![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(=\frac{x+1}{2.\left(x+3\right)}+\frac{2x+3}{x.\left(x+3\right)}=\frac{x^2+x+4x+6}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{x^2+5x+6}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{\left(x+2\right).\left(x+3\right)}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{x+2}{2x}\)
b. =\(\frac{2.\left(x+3\right)}{x.\left(3x-1\right)}.\frac{-\left(3x-1\right)}{x.\left(x+3\right)}=\frac{-2}{x^2}\)
Chắc chắn đúng, mik nhaaaaaa
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3x}{5x+5y}-\frac{x}{10x-10y}\)
\(=\frac{3x}{5\left(x+y\right)}-\frac{x}{10\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{30x\left(x-y\right)-5x\left(x+y\right)}{5\left(x+y\right).10\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{5x\left(5x-7y\right)}{50\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{x\left(5x-7y\right)}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)
chỗ cuối tớ sai
\(=\frac{x\left(5x-7y\right)}{10\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)
đây nha , e xin lỗi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk ko biết làm
xin lỗi bn nhae
xin lỗi vì đã ko giúp được bn
chcus bn học gioi!
nhae@@@
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{3x+5}{2\left(x-1\right)}+\frac{4}{x-2}=\frac{\left(3x+5\right)\left(x-2\right)+4\cdot2\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=\frac{3x^2-6x+5x-10+8x-8}{2\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{3x^2+7x-18}{2\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
b) \(\frac{2x^2+1}{4x^2-2x}+\frac{3-3x}{1-2x}+\frac{3}{2x}=\frac{2x^2+1+4x\left(3-3x\right)+2\cdot3\left(1-2x\right)}{4x\left(1-2x\right)}=\frac{2x^2+1+12-12x+6-12x}{4x\left(1-2x\right)}\)\(=\frac{2x^2-24x+19}{4x\left(1-2x\right)}\)
Đề này... bạn xem lại đi. Chứ thế này thì dùng máy tính cũng không làm nổi T-T
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{X-1}-\frac{X^3-X}{X^2+1}\left(\frac{1}{X^2-2X+1}+\frac{1}{1-X^2}\right)\)
=\(\frac{1}{X-1}-\frac{X^3-X}{X^2+1}.\frac{X+1+X-1}{\left(X-1\right)^2\left(X+1\right)}\)
=\(\frac{1}{X-1}-\frac{X\left(X^2-1\right)}{X^2+1}.\frac{2X}{\left(X-1\right)^2\left(X+1\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1,\(\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
=\(\frac{3x}{x\left(2x+6\right)}+\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
=\(\frac{3x+x-6}{x\left(2x+6\right)}\)=\(\frac{4x-6}{x\left(2x+6\right)}=\frac{2\left(2x-3\right)}{x\left(2x+6\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{4-x}{x^3+2x}-\frac{x+5}{x^3-x^2+2x-2}\)( ĐKXĐ : \(x\ne1\))
\(=\frac{4-x}{x\left(x^2+2\right)}-\frac{x+5}{x^2\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)}\)
\(=\frac{4-x}{x\left(x^2+2\right)}-\frac{x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{\left(4-x\right)\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}-\frac{x\left(x+5\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{-x^2+5x-4}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}-\frac{x^2+5x}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{-x^2+5x-4-\left(x^2+5x\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{-x^2+5x-4-x^2-5x}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{-2x^2-4}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{-2\left(x^2+2\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{-2}{x\left(x-1\right)}=\frac{-2}{x\left(x-1\right)}\)
Đang đánh máy thì bấm gửi -..-
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
Ta có: \(\frac{4-x^2}{x-3}+\frac{2x-2x^2}{3-x}+\frac{5-4x}{x-3}\)
\(=\frac{4-x^2}{x-3}+\frac{2x^2-2x}{x-3}+\frac{5-4x}{x-3}\)
\(=\frac{x^2-6x+9}{x-3}\)
\(=\frac{\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)}=x-3\) \(\left(x\ne3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{4x+1}{2}-\frac{3x+2}{3}=\frac{12x+3}{6}-\frac{6x+4}{6}=\frac{12x+3-6x-4}{6}=\frac{6x-1}{6}\)
b, \(\frac{x+3}{x^2-1}-\frac{1}{x^2+x}=\frac{x+3}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}-\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+3\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x-1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2+3x-x+1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x^2+2x+1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{\left(x+1\right)^2}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x+1}{x\left(x-1\right)}\)
\(\frac{4x+1}{2}-\frac{3x+2}{3}\)
\(=\frac{12x+3}{6}-\frac{6x+4}{6}=\frac{6x-1}{6}\)
tương tự đến hết nha a hay cj gì đps !