\(\sqrt{x^2-3x+2}\) + \(\sqrt{x^2-4x+3}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 2 2017

Hint:\(x^2-3x+2=\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)

\(x^2-4x+3=\left(x-3\right)\left(x-1\right)\)

\(x^2-5x+4=\left(x-4\right)\left(x-1\right)\)

12 tháng 9 2017

mọi người giúp mình với ạ,mai mình phải nộp rồi nhưng kô biết làm .Mong mn giúp đỡ!!!

5 tháng 10 2017

Bài dễ mà :
a, \(\sqrt{x+5}=x+15 \)
\(x+5=x^2+30x+225\)
\(x^2+29x+220=0\)
\(\left(x+14,5\right)^2+9,75=0\)
pt vô nghiệm

18 tháng 2 2017

mấy câu đầu + giữa = bình phương+ liên hợp

câu cuối cùng pt cho thành mũ 2

28 tháng 11 2015

Tất cả các bài này nếu lười suy nghĩ thì bình lên bậc 4 rồi dùng máy tính bỏ túi tìm nghiệm và phân tích nhân tử!

1/\(x^4+x^2+1=\left(x^2+1\right)^2-x^2=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

\(VT=\sqrt{3}\left[2\left(x^2-x+1\right)-\left(x^2+x+1\right)\right]\)

Có dạng đẳng cấp rồi.

2/ \(x^4+1=\left(x^2+1\right)^2-2x^2=\left(x^2-\sqrt{2}x+1\right)\left(x^2+\sqrt{2}x+1\right)\)

\(VT=\left(x^2+\sqrt{2}x+1\right)+3\left(x^2-\sqrt{2}x+1\right)\)-> dạng đẳng cấp

3/ tương tự: \(x^3+3x^2+4x+2=\left(x^2+2x+2\right)\left(x+1\right)\)

\(VT=3\left(x^2+2x+2\right)-8\left(x+1\right)????\)

4/ Chuyển vế căn ở giữa, bình phương thu gọn rồi làm giống như 3 bài ở trên.

5/ Có lẽ tương tự

 

8 tháng 8 2017

\(\Leftrightarrow\sqrt{4-\left(1-x\right)^2}=\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow4-\left(1-x\right)^2=3\)

\(\Leftrightarrow4-\left(1-2x+x^2\right)-3=0\)

\(\Leftrightarrow4-1+2x-x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow-x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}}\)

vay x=0 ; x=2

\(\sqrt{3x^2-5=2}\left(x\ge\sqrt{\frac{5}{3}}\right)\)

\(\Leftrightarrow3x^2-5=4\)

\(\Leftrightarrow3x^2=9\Leftrightarrow x^2=3\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{3}\left(tm\right)\\x=-\sqrt{3}\left(kotm\right)\end{cases}}\)

vay \(x=\sqrt{3}\)

\(\sqrt{\left(\sqrt{x}-7\right)\left(\sqrt{x}+7\right)}=2\left(x\ge49\right)\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-49}=2\Leftrightarrow x^2-98x+2401=4\)

\(\Leftrightarrow x^2-98x+2397=0\Leftrightarrow x^2-47x-51x+2397\)\(\Leftrightarrow x\left(x-47\right)-51\left(x-47\right)\Leftrightarrow\left(x-47\right)\left(x-51\right)\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-51=0\\x-47=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=51\left(tm\right)\\x=47\left(kotm\right)\end{cases}}}\)

xay x=51

\(\sqrt{\frac{-6}{1+x}}=5\left(x< -1\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{36}{x^2+2x+1}=25\Leftrightarrow25x^2+50x+25=36\)

\(\Leftrightarrow25x^2+50x-11=0\Leftrightarrow25x^2-5x+55x-11\)

\(\Leftrightarrow5x\left(5x-1\right)+11\left(5x-1\right)\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+11\right)\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\5x+11=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\left(kotm\right)\\x=\frac{-11}{5}\left(tm\right)\end{cases}}}\)

vay \(x=\frac{-11}{5}\)

nhung cau nay binh phuong len la xong 

y 3 xem lai de bai 

y 4,7 ko biet lam

13 tháng 9 2020

Tìm miền xác định phải không 

a) 

\(1-\sqrt{2x-x^2}\) 

a xác định \(\Leftrightarrow2x-x^2\ge0\) 

\(0\le x\le2\) 

b) 

\(\sqrt{-4x^2+4x-1}\) 

b xác định 

\(\Leftrightarrow-4x^2+4x-1\ge0\) 

\(-\left(4x^2-4x+1\right)\ge0\) 

\(4x^2-4x+1\le0\) 

\(\left(2x-1\right)^2\le0\) 

