![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (2x+12x−1−2x−12x+1):4x10x−5=(2x+1)2−(2x−1)2(2x−1)(2x+1).10x+54x(2x+12x−1−2x−12x+1):4x10x−5=(2x+1)2−(2x−1)2(2x−1)(2x+1).10x+54x
=4x2+4x+1−4x2+4x−1(2x−1)(2x+1).5(2x+1)4x4x2+4x+1−4x2+4x−1(2x−1)(2x+1).5(2x+1)4x
=8x.5(2x+1)(2x−1)(2
b) \(\left(\dfrac{1}{x^2+x}-\dfrac{2-x}{x+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)=\left(\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}-\dfrac{x\left(2-x\right)}{x\left(x+1\right)}\right):\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{x^2}{x}-\dfrac{2x}{x}\right)=\left(\dfrac{1-2x+x^2}{x\left(x+1\right)}\right):\left(\dfrac{1+x^2-2x}{x}\right)=\left(\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x\left(x+1\right)}\right)\cdot\left(\dfrac{x}{\left(x-1\right)^2}\right)=\dfrac{\left(x-1\right)^2\cdot x}{\left(x-1\right)^2\cdot x\cdot\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{x+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{x^3}{x+1}+\dfrac{x^2}{x-1}+\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{1}{1-x}\)
\(=\dfrac{x^3}{x+1}+\dfrac{x^2}{x-1}+\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{-1}{x-1}\)
\(=\dfrac{x^3\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{x^2\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{1\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{-1\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^4-x+x^3+x+x-1-x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^4+x^3}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{x^3}{x-1}\)
b) \(\dfrac{x^3}{x-1}-\dfrac{x^2}{x+1}-\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{1}{x+1}\)
\(=\dfrac{x^3\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x^2\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{1\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{1\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^3\left(x+1\right)-x^2\left(x-1\right)-1\left(x+1\right)+1\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^4+x^3-x^3+x^2-x-1+x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^4+x^2-2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
c) \(\dfrac{4-2x+x^2}{2+x}-2-x\)
\(=\dfrac{4-2x+x^2}{2+x}-\dfrac{2\left(2+x\right)}{2+x}-\dfrac{x\left(2+x\right)}{2+x}\)
\(=\dfrac{4-2x+x^2-4-2x-2x-x^2}{2+x}\)
\(=\dfrac{-6x}{2+x}\)
Còn lại thì dễ rồi, bạn tự làm nha ^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.\(\frac{5x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{\left(1-2x\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{2\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\) = \(\frac{5x+1-1+3x-2x^2+2x^2+2x+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\) =\(\frac{10x+2}{x^3-1}\)
b.\(\frac{5}{x+1}+\frac{10}{x^2-x+1}-\frac{15}{x^3+1}\)( đến đây dễ r đúng ko)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu nào cũng ghi lại đề nha
a) \(x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
b)\(x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
d) \(\dfrac{1}{x-2}+3-\dfrac{3-x}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3\left(x-2\right)-\left(3-x\right)}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3x-6-3+x}{x-2}=0\) ( đk \(x\ne2\) )
\(\Leftrightarrow4x-8=0\Rightarrow x=2\)
đ) \(\dfrac{8-x}{x-7}-8-\dfrac{1}{x-7}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8-x-8\left(x-7\right)-1}{x-7}=0\) (đk \(x\ne7\))
\(\Leftrightarrow8-x-8x+56-1=0\)
\(\Leftrightarrow-9x+63=0\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\dfrac{x^2-x}{x-2}+\dfrac{4-3x}{x-2}\)
\(=\dfrac{x^2-x+4-3x}{x-2}=\dfrac{x^2-4x+4}{x-2}\)
c) \(\dfrac{2}{x^2-9}+\dfrac{1}{x+3}\)
Ta có: \(\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{1\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{x-3}{x^2-9}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{x^2-9}+\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{2}{x^2-9}+\dfrac{x-3}{x^2-9}=\dfrac{2+x-3}{x^2-9}=\dfrac{x-1}{x^2-9}\)