Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{7-3.\sqrt{5}}-\sqrt{2}\)
\(\sqrt{2}.A=\sqrt{5+2\sqrt{5}.1+1}+\sqrt{9-2.3.\sqrt{5}+5}-2\)
\(\sqrt{2}.A=\sqrt{5}+1+3-\sqrt{5}-2=2\)
\(\Rightarrow A=\sqrt{2}\)
ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}2x-4\ge0\\x+2.\sqrt{2x-4}\ge0\\x-2\sqrt{2x-4}\end{cases}}\Leftrightarrow x\ge2\)
\(\sqrt{x+2.\sqrt{2x-4}}+\sqrt{x-2.\sqrt{2x-4}}\)
\(=\sqrt{x-2+2.\sqrt{x-2}.\sqrt{2}+2}+\sqrt{x-2-2.\sqrt{x-2}.\sqrt{2}+2}\)
\(=\sqrt{x-2}+\sqrt{2}+\left|\sqrt{x-2}-\sqrt{2}\right|\)
Tự phá trị tuyệt đối
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ \(\sqrt{2x-1+2\sqrt{2x-1}+1}+\sqrt{2x-1-2\sqrt{2x-1}+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2x-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2x-1}-1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{2x-1}+1\right|+\left|\sqrt{2x-1}-1\right|\)
\(=\sqrt{2x-1}+1+1-\sqrt{2x-1}\)
\(=2\)
2/ ĐKXĐ: \(a^2-1\ge0\Rightarrow a^2\ge1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a\ge1\\a\le-1\end{matrix}\right.\)
3/ \(4\left|x\right|-\sqrt{\left(5x-1\right)^2}=4\left|x\right|-\left|5x-1\right|\)
\(=4x-\left(5x-1\right)=1-x\)
4/ \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\\sqrt{x}< \sqrt{7}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x< 7\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow0\le x< 7\)
5/ \(M=\sqrt{3-2\sqrt{2.3}+2}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{3}-\sqrt{2}\right|=\sqrt{3}-\sqrt{2}\)
6/ \(\left|x\right|-\sqrt{\left(x-1\right)^2}=\left|x\right|-\left|x-1\right|=x-\left(x-1\right)=1\)
1.
\(\sqrt{2x+2\sqrt{2x-1}}+\sqrt{2x-2\sqrt{2x-1}}\)
\(=\sqrt{2x-1+2\sqrt{2x-1}+1}+\sqrt{2x-1-2\sqrt{2x-1}+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2x-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2x-1}-1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{2x-1}+1\right|+\left|\sqrt{2x-1}-1\right|\)
\(=\sqrt{2x-1}+1+1-\sqrt{2x-1}=2\)
2.
\(\sqrt{a^2-1}\text{ xác định }\Leftrightarrow a^2-1\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a+1\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}a-1\ge0\\a+1\ge0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}a-1\le0\\a+1\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a\ge1\\a\le-1\end{matrix}\right.\)
3.
\(4\left|x\right|-\sqrt{1+25x^2-10x}\)
\(=4\left|x\right|-\sqrt{\left(5x-1\right)^2}\)
\(=4\left|x\right|-\left|5x-1\right|\)
\(=4x-5x+1=1-x\)
4.
ĐKXĐ: \(x\ge0\)
\(-\sqrt{x}>-\sqrt{7}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}< \sqrt{7}\)
\(\Leftrightarrow\text{ }x< 7\)
Vậy bât phương trình có nghiệm \(0\le x< 7\)
5.
\(\sqrt{5-2\sqrt{6}}=\sqrt{2-2\sqrt{2}.\sqrt{3}+3}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{3}-\sqrt{2}\)
6.
\(\left|x\right|-\sqrt{1-2x+x^2}\)
\(=\left|x\right|-\sqrt{\left(1-x\right)^2}\)
\(=\left|x\right|-\left|x-1\right|\)
\(=x-x+1=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có : \(x=\sqrt{3+2\sqrt{2}}+\sqrt{11-6\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}+\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}=4\)
Thay x = 4 => \(\sqrt{x}=2\) vào B ta được :
\(B=\frac{2+5}{2-3}=-7\)
b, Ta có : Với \(x\ge0;x\ne9\)
\(A=\frac{4}{\sqrt{x}+3}+\frac{2x-\sqrt{x}-13}{x-9}-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\frac{4\left(\sqrt{x}-3\right)+2x-\sqrt{x}-13-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{x-9}\)
\(=\frac{4\sqrt{x}-12+2x-\sqrt{x}-13-x-3\sqrt{x}}{x-9}=\frac{x-25}{x-9}\)
Lại có \(P=\frac{A}{B}\Rightarrow P=\frac{\frac{x-25}{x-9}}{\frac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}-3}}=\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+3}\)
\(A=\sqrt{x-2+\sqrt{2x-5}}+\sqrt{x+2+3\sqrt{2x-5}}\)
\(\sqrt{2}A=\sqrt{2x-5+2\sqrt{2x-5}+1}+\sqrt{2x-5+6\sqrt{2x-5}+9}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2x-5}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2x-5}+3\right)^2}\)
\(=\sqrt{2x-5}+1+\sqrt{2x-5}+3\)
\(=2\sqrt{2x-5}+4\)
\(\Rightarrow A=\sqrt{2}\sqrt{2x-5}+2\sqrt{2}\)