dfrac{1}{2y-x}+\dfrac{4y}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
\(=\dfrac{2x-4y+x+2y+4y}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}=\dfrac{3x+2y}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
Bài 3:
a: \(x^2-16=\left(x-4\right)\cdot\left(x+4\right)\)
b: \(x^2+2x+1-y^2=\left(x+1+y\right)\left(x+1-y\right)\)
c: \(=\left(x-y\right)^2-4=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
\(\left(20x^4y-25x^2y^2-3x^2y\right):5x^2y\)
\(=20x^4y:5x^2y-25x^2y^2:5x^2y-3x^2y:5x^2y\)
\(=4x^2-5y-\frac{3}{5}\)
\(\frac{1}{x-5x^2}\)\(-\)\(\frac{25x-15}{25x^2-1}\)\(=\)\(\frac{-1}{x\left(5x-1\right)}\)\(-\)\(\frac{25x-15}{\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)}\)
\(=\)\(\frac{-1\left(5x+1\right)}{x\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)}\)\(-\)\(\frac{\left(25x^{ }-15\right)x}{\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)x}\)
\(=\) \(\frac{-5x-1-25x^2+15x}{x\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)}\)\(=\)\(\frac{-25x^2+10x-1}{x\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)}\)
\(=\)\(\frac{-\left(5x-1\right)^2}{x\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)}\)\(=\)\(\frac{-5x+1}{5x^2+x}\)
\(\frac{1}{x-5x^2}-\frac{25x-15}{25x^2-1}\)
\(=\frac{1}{x\left(1-5x\right)}-\frac{25x-15}{\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)}\)
\(=\frac{1}{x\left(1-5x\right)}+\frac{25x-15}{\left(1-5x\right)\left(5x+1\right)}\)
\(=\frac{5x+1}{x\left(1-5x\right)\left(5x+1\right)}+\frac{\left(25x-15\right)x}{x\left(1-5x\right)\left(5x+1\right)}\)
\(=\frac{5x+1+25x^2+15x}{x\left(1-5x\right)\left(5x-1\right)}\)
\(=\frac{25x^2-10x+1}{x\left(1-5x\right)\left(5x+1\right)}\)
\(=\frac{\left(5x-1\right)^2}{x\left(1-5x\right)\left(5x+1\right)}\)
\(=\frac{\left(1-5x\right)^2}{x\left(1-5x\right)\left(5x+1\right)}\)
\(=\frac{1-5x}{x\left(5x+1\right)}\)
\(\frac{y}{xy-5x^2}-\frac{15x-25x}{y^2-25x^2}\)
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x,y\ne0\\y\ne\pm5x\end{cases}}\)
\(=\frac{y}{x\left(y-5x\right)}-\frac{-10x}{\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)
\(=\frac{y\left(y+5x\right)}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}-\frac{-10xx}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)
\(=\frac{y^2+5xy+10x^2}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)
\(\frac{y}{xy-5x^2}-\frac{-10x}{y^2-25x^2}=\frac{y^3-25x^2y}{\left(xy-5x^2\right)\left(y^2-25x^2\right)}-\frac{-10x^2y+50x^3}{\left(y^2-25x^2\right)\left(xy-5x^2\right)}\)
\(=\frac{y^3-25x^2y+10x^2y-50x^3}{\left(xy-5x^2\right)\left(y^2-25x^2\right)}=\frac{y^3-15x^2y-50x^3}{\left(xy-5x^2\right)\left(y^2-25x^2\right)}=\frac{y^3-50x^3}{x\left(y-5x\right)^2\left(y+5x\right)}\)