\(D=\frac{1}{x-1}-\frac{x^3-x}{x^2+1}\times\left(\frac{1}{x^2-2x+1}+\frac{1}{1-x^2}\righ...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 9 2019

Tặng mn cái ảnh của con Hồ Nguyễn Quỳnh như,link nick nek: https://olm.vn/thanhvien/nhu140826,

Imgur: The magic of the Internet, có ng yêu đó, mới trung học

3 tháng 9 2019

\(D=\frac{1}{x-1}-\frac{x^3-x}{x^2+1}\cdot\left(\frac{1}{x^2-2x+1}+\frac{1}{1-x^2}\right)\)

\(=\frac{1}{x-1}-\frac{x\left(x^2-1\right)}{x^2+1}\cdot\left(\frac{1}{\left(1-x\right)^2}+\frac{1}{\left(1-x\right)\left(x+1\right)}\right)\)

\(=\frac{1}{x-1}-\frac{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x^2+1}\cdot\left(\frac{x+1}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}+\frac{x-1}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}\right)\)

\(=\frac{1}{x-1}-\frac{2x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{1}{x-1}-\frac{2x^2}{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{x^2-2x^2+1}{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(1-x\right)\left(x+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\frac{-\left(x-1\right)}{x^2+1}\)

16 tháng 8 2019

\(a,\frac{x+1}{x-2}+\frac{x-1}{x+2}=\frac{2\left(x^2+2\right)}{x^2-4}\)\(\Leftrightarrow\frac{x^2+3x+2+x^2-3x+2}{x^2-4}=\frac{2\left(x^2+2\right)}{x^2-4}\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^2+2\right)=2\left(x^2+2\right)\)(luôn đúng)

Vậy pt có vô số nghiệm

\(b,\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)=\left(x-5\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\left(2x+3-x+5\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left(\frac{-4x+10}{2-7x}\right)\left(x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-4x+10=0\\x+8=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-8\end{cases}}\)

Mấy câu rút gọn bạn quy đồng nha

16 tháng 8 2019

bạn có thể giải ra giúp mik đc ko?

a) ĐKXĐ: \(x\ne-1;x\ne2\)

Ta có: \(\frac{1}{x+1}-\frac{5}{x-2}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)

\(\frac{1}{x+1}-\frac{5}{x-2}+\frac{15}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=0\)

\(\frac{x-2}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}-\frac{5\left(x+1\right)}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}+\frac{15}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=0\)

\(x-2-5x-5+15=0\)

\(-4x+8=0\)

\(-4x=-8\)

\(x=\frac{-8}{-4}=2\)(loại)

Vậy: x không có giá trị

b) ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne\frac{3}{2}\)

Ta có: \(\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)

\(\frac{x}{\left(2x-3\right)\cdot x}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}-\frac{5\left(2x-3\right)}{x\left(2x-3\right)}=0\)

\(x-3-10x+15=0\)

\(-9x+12=0\)

\(-9x=-12\)

\(x=\frac{-12}{-9}=\frac{4}{3}\)

Vậy: \(x=\frac{4}{3}\)

c) ĐKXĐ:\(x\ne3;x\ne1\)

Ta có: \(\frac{6}{x-1}-\frac{4}{x-3}=\frac{8}{2x-6}\)

\(\frac{6}{x-1}-\frac{4}{x-3}=\frac{8}{2\left(x-3\right)}\)

\(\frac{6}{x-1}-\frac{4}{x-3}=\frac{4}{x-3}\)

\(\frac{6}{x-1}-\frac{4}{x-3}-\frac{4}{x-3}=0\)

\(\frac{6}{x-1}-\frac{8}{x-3}=0\)

\(\frac{6\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}-\frac{8\left(x-1\right)}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=0\)

\(6\left(x-3\right)-8\left(x-1\right)=0\)

⇔6x-18-8x+8=0

⇔-2x-10=0

⇔-2(x+5)=0

Vì 2≠0 nên x+5=0

hay x=-5

Vậy: x=-5

4 tháng 3 2020

b) \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)

<=> \(\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{1\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)

<=> x2+2x-x+2=2

<=> x2+x=2-2

<=> x2+x=0

<=>x(x+1)=0

<=>x=0 hoặc x+1=0

<=>x=0 hoặc x = -1

4 tháng 3 2020

a) \(\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)

<=>\(\frac{1.x}{x\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5\left(2x-3\right)}{x\left(2x-3\right)}\)

<=> x-3 =10x-15

<=> x-10x= -15+3

<=> -9x = -12

<=> x = \(\frac{-12}{-9}\)

<=> x = \(\frac{4}{3}\)