Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a.\sqrt{\left(1-\sqrt{5}\right)^2}+1=\left|1-\sqrt{5}\right|+1=\sqrt{5}-1+1=\sqrt{5}\)
\(b.\sqrt{3+2\sqrt{2}}-2=\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}-2=\sqrt{2}+1-2=\sqrt{2}-1\)
\(c.\sqrt{b^2-b+\dfrac{1}{4}}-\left(2b-\dfrac{1}{2}\right)=\sqrt{\left(b-\dfrac{1}{2}\right)^2}-2b+\dfrac{1}{2}=b-\dfrac{1}{2}-2b+\dfrac{1}{2}=-2b\)
\(d.\sqrt{7+2\sqrt{10}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{5}+\sqrt{2}\)
\(e.\sqrt{11-4\sqrt{7}}=\sqrt{\left(\sqrt{7}-2\right)^2}=\sqrt{7}-2\)
\(g.3x+\sqrt{x^2-2x+1}=3x+\sqrt{\left(x-1\right)^2}\)
* \(x\ge1\Rightarrow3x+\left|x-1\right|=3x+x-1=4x-1\)
* \(x< 1\Rightarrow3x+\left|x-1\right|=3x+1-x=2x+1\)
\(h.\sqrt{y+2\sqrt{y^2-2y+1}}=\sqrt{y+2\sqrt{\left(y-1\right)^2}}=\sqrt{y+2y-2}=\sqrt{3y-2}\left(y\ge1\right)\) hoặc: \(\sqrt{y+2-2y}=\sqrt{-y+2}\left(y< 1\right)\)
\(H=\sqrt{17-2\sqrt{32}}+\sqrt{17+2\sqrt{32}}\)
\(H^2=17-2\sqrt{32}+17+2\sqrt{32}+2\sqrt{\left(17-2\sqrt{32}\right)\left(17+2\sqrt{32}\right)}=34+2\sqrt{161}\)
\(H=\sqrt{34+2\sqrt{161}}\)
\(k.\sqrt{5+2\sqrt{6}}-\sqrt{5-2\sqrt{6}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{3}+\sqrt{2}-\sqrt{3}+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)
Bài 1:
a: \(=\sqrt{32.4}=\dfrac{9}{5}\sqrt{10}\)
b: \(=\sqrt{5\cdot5\cdot7\cdot7\cdot11\cdot11}=5\cdot7\cdot11=385\)
c: \(=5-2\sqrt{6}\)
d: \(=18-1=17\)
e: \(=3\sqrt{2}-2\sqrt{3}+7\sqrt{3}-7\sqrt{2}=-4\sqrt{2}+5\sqrt{3}\)
a) \(\left(3+1\sqrt{6}-\sqrt{33}\right)\left(\sqrt{22}+\sqrt{6}+4\right)\)
\(=\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+2\sqrt{2}-\sqrt{11}\right).\sqrt{2}\left(\sqrt{11}+\sqrt{3}+2\sqrt{2}\right)\)
\(=\sqrt{6}\left(\sqrt{3}+2\sqrt{2}-\sqrt{11}\right)\left(\sqrt{3}+2\sqrt{2}+\sqrt{11}\right)\)
\(=\sqrt{6}\left[\left(\sqrt{3}+2\sqrt{2}\right)^2-11\right]=\sqrt{6}\left(11+4\sqrt{6}-11\right)=\sqrt{6}.4\sqrt{6}=6.4=24\)
b) \(\left(\frac{1}{5-2\sqrt{6}}+\frac{2}{5+2\sqrt{6}}\right)\left(15+2\sqrt{6}\right)=\left(\frac{5+2\sqrt{6}+10-4\sqrt{6}}{5^2-\left(2\sqrt{6}\right)^2}\right)\left(15+2\sqrt{6}\right)\)
\(=\left(15-2\sqrt{6}\right)\left(15+2\sqrt{6}\right)=15^2-24=201\)
C) \(\left(\frac{4}{3}.\sqrt{3}+\sqrt{2}+\sqrt{3\frac{1}{3}}\right)\left(\sqrt{1,2}+\sqrt{2}-4\sqrt{\frac{1}{5}}\right)\)
\(=\left(\frac{4}{\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{6}}{\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{10}}{\sqrt{3}}\right)\left(\frac{\sqrt{6}}{\sqrt{5}}+\frac{\sqrt{10}}{\sqrt{5}}-\frac{4}{\sqrt{5}}\right)\)
\(=\frac{1}{\sqrt{15}}\left(\sqrt{6}+\sqrt{10}+4\right)\left(\sqrt{6}+\sqrt{10}-4\right)=\frac{1}{\sqrt{15}}\left[\left(\sqrt{6}+\sqrt{10}\right)^2-16\right]\)
\(=\frac{1}{\sqrt{15}}\left(16+4\sqrt{15}-16\right)=\frac{4\sqrt{15}}{\sqrt{15}}=4\)
d) \(\sqrt{\left(1-\sqrt{1989}\right)^2}.\sqrt{1990+2\sqrt{1989}}=\sqrt{\left(1-\sqrt{1989}\right)^2}.\sqrt{1989+2\sqrt{1989}+1}\)