2x - 1 = 0 

x = 1/2 

c) 

\(\frac{x}{\sqrt{5x^2-3}}\) 

c xác định 

\(\Leftrightarrow5x^2-3>0\) 

\(5x^2>3\) 

\(x^2>\frac{3}{5}\) 

\(\orbr{\begin{cases}x< -\frac{\sqrt{15}}{5}\\x>\frac{\sqrt{15}}{5}\end{cases}}\) 

d) 

d xác định 

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}>0\) 

\(x-\sqrt{2x-1}>0\) 

\(x>\sqrt{2x-1}\) 

\(\hept{\begin{cases}2x-1\ge0\\x^2>2x-1\end{cases}}\) 

\(\hept{\begin{cases}x\ge\frac{1}{2}\\x^2-2x+1>0\end{cases}}\) 

\(\hept{\begin{cases}x\ge\frac{1}{2}\\\left(x-1\right)^2>0\end{cases}}\) 

\(\hept{\begin{cases}x\ge\frac{1}{2}\\x-1\ne0\end{cases}}\) 

\(\hept{\begin{cases}x\ge\frac{1}{2}\\x\ne1\end{cases}}\) 

e) 

e xác định 

\(\Leftrightarrow\frac{-2x^2}{3x+2}\ge0\) 

\(3x+2< 0\) ( vì \(-2x^2\le0\forall x\) ) 

\(x< -\frac{2}{3}\) 

f) 

f xác định 

\(\Leftrightarrow x^2+x-2>0\) 

\(\orbr{\begin{cases}x< -2\\x>1\end{cases}}\)

10 tháng 8 2016

a) Điều kiện xác định của pt : 

\(\begin{cases}x^2+5x+4\ge0\\x^2+5x+2\ge0\end{cases}\) \(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x\le-4\\x\ge-1\end{array}\right.\)

Ta có : \(x^2+5x-\sqrt{x^2+5x+4}=-2\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+4\right)-\sqrt{x^2+5x+4}-2=0\)(1)

Đặt \(t=\sqrt{x^2+5x+4},t\ge0\)

\(pt\left(1\right)\Leftrightarrow t^2-t-2=0\Leftrightarrow\left(t+1\right)\left(t-2\right)=0\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}t=-1\left(\text{loại}\right)\\t=2\left(\text{nhận}\right)\end{array}\right.\)

Với t = 2 ta có pt : \(x^2+5x+4=4\Leftrightarrow x\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\left(\text{nhận}\right)\\x=-5\left(\text{nhận}\right)\end{array}\right.\)

Vậy tập nghiệm của pt : \(S=\left\{-5;0\right\}\)

b) Điều kiện xác định của pt : 

\(\begin{cases}x^2-3x+2\ge0\\x+3\ge0\\x-2\ge0\\x^2+2x-3\ge0\end{cases}\)  \(\Leftrightarrow x\ge2\)

Ta có ; \(\sqrt{x^2-3x+2}+\sqrt{x+03}=\sqrt{x-2}+\sqrt{x^2+2x-3}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\sqrt{x+3}=\sqrt{x-2}+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x-2}-\sqrt{x-3}\right)-\left(\sqrt{x-2}-\sqrt{x-3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}-1\right)\left(\sqrt{x-2}-\sqrt{x-3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}\sqrt{x-1}-1=0\\\sqrt{x-2}-\sqrt{x-3}=0\end{array}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\left(\text{nhận}\right)\\-2=-3\left(\text{vô lí - loại}\right)\end{array}\right.\)

Vậy pt có nghiệm x = 2

 

11 tháng 8 2016

bạn ơi bài 2 bạn lm đc chưa

25 tháng 7 2019

MN ƠI GIÚP E

1 tháng 7 2019

2,\(pt\Leftrightarrow12\left(\sqrt{x+1}-2\right)+x^2+x-12=0\)

\(\Leftrightarrow12\cdot\frac{x-3}{\sqrt{x+1}+2}+\left(x-3\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{12}{\sqrt{x+1}+2}+x+4\right)=0\)

\(\left(\frac{12}{\sqrt{x+1}+2}+x+4\right)\ge0\left(\forall x>-1\right)\)

\(\Rightarrow x=3\)

1 tháng 7 2019

c,\(pt\Leftrightarrow3\left(x-1\right)+\frac{x-1}{4x}+\left(2-\sqrt{3x+1}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3+\frac{1}{4x}+\frac{1}{2+\sqrt{3x+1}}\right)=0\)

\(\Rightarrow x=1\)

\(3+\frac{1}{4x}+\frac{1}{2+\sqrt{3x+1}}=0\)

bạn làm nốt pần này nhá