Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\sqrt{9-\sqrt{17}}.\sqrt{9+\sqrt{17}}\)
\(=\sqrt{\left(9-\sqrt{17}\right)\left(9+\sqrt{17}\right)}\)
\(=\sqrt{81-17}=\sqrt{64}=8\)
b) \(\sqrt{7+4\sqrt{3}}=\sqrt{4+3+4\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{2^2+\sqrt{3}^2+2.2.\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=2+\sqrt{3}\)
Bài làm của: Phùng Khánh Linh
c)\(\sqrt{17-12\sqrt{2}}-\sqrt{24-8\sqrt{8}}\)
= \(\sqrt{3^2-2.3.2\sqrt{2}+\left(2\sqrt{2}\right)^2}\) \(-\) \(\sqrt{4^2-2.4.\sqrt{8}+\left(\sqrt{8}\right)^2}\)
= \(\sqrt{\left(3-2\sqrt{2}\right)^2}\) \(-\) \(\sqrt{\left(4-\sqrt{8}\right)^2}\)
= \(\left|3-2\sqrt{2}\right|-\left|4-\sqrt{8}\right|\)
= (3 - 2\(\sqrt{2}\)) - (4 - \(\sqrt{8}\))
= 3 - 2\(\sqrt{2}\) - 4 + \(\sqrt{8}\)
= -1
\(a.\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{3+2\sqrt{3}.1+1}-\sqrt{3-2\sqrt{3}.1+1}=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=\text{|}\sqrt{3}+1\text{|}-\text{|}\sqrt{3}-1\text{|}=2\)\(b.\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{9+4\sqrt{5}}=\sqrt{5-4\sqrt{5}+4}-\sqrt{5+4\sqrt{5}+4}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}=\text{|}\sqrt{5}-2\text{|}-\text{|}\sqrt{5}+2\text{|}=-4\) Còn lại tương tự nhé .
Không hiểu sao cứ gửi ảnh nó lại bị lộn xộn nên bạn cố nhìn nhé
( ͡°( ͡° ͜ʖ( ͡° ͜ʖ ͡°)ʖ ͡°) ͡°)
1. \(\sqrt{5+2\sqrt{6}}-\sqrt{5-2\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{3}+\sqrt{2}\)
\(=2\sqrt{2}\)
b: \(=\dfrac{\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{4+2\sqrt{3}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}-1-\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)
c: \(=\dfrac{\sqrt{6-2\sqrt{5}}-\sqrt{6+2\sqrt{5}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{5}-1-\sqrt{5}-1}{\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)
d: \(=\dfrac{\sqrt{18-2\sqrt{17}}-\sqrt{18+2\sqrt{17}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{17}-1-\sqrt{17}-1}{\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)
Nếu đề đúng:
Sử dụng liên hợp để trục căn thức ở mẫu:
\(\frac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{5}}=\frac{\sqrt{5}-1}{\left(\sqrt{5}+1\right)\left(\sqrt{5}-1\right)}=\frac{\sqrt{5}-1}{5-1}=\frac{\sqrt{5}-1}{4}\)
Tương tự như vậy ta sẽ có:
\(N=\frac{\sqrt{5}-1}{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)}+\frac{\sqrt{13}-\sqrt{9}}{\left(\sqrt{13}-\sqrt{9}\right)\left(\sqrt{13}+\sqrt{9}\right)}+\frac{\sqrt{17}-\sqrt{13}}{\left(\sqrt{17}-\sqrt{13}\right)\left(\sqrt{17}+\sqrt{13}\right)}\)
\(+\frac{\sqrt{21}-\sqrt{17}}{\left(\sqrt{21}-\sqrt{17}\right)\left(\sqrt{21}+\sqrt{17}\right)}+\frac{\sqrt{25}-\sqrt{23}}{\left(\sqrt{25}-\sqrt{23}\right)\left(\sqrt{25}+\sqrt{23}\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{5}-1}{4}+\frac{\sqrt{13}-\sqrt{9}}{4}+\frac{\sqrt{17}-\sqrt{13}}{4}+\frac{\sqrt{21}-\sqrt{17}}{4}+\frac{\sqrt{25}-\sqrt{23}}{4}\)
\(=\frac{\sqrt{5}-1+\sqrt{13}-\sqrt{9}+\sqrt{17}-\sqrt{13}+\sqrt{21}-\sqrt{17}+\sqrt{25}-\sqrt{23}}{4}\)
\(=\frac{\sqrt{5}-1-\sqrt{9}+\sqrt{21}+\sqrt{25}-\sqrt{23}}{4}=\frac{\sqrt{5}-1-3+\sqrt{21}+5-\sqrt{23}}{4}=\frac{1+\sqrt{5}+\sqrt{21}-\sqrt{23}}{4}\)
a) \(\dfrac{2\sqrt{3}+2}{4\sqrt{3}+4}=\dfrac{2\left(\sqrt{3}+1\right)}{4\left(\sqrt{3}+1\right)}=\dfrac{1}{2}\)
b) \(\dfrac{\sqrt{10}+\sqrt{15}}{\sqrt{8}+\sqrt{12}}=\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{\sqrt{4}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}=\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)
c) \(\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+\sqrt{16}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}=\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{4}+\sqrt{6}+\sqrt{8}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\\ =\dfrac{\left(1+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)}=1+\sqrt{2}\)
d) \(\sqrt{9+\sqrt{17}}.\sqrt{9-\sqrt{17}}=\sqrt{\left(9+\sqrt{17}\right)\left(9-\sqrt{17}\right)}\\ =\sqrt{81-17}=\sqrt{64}=8\)
\(a.\dfrac{2\sqrt{3}+2}{4\sqrt{3}+4}=\dfrac{2\left(\sqrt{3}+1\right)}{4\left(\sqrt{3}+1\right)}=\dfrac{2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
\(b.\dfrac{\sqrt{10}+\sqrt{15}}{\sqrt{8}+\sqrt{12}}=\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{2\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}=\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)
\(c.\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+\sqrt{16}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}=\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2+2+\sqrt{6}+\sqrt{8}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}=\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}+\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+2\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}=1+\sqrt{2}\)
\(d.\sqrt{9+\sqrt{17}}.\sqrt{9-\sqrt{17}}=\sqrt{\left(9+\sqrt{17}\right)\left(9-\sqrt{17}\right)}=\sqrt{81-17}=8\)
Đặt:
\(A=\sqrt{9-\sqrt{17}}+\sqrt{9+\sqrt{17}}\)
\(A^2=9-\sqrt{17}+2\sqrt{\left(9-\sqrt{17}\right)\left(9+\sqrt{17}\right)}+9+\sqrt{17}=18+2\sqrt{81-17}=18+2\sqrt{64}=18+2\cdot8=18+16=34\)
=> A = \(\sqrt{34}\)
đề bài là \(\sqrt{9-\sqrt{17}}-\sqrt{9+\sqrt{17}}\)nên kết quả là \(\sqrt{2}\)
cảm ơn bạn đã nêu cách giải