K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 1 2016

Vì a4 + b4 > a + b mà a + b > 2 ⇒ a4 + b4 > 2

Vậy a4 + b4 > 2 

16 tháng 8 2020

a) x2 + 2x + 2 

= ( x2 + 2x + 1 ) + 1

= ( x + 1 )2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x ( đpcm )

b) x2 - 6x + 10 

= ( x2 - 6x + 9 ) + 1

= ( x - 3 )2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x ( đpcm )

c) \(x^2+x+\frac{1}{4}\)

\(=x^2+2\cdot\frac{1}{2}\cdot x+\left(\frac{1}{2}\right)^2\)

\(=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)( Min là 0 nên chưa kết luận vội :)) )

20 tháng 10 2019

a) \(a^2+b^2=a^2+\frac{1}{4}+b^2+\frac{1}{4}-\frac{1}{2}\)  

\(\ge2\sqrt{a^2.\frac{1}{4}}+2\sqrt{b^2.\frac{1}{4}}-\frac{1}{2}\) (bdt cosi)

\(=a+b-\frac{1}{2}=1-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\) (vi a+b=1)

dau = xay ra <=> a=b=1/2

chuc ban hoc tot

mik phai di ngu nen lam hoi tat mong bn thong cam

phan b bn lam tuong tu nha

21 tháng 10 2019

1/ Ta có:

\(\left(a-b\right)^2\ge0,\) mọi a, b

<=> \(a^2-2ab+b^2\ge0\)

<=> \(2a^2+2b^2\ge a^2+2ab+b^2\)

<=> \(2\left(a^2+b^2\right)\ge\left(a+b\right)^2\)

<=> \(a^2+b^2\ge\frac{\left(a+b\right)^2}{2}=\frac{1}{2}\)

Dấu bằng xảy ra <=>  a - b = 0 <=> a  = b.

2/ Dựa vào câu 1. 

\(a^4+b^4\ge\frac{\left(a^2+b^2\right)^2}{2}\ge\frac{\left(\frac{1}{2}\right)^2}{2}=\frac{1}{8}\).

18 tháng 2 2020

Mình giúp bạn nha :33

Áp dụng BĐT Cô - si  cho 2 số dương ta được :

\(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\ge2\sqrt{\frac{a}{b}\cdot\frac{b}{a}}=2\) (1)

\(\frac{a}{b^2}+\frac{b}{a^2}\ge2\sqrt{\frac{a}{b^2}\cdot\frac{b}{a^2}}=2\sqrt{\frac{1}{ab}}\ge2\sqrt{\frac{1}{\frac{a^2+b^2}{2}}}=2.1=2\) (2)

( Do BĐT \(a^2+b^2\ge2ab\) \(\Rightarrow\frac{1}{ab}\ge\frac{1}{\frac{a^2+b^2}{2}}=1\) )

Nhân hai vế của BĐT (1) và (2) ta được BĐT cần chứng minh.

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=1\)

18 tháng 2 2020

Ta có a^2 +b^2=2

Áp dụng BĐT Cosi

\(ab\le\frac{a^2+b^2}{2}=1\)

\(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\ge2\left(1\right)\)

\(\frac{a}{b^2}+\frac{b}{a^2}\ge2\sqrt{\frac{a}{b^2}\cdot\frac{b}{a^2}}=2\sqrt{\frac{1}{ab}}\ge2\left(2\right)\)

từ (1),(2) ta có ĐPCM

28 tháng 9 2020

Câu 1

5x2 + 10y2 - 6xy - 4x - 2y + 3 

= ( x2 - 6xy + 9y2 ) + ( 4x2 - 4x + 1 ) + ( y2 - 2y + 1 ) + 1

= ( x - 3y )2 + ( 2x - 1 )2 + ( y - 1 )2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x ( đpcm )

Câu 2

a) A = 2011.2013 = ( 2012 - 1 )( 2012 + 1 ) = 20122 - 1 < 20122

=> A < B

B = 3128 - 1 

= ( 364 - 1 )( 364 + 1 )

= ( 332 - 1 )( 332 + 1 )( 364 + 1 )

= ( 316 - 1 )( 316 + 1 )( 332 + 1 )( 364 + 1 )

= ( 34 - 1 )( 34 + 1 )( 316 + 1 )( 332 + 1 )( 364 + 1 )

= ( 32 - 1 )( 32 + 1 )( 34 + 1 )( 316 + 1 )( 332 + 1 )( 364 + 1 )

= ( 3 - 1 )( 3 + 1 )( 32 + 1 )( 34 + 1 )( 316 + 1 )( 332 + 1 )( 364 + 1 )

= 8( 32 + 1 )( 34 + 1 )( 316 + 1 )( 332 + 1 )( 364 + 1 ) > 4( 32 + 1 )( 34 + 1 )( 316 + 1 )( 332 + 1 )( 364 + 1 )

=> B > A

28 tháng 9 2020

a,\(5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3\)

\(=x^2+4x^2+y^2+9y^2-6xy-4x-2y+1+1+1\)

\(=\left(x^2-6xy+9y^2\right)+\left(4x^2-4x+1\right)+\left(y^2-2y+1\right)+1\)

\(=\left(x+3y\right)^2+\left(2x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2+1\ge1>0\forall x,y\)

\(\Rightarrowđpcm\)

7 tháng 4 2020

cho a b c 0 và a+b+c=3 CMR a/1+b^2 +b/1+c^2 +c/1+a^2 >=3/2

13 tháng 10 2020

Hay thoi chứ để là \(a+b+c\le1\) đy, vì thấy ai cũng bảo đề sai nên sửa đề là vậy đi ạ '-'. Còn nếu pro nào là làm được cái đề gốc kia thì xin giải hộ em ạ T.T

13 tháng 10 2020

Thầy tao làm như nào tao chép lại y nguyên nhá :) 

Dự đoán điểm rơi a = b = c = 1/3

Áp dụng bất đẳng thức Cô si :

\(\frac{1}{a^2+2bc}+9\left(a^2+2bc\right)\ge2\sqrt{\frac{1}{a^2+2bc}\cdot9\left(a^2+2bc\right)}=6\)

TT : \(\frac{1}{b^2+2ac}+9\left(b^2+2ac\right)\ge2\sqrt{\frac{1}{b^2+2ac}\cdot9\left(b^2+2ac\right)}=6\)

\(\frac{1}{c^2+2ab}+9\left(c^2+2ab\right)\ge2\sqrt{\frac{1}{c^2+2ab}\cdot9\left(c^2+2ab\right)}=6\)

Cộng theo vế ta có :

\(\frac{1}{a^2+2bc}+\frac{1}{b^2+2ac}+\frac{1}{c^2+2ab}+9\left(a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca\right)\ge18\)

<=> \(\frac{1}{a^2+2bc}+\frac{1}{b^2+2ac}+\frac{1}{c^2+2ab}+9\left(a+b+c\right)^2\ge18\)

<=> \(\frac{1}{a^2+2bc}+\frac{1}{b^2+2ac}+\frac{1}{c^2+2ab}+9\ge18\)

<=> \(\frac{1}{a^2+2bc}+\frac{1}{b^2+2ac}+\frac{1}{c^2+2ab}\ge9\)( đpcm )

Dấu "=" xảy ra <=> a = b = c = 1/3