Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ Bạn ghi nhầm đề rồi
c/ \(2\sqrt{18\sqrt{3}}-2\sqrt{5\sqrt{3}}-3\sqrt{5\sqrt{48}}\)
\(=2\sqrt{18}.\sqrt{\sqrt{3}}-2\sqrt{5}.\sqrt{\sqrt{3}}-3\sqrt{5}.\sqrt{\sqrt{48}}\)
\(=2.3\sqrt{2}.\sqrt{\sqrt{3}}-2\sqrt{5}.\sqrt{\sqrt{3}}-3\sqrt{5}.\sqrt{4\sqrt{3}}\)
\(=2.3\sqrt{2}.\sqrt{\sqrt{3}}-2\sqrt{5}.\sqrt{\sqrt{3}}-6\sqrt{5}.\sqrt{\sqrt{3}}\)
\(=2\sqrt{\sqrt{3}}\left(3\sqrt{2}-\sqrt{5}-3\sqrt{5}\right)\)
\(=2\sqrt{\sqrt{3}}\left(3\sqrt{2}-4\sqrt{5}\right)\)\(=2\sqrt{2\sqrt{3}}\left(3-2\sqrt{10}\right)\)
f/ \(\sqrt{2}.\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\left(\sqrt{3}-1\right)=\sqrt{4+2\sqrt{3}}-2\left(\sqrt{3}-1\right)\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-2\left(\sqrt{3}-1\right)=\left(\sqrt{3}+1\right)-2\left(\sqrt{3}-1\right)\)
\(=\sqrt{3}+1-2\sqrt{3}+2=3-\sqrt{3}=\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-1\right)\)
g/ \(\sqrt{5-2\sqrt{6}}+\sqrt{5+2\sqrt{6}}-2\sqrt{3}+2007\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}-2\sqrt{3}+2007\)
\(=\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{2}-2\sqrt{3}+2007\)
\(=2007\)
a) \(\sqrt{200}+2\sqrt{108}-\sqrt{98}+\frac{1}{3}\sqrt{\frac{81}{3}}-3\sqrt{75}\)
\(=10\sqrt{2}+12\sqrt{3}-7\sqrt{2}+\sqrt{3}-15\sqrt{3}\)
\(=3\sqrt{2}-2\sqrt{3}\)
b)\(\left(21\sqrt{\frac{1}{7}}+\frac{1}{2}\sqrt{112}-\frac{14}{3}\sqrt{\frac{9}{7}}+7\right):3\sqrt{7}\)
\(=\left(3\sqrt{7}+2\sqrt{7}-2\sqrt{7}+7\right):3\sqrt{7}\)
\(=\frac{\sqrt{7}\left(3+\sqrt{7}\right)}{3\sqrt{7}}=\frac{\sqrt{7}+3}{3}\)
c)\(\left(\sqrt{27}-\sqrt{125}+\sqrt{45}+\sqrt{12}\right)\left(\sqrt{75}+\sqrt{20}\right)\)
\(=\left(3\sqrt{3}-5\sqrt{5}+3\sqrt{5}+2\sqrt{3}\right)\left(5\sqrt{3}+2\sqrt{5}\right)\)
\(=\left(5\sqrt{3}-2\sqrt{5}\right)\left(5\sqrt{3}+2\sqrt{5}\right)\)
\(=75-20=55\)
d)\(\left(\frac{3}{\sqrt{6}-3}-\frac{3}{\sqrt{6}+3}\right).\frac{3-\sqrt{3}}{2-2\sqrt{3}}-\frac{\sqrt{28-6\sqrt{3}}}{1}\)
\(=\frac{3\left(\sqrt{6}+3\right)-3\left(\sqrt{6}-3\right)}{-3}.\frac{3-\sqrt{3}}{2-2\sqrt{3}}-\sqrt{\left(3\sqrt{3}-1\right)^2}\)
\(=\frac{-6\left(3-\sqrt{3}\right)}{2-2\sqrt{3}}-\left(3\sqrt{3}-1\right)\left(do3\sqrt{3}>1\right)\)
\(=\frac{6\sqrt{3}-18}{2-2\sqrt{3}}-\frac{8\sqrt{3}-20}{2-2\sqrt{3}}\)
\(=\frac{6\sqrt{3}-18-8\sqrt{3}+20}{2-2\sqrt{3}}=\frac{2-2\sqrt{3}}{2-2\sqrt{3}}=1\)
a, \(\frac{1}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}\) +\(\frac{1}{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\) =\(\frac{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2+\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\frac{10}{1}=10\)
mấy câu còn lại bạn tự làm nốt nhé mk ban rồi
a) \(\left(\frac{\sqrt{9}}{2}+\frac{\sqrt{1}}{2}-\sqrt{2}\right)\sqrt{2}\)
\(=\frac{3\sqrt{2}}{2}+\frac{\sqrt{2}}{2}-2\)
\(=\frac{4\sqrt{2}}{2}-2=2\sqrt{2}-2\)
b) \(\left(\frac{\sqrt{8}}{3}-\sqrt{24}+\frac{\sqrt{50}}{3}\right)\sqrt{6}\)
\(=\frac{4\sqrt{3}}{3}-12+\frac{10\sqrt{3}}{3}\)
\(=\frac{14\sqrt{3}}{3}-12\)
c) \(\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{1}\right)\) (đã sửa đề)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)\sqrt{2}\)
\(=\left(3-1\right)\sqrt{2}\)
\(=2\sqrt{2}\)
d) \(\left(3\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{3\sqrt{2}-1}\right)\)
\(=\sqrt{3\sqrt{2}+1}\cdot\left(\sqrt{3\sqrt{2}+1}\cdot\sqrt{3\sqrt{2}-1}\right)\)
\(=\sqrt{3\sqrt{2}+1}\cdot\sqrt{18-1}\)
\(=\sqrt{3\sqrt{2}+1}\cdot\sqrt{17}\)
...
