\(\sqrt{abc}\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}\right)\ge\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 11 2018

bđt \(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{bc}}{\sqrt{a}}+\dfrac{\sqrt{ca}}{\sqrt{b}}+\dfrac{\sqrt{ab}}{\sqrt{c}}\ge\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\)

Ta có: \(\left(\dfrac{\sqrt{bc}}{\sqrt{a}}+\dfrac{\sqrt{ab}}{\sqrt{c}}\right)+\left(\dfrac{\sqrt{ca}}{\sqrt{b}}+\dfrac{\sqrt{bc}}{\sqrt{a}}\right)+\left(\dfrac{\sqrt{ab}}{\sqrt{c}}+\dfrac{\sqrt{ca}}{\sqrt{b}}\right)\ge2\sqrt{b}+2\sqrt{c}+2\sqrt{a}\)

\(\Leftrightarrow2\left(\dfrac{\sqrt{bc}}{\sqrt{a}}+\dfrac{\sqrt{ca}}{\sqrt{b}}+\dfrac{\sqrt{ab}}{\sqrt{c}}\right)\ge2\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{bc}}{\sqrt{a}}+\dfrac{\sqrt{ca}}{\sqrt{b}}+\dfrac{\sqrt{ab}}{\sqrt{c}}\ge\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\left(đpcm\right)\)

7 tháng 10 2018

b) \(\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\dfrac{\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\dfrac{2b}{a-b}\)

\(=\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\dfrac{\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\dfrac{2b}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)-\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)-2b}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\)

\(=\dfrac{a+\sqrt{ab}-\sqrt{ab}+b-\sqrt{ab}+b-2b}{a-b}\)

\(=\dfrac{a}{a-b}\)

7 tháng 10 2018

khúc \(\dfrac{a}{a-b}\) sai nhé

\(=\dfrac{a-b}{a-b}=1\)

Bài 1:

a: ĐKXĐ: 2x+3>=0 và x-3>0

=>x>3

b: ĐKXĐ:(2x+3)/(x-3)>=0

=>x>3 hoặc x<-3/2

c: ĐKXĐ: x+2<0

hay x<-2

d: ĐKXĐ: -x>=0 và x+3<>0

=>x<=0 và x<>-3

từ giả thiết, ta có \(\dfrac{1}{xy}+\dfrac{1}{yz}+\dfrac{1}{zx}=1\) đặt \(\left(\dfrac{1}{xy};\dfrac{1}{yz};\dfrac{1}{zx}\right)=\left(a;b;c\right)\Rightarrow a+b+c=1\) =>\(\left(\dfrac{ac}{b};\dfrac{ab}{c};\dfrac{bc}{a}\right)=\left(\dfrac{1}{x^2};\dfrac{1}{y^2};\dfrac{1}{z^2}\right)\) ta có...
Đọc tiếp

từ giả thiết, ta có \(\dfrac{1}{xy}+\dfrac{1}{yz}+\dfrac{1}{zx}=1\)

đặt \(\left(\dfrac{1}{xy};\dfrac{1}{yz};\dfrac{1}{zx}\right)=\left(a;b;c\right)\Rightarrow a+b+c=1\) =>\(\left(\dfrac{ac}{b};\dfrac{ab}{c};\dfrac{bc}{a}\right)=\left(\dfrac{1}{x^2};\dfrac{1}{y^2};\dfrac{1}{z^2}\right)\)

ta có VT=\(\dfrac{1}{\sqrt{1+\dfrac{1}{x^2}}}+\dfrac{1}{\sqrt{1+\dfrac{1}{y^2}}}+\dfrac{1}{\sqrt{1+\dfrac{1}{z^1}}}=\sqrt{\dfrac{1}{1+\dfrac{ac}{b}}}+\sqrt{\dfrac{1}{1+\dfrac{ab}{c}}}+\sqrt{\dfrac{1}{1+\dfrac{bc}{a}}}\)

=\(\dfrac{1}{\sqrt{\dfrac{b+ac}{b}}}+\dfrac{1}{\sqrt{\dfrac{a+bc}{a}}}+\dfrac{1}{\sqrt{\dfrac{c+ab}{c}}}=\sqrt{\dfrac{a}{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}}+\sqrt{\dfrac{b}{\left(b+c\right)\left(b+a\right)}}+\sqrt{\dfrac{c}{\left(c+a\right)\left(c+b\right)}}\)

\(\le\sqrt{3}\sqrt{\dfrac{ac+ab+bc+ba+ca+cb}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}}=\sqrt{3}.\sqrt{\dfrac{2\left(ab+bc+ca\right)}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}}\)

ta cần chứng minh \(\sqrt{\dfrac{2\left(ab+bc+ca\right)}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}}\le\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow\dfrac{2\left(ab+bc+ca\right)}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\le\dfrac{9}{4}\Leftrightarrow8\left(ab+bc+ca\right)\le9\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\)