\(=\sqrt{\left(1-\sqrt{1989}\right)^2}.\sqrt{\left(\sqrt{1989}+1\right)^2}=\left(\sqrt{1989}-1\right)\left(\sqrt{1989}+1\right)=1989-1=1988\)
e) \(\frac{a-\sqrt{ab}+b}{a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}-\frac{1}{a-b}=\frac{a-\sqrt{ab}+b}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(a-\sqrt{ab}+b\right)}-\frac{1}{a-b}=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}-\frac{1}{a-b}=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{b}-1}{a-b}\)
e) \(E=A-\sqrt{2}\)
\(A=\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}\)
\(A^2=8-2\sqrt{16-7}=8-6=2\)
\(A>0=>A=\sqrt{2}\)
\(E=A-\sqrt{2}=0\)
a)\(\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)\left(6-2\sqrt{5}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
=\(\left(6\sqrt{10}+6\sqrt{2}-10\sqrt{2}-2\sqrt{10}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
=\(\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{2}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}=\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{2}\right)\dfrac{\sqrt{5}+1}{2}\)
=\(\dfrac{20\sqrt{2}+4\sqrt{10}-4\sqrt{10}-4\sqrt{2}}{2}\)
=\(\dfrac{16\sqrt{2}}{2}=8\sqrt{2}\)
b)\(\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{3-\sqrt{5}}-\sqrt{2}\)
=\(\dfrac{\sqrt{5}+1-\sqrt{5}+1-2}{\sqrt{2}}=0\)
c)\(\sqrt{3,5-\sqrt{6}}+\sqrt{3,5+\sqrt{6}}\)
=\(\dfrac{\sqrt{6}-1+\sqrt{6}+1}{\sqrt{2}}=2\sqrt{3}\)
d)\(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}+\sqrt{7}\)
=\(\dfrac{\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1+\sqrt{14}}{\sqrt{2}}=\sqrt{7}-1\)
e)\(\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{2}\)
=\(\dfrac{\sqrt{7}+1-\sqrt{7}+1-2}{\sqrt{2}}=0\)
1: \(=\dfrac{\sqrt{8+2\sqrt{7}}+\sqrt{8-2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{7}+1+\sqrt{7}-1}{\sqrt{2}}=\dfrac{2\sqrt{7}}{\sqrt{2}}=\sqrt{14}\)
3: \(=\sqrt{6+2\sqrt{2\cdot\sqrt{3-\sqrt{3}-1}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{2\cdot\sqrt{2-\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{\sqrt{6}-\sqrt{2}}}\)
Bài 1:
Xét tử số:
\(\sqrt{14+6\sqrt{5}}-\sqrt{14-6\sqrt{5}}=\sqrt{3^2+5+2.3\sqrt{5}}-\sqrt{3^2+5-2.3\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{(3+\sqrt{5})^2}-\sqrt{(3-\sqrt{5})^2}=3+\sqrt{5}-(3-\sqrt{5})=2\sqrt{5}\)
Xét mẫu số:
\(\sqrt{(\sqrt{5}+1)\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\sqrt{(\sqrt{5}+1)\sqrt{5+1-2\sqrt{5}}}=\sqrt{(\sqrt{5}+1)\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{5}+1)(\sqrt{5}-1)}=\sqrt{4}=2\)
Do đó: $A=\frac{2\sqrt{5}}{2}=\sqrt{5}$
a, \(\frac{1}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}\) +\(\frac{1}{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\) =\(\frac{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2+\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\frac{10}{1}=10\)