B=\(\sqrt{9+2.3\sqrt{6}+6}+\sqrt{9+2.3.2\sqrt{6}+24}=\sqrt{\left(3+\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(3+2\sqrt{6}\right)^2}\)=\(=3+\sqrt{6}+2+2\sqrt{6}=5+3\sqrt{6}\)
\(\sqrt{10-4\sqrt{6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{2^2-2.2.\sqrt{6}+\left(\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{3^2-2.3.2\sqrt{6}+\left(2\sqrt{6}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(3-2\sqrt{6}\right)^2}\)
\(=-\left(2-\sqrt{6}\right)-\left(3-2\sqrt{6}\right)\)
\(=-2+\sqrt{6}-3+2\sqrt{6}\)
\(=-5+3\sqrt{6}\)
\(\sqrt{16-6\sqrt{7}}+\sqrt{32-8\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{3^2-2.3.\sqrt{7}+\left(\sqrt{7}\right)^2}+\sqrt{2^2-2.2.2\sqrt{7}+\left(2\sqrt{7}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{7}\right)^2}+\sqrt{\left(2-2\sqrt{7}\right)^2}\)
\(=3-\sqrt{7}-\left(2-2\sqrt{7}\right)\)
\(=3-\sqrt{7}-2+2\sqrt{7}\)
\(=1+\sqrt{7}\)
a) Kết quả rút gọn xấu (+dài) nữa. (có thể đề sai)
b)
\(\left(\frac{\sqrt{14}-\sqrt{7}}{1-\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{15}-\sqrt{5}}{1-\sqrt{3}}\right):\frac{1}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}\)
\(=\left[\frac{-\sqrt{7}\left(1-\sqrt{2}\right)}{1-\sqrt{2}}+\frac{-\sqrt{5}\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-\sqrt{3}}\right].\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)\)
\(=-\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)=-\left(7-5\right)=-2\)
c) \(\frac{\sqrt{5-2\sqrt{6}}+\sqrt{8-2\sqrt{15}}}{\sqrt{7+2\sqrt{10}}}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)^2}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{5}-\sqrt{2}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}=\frac{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}{3}\)
a) \(\left(\frac{2\sqrt{3}-\sqrt{6}}{\sqrt{8}-2}-\frac{\sqrt{216}}{3}\right).\frac{1}{\sqrt{6}}=\left[\frac{\sqrt{6}\left(\sqrt{2}-1\right)}{2\left(\sqrt{2}-1\right)}-2\sqrt{6}\right].\frac{1}{\sqrt{6}}\)
\(=\left(\frac{\sqrt{6}}{2}-2\sqrt{6}\right).\frac{1}{\sqrt{6}}=\frac{1}{2}-2=-\frac{3}{2}\)
\(\frac{\sqrt{3}+\sqrt{2}-1}{2+\sqrt{6}}+\frac{\sqrt{2}-\sqrt{3}}{\sqrt{2}+1}\cdot\left(\frac{\sqrt{3}}{2-\sqrt{6}}+\frac{\sqrt{3}}{2+\sqrt{6}}\right)-\frac{1}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{6}+2-\sqrt{2}-2-\sqrt{6}}{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{6}\right)}+\frac{\sqrt{2}-\sqrt{3}}{\sqrt{2}+1}\cdot\frac{2\sqrt{3}+3\sqrt{2}+2\sqrt{3}-3\sqrt{2}}{\left(2-\sqrt{6}\right)\left(2+\sqrt{6}\right)}\)
\(=\frac{-1}{2+\sqrt{6}}+\frac{\sqrt{2}-\sqrt{3}}{\sqrt{2}+1}\cdot\frac{4\sqrt{3}}{-2}\)
\(=\frac{2-\sqrt{6}}{2}+\frac{6-2\sqrt{6}}{\sqrt{2}+1}\)
\(=\frac{\left(2-\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{2}+1\right)+2\cdot\left(6-2\sqrt{6}\right)}{2\cdot\left(\sqrt{2}+1\right)}\)
\(=\frac{2\sqrt{2}+14-2\sqrt{3}-5\sqrt{6}}{2\cdot\left(\sqrt{2}+1\right)}\)
\(=\frac{\left(2\sqrt{2}+14-2\sqrt{3}-5\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{2}-1\right)}{2}\)
\(=-5+6\sqrt{2}-4\sqrt{3}+\frac{3\sqrt{6}}{2}\)