Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, = \(\frac{\sqrt{15}}{10}\) + \(\frac{\sqrt{15}}{30}\) - \(\frac{2\sqrt{15}}{15}\)
= \(\sqrt{15}\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{30}-\frac{2}{15}\right)\)
= \(\sqrt{15}.0\)
= 0
b, = \(\left(\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{5-3}+\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{5-3}\right).\sqrt{5}\)
= \(\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}+\sqrt{5}-\sqrt{3}}{2}.\sqrt{5}\)
= \(\frac{2\sqrt{5}}{2}.\sqrt{5}\)
= \(\sqrt{5}.\sqrt{5}\)
= 5
c, = \(\frac{5\sqrt{3}}{\sqrt{15}}+\frac{3\sqrt{5}}{\sqrt{15}}\)
= \(\sqrt{5}+\sqrt{3}\)
d, Mình sửa lại đề bài cho bạn : \(\left(2+\sqrt{5}\right)^2-\left(2-\sqrt{5}\right)^2\)
= \(\left(2+\sqrt{5}-2+\sqrt{5}\right)\left(2+\sqrt{5}+2-\sqrt{5}\right)\)
= \(2\sqrt{5}.4\)
= \(8\sqrt{5}\)
e, = \(\frac{4\sqrt{3}}{3}+15\sqrt{3}-3\sqrt{3}-\frac{20\sqrt{3}}{3}\)
= \(\sqrt{3}.\left(\frac{4}{3}+15-3-\frac{20}{3}\right)\)
= \(\sqrt{3}.\frac{20}{3}\)
= \(\frac{20\sqrt{3}}{3}\)
a, √320+√160−2√115320+160−2115
b, (1√5−√3+1√5+√3).√5(15−3+15+3).5
c, (5√3+3√5):√15(53+35):15
d, (2+√5)2−(2+√5)2(2+5)2−(2+5)2
e, 13√48+3√75−√27−10√1131348+375−27−10113
a) \(\frac{\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)^2+4\sqrt{15}}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}-\sqrt{5}\)
= \(\frac{3-2\sqrt{15}+5+4\sqrt{15}}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}-\sqrt{5}\)
=\(\frac{8+2\sqrt{15}-\sqrt{5}\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}\)
= \(\frac{8+2\sqrt{15}-\sqrt{15}-\sqrt{25}}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}\)
= \(\frac{3+\sqrt{15}}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}\)
= \(\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}\)
= \(\sqrt{3}\)
b) \(\frac{\left(\sqrt{2}+1\right)^2-4\sqrt{2}}{\sqrt{2}-1}.\left(\sqrt{2}+1\right)\)
= \(\frac{2+2\sqrt{2}+1-4\sqrt{2}}{\sqrt{2}-1}.\left(\sqrt{2}+1\right)\)
= \(\frac{\left(\sqrt{2}-1\right)^2.\left(\sqrt{2}+1\right)}{\sqrt{2}-1}\)
= \(\left(\sqrt{2}-1\right).\left(\sqrt{2}+1\right)\)
= 2 - 1
= 1
a) \(\frac{3}{2+\sqrt{3}}+\frac{13}{4-\sqrt{3}}+\frac{6}{\sqrt{3}}\)
\(=\frac{3\left(2-\sqrt{3}\right)}{2^2-3}+\frac{13\left(4+\sqrt{3}\right)}{4^2-3}+\frac{6\sqrt{3}}{3}\)
\(=3\left(2-\sqrt{3}\right)+\left(4+\sqrt{3}\right)+2\sqrt{3}\)
\(=3.2+4=6+4=10\)
b) \(=\left[\frac{\left(\sqrt{14}-\sqrt{7}\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}{2-1}+\frac{\left(\sqrt{15}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}{3-1}\right]:\frac{1}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}\)
\(=\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)=2\) (nhân bung mấy cái trong ngoặc vuông ra, rút gọn)
c) Gợi ý: \(28-10\sqrt{3}=5^2-2.5.\sqrt{3}+\sqrt{3}=\left(5-\sqrt{3}\right)^2\)
d) \(=\frac{3\left(3-2\sqrt{3}\right)}{3^2-\left(2\sqrt{3}\right)^2}+\frac{3\left(3+2\sqrt{3}\right)}{3^2-\left(2\sqrt{3}\right)^2}=-6\)
e) Tự làm.