<=>\(8\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)\le9\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\) (luôn đúng )

^_^

0
15 tháng 8 2018

\(A=\dfrac{7\sqrt{a}}{a-9}-\left(\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-3}-\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+3}\right)=\dfrac{7\sqrt{a}}{a-9}-\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+3\right)-\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}-3\right)}{\left(\sqrt{a}-3\right)\left(\sqrt{a}+3\right)}=\dfrac{7\sqrt{a}}{a-9}-\dfrac{a+3\sqrt{a}-a+3\sqrt{a}+\sqrt{a}-3}{a-9}=\dfrac{3}{a-9}\)\(B=\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}-3}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{a}+3}{\sqrt{a}-2}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-3}\right)=\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{a}+3}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-3\right)}:\dfrac{a-9-a+4}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-3\right)}=\dfrac{3}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-3\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{a}-3\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}{-5}=\dfrac{3\sqrt{a}-6}{-5\sqrt{a}}\)

16 tháng 8 2018

\(C=\left(\dfrac{a\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{a^2}{a\sqrt{a}-a}\right).\left(\dfrac{1}{a}-2\right)=\left(\dfrac{a\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{a^2}{a\left(\sqrt{a}-1\right)}\right).\dfrac{1-2a}{a}=\dfrac{a\sqrt{a}-a}{\sqrt{a}-1}.\dfrac{1-2a}{a}=\dfrac{a\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}-1}.\dfrac{1-2a}{a}=1-2a\)\(D=\dfrac{a\sqrt{a}+1}{a-1}-\dfrac{a-1}{\sqrt{a}+1}=\dfrac{a\sqrt{a}+1-\left(a-1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{a-1}=\dfrac{a\sqrt{a}+1-a\sqrt{a}+a+\sqrt{a}-1}{a-1}=\dfrac{a+\sqrt{a}}{a-1}=\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}=\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}\)

2 tháng 10 2018

ko biet

8 tháng 7 2018

\(a.\dfrac{3\sqrt{2}-2\sqrt{3}}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}-\dfrac{3}{3-\sqrt{6}}=\dfrac{\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{3}.\sqrt{3}}{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}=\sqrt{6}-\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}=\dfrac{3\sqrt{2}-3\sqrt{3}}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}=\dfrac{-3\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}=-3\) \(b.\left(2\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)^2-2\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-2\sqrt{2}\right)=\left(2\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)\left(2\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)=8-3=5\) \(c.\left(\dfrac{1}{3-\sqrt{5}}-\dfrac{1}{3+\sqrt{5}}\right):\dfrac{5-\sqrt{5}}{\sqrt{5}-1}=\dfrac{3+\sqrt{5}-3+\sqrt{5}}{9-5}:\sqrt{5}=\dfrac{2\sqrt{5}}{4}.\dfrac{1}{\sqrt{5}}=\dfrac{\sqrt{5}}{2}.\dfrac{1}{\sqrt{5}}=\dfrac{1}{2}\) \(d.\left(3-\dfrac{a-2\sqrt{a}}{\sqrt{a}-2}\right)\left(3+\dfrac{\sqrt{ab}-3\sqrt{a}}{\sqrt{b}-3}\right)=\left(3-\sqrt{a}\right)\left(3+\sqrt{a}\right)=9-a\)

8 tháng 7 2018

cảm ơn bạn nhiều nhiều nha !!!

17 tháng 6 2018

a) CM:\(\sqrt{\left(n+1\right)^2}+\sqrt{n^2}=\left(n+1\right)^2-n^2\)

\(\Leftrightarrow n+1+n=\left(n+1-n\right)\left(n+1+n\right)\)

\(\Leftrightarrow2n+1=1\left(2n+1\right)\)

\(\Leftrightarrow2n+1=2n+1\)

\(\Rightarrow\sqrt{\left(n+1\right)^2}+\sqrt{n^2}=\left(n+1\right)^2-n^2\)

17 tháng 6 2018

Câu b) ý 2:

Áp dụng BĐT cô si ta có :

\(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{c}\ge2\sqrt{\dfrac{a}{c}}\\ \dfrac{b}{c}+\dfrac{c}{a}\ge2\sqrt{\dfrac{b}{a}}\\ \dfrac{c}{a}+\dfrac{a}{b}\ge2\sqrt{\dfrac{c}{b}}\\ \Leftrightarrow2\left(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{c}+\dfrac{c}{a}\right)\ge2\left(\sqrt{\dfrac{a}{c}}+\sqrt{\dfrac{b}{a}}+\sqrt{\dfrac{c}{b}}\right)\\ \Rightarrowđpcm\)