mấy câu còn lại bạn tự làm nốt nhé mk ban rồi
\(a,\frac{2}{\sqrt{2}-1}-\frac{2}{\sqrt{2}+1}=\frac{2\left(\sqrt{2}+1\right)-2\left(\sqrt{2}-1\right)}{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}\)
\(=\frac{2\sqrt{2}+2-2\sqrt{2}+2}{\sqrt{2}^2-1^2}=\frac{4}{2-1}=4\)
\(b,\sqrt{6+4\sqrt{2}}+\sqrt{6-4\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{4+2.2.\sqrt{2}+2}+\sqrt{4-2.2.\sqrt{2}+2}\)
\(=\sqrt{2^2+2.2.\sqrt{2}+\sqrt{2}^2}+\sqrt{2^2-2.2.\sqrt{2}+\sqrt{2}^2}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=|2+\sqrt{2}|+|2-\sqrt{2}|=2+2=4\)
\(c,\sqrt{9+4\sqrt{5}}+\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{4+2.2.\sqrt{5}+5}+\sqrt{4-2.2.\sqrt{5}+5}\)
\(=\sqrt{2^2+2.2.\sqrt{5}+\sqrt{5}^2}+\sqrt{2^2-2.2.\sqrt{5}+\sqrt{5}^2}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=|2+\sqrt{5}|+|2-\sqrt{5}|=2+\sqrt{5}+\sqrt{5}-2=2\sqrt{5}\)
câu d bạn cứ nhân bình thường
\(A=\sqrt{3+\sqrt{5+2\sqrt{3}}.\sqrt{3-\sqrt{5+2\sqrt{3}}}}=\sqrt{\left(3^2\right)-\left(\sqrt{5+2\sqrt{3}}\right)^2}\)
\(=\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=\sqrt{3}-1\)
\(B=\sqrt{4+\sqrt{8}}.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2}}}.\sqrt{2-\sqrt{2+\sqrt{2}}}\)
\(=\sqrt{4+2\sqrt{2}}.\sqrt{2^2-2-\sqrt{2}}=\sqrt{2}.\sqrt{2+\sqrt{2}}.\sqrt{2-\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{2}.\sqrt{4-2}=\sqrt{2}.\sqrt{2}=2\)
\(C=\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}}.\sqrt{2-\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}.\sqrt{2^2-\left(2+\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}.\sqrt{2-\sqrt{2+\sqrt{3}}}=\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2^2-\left(2+\sqrt{3}\right)}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2-\sqrt{3}}=\sqrt{4-3}=1\)
\(D=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{15}}.\sqrt{2}.\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right).\sqrt{4+\sqrt{15}}.\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}.\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right).\sqrt{4^2-15}\)
\(=\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)=5-3=2\)
\(E=\left(3-\sqrt{5}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}+\left(3+\sqrt{5}\right).\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{3+\sqrt{5}}.\sqrt{3-\sqrt{5}}.\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}.\sqrt{3-\sqrt{5}}.\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
\(=2\sqrt{3-\sqrt{5}}+2\sqrt{3+\sqrt{5}}=\sqrt{2}\left(\sqrt{6-2\sqrt{5}}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}\right)\)
\(=\sqrt{2}.\left(\sqrt{5}-1+\sqrt{5}+1\right)=2\sqrt{10}\)
\(VT=\sqrt{6-2\sqrt{5}}-\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right) ^2}-\sqrt{5}\)
\(=\left|\sqrt{5}-1\right|-\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{5}-1-\sqrt{5}\)
\(=-1=VP\) (đpcm)