\(\sqrt{4x+5}\) -\(\sqrt{x+4}\)= 2

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 2 2017

mấy câu đầu + giữa = bình phương+ liên hợp

câu cuối cùng pt cho thành mũ 2

NV
10 tháng 8 2020

6.

ĐKXĐ: \(x\ge2\)

\(\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\sqrt{x+3}=\sqrt{x-2}+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}-\sqrt{x-2}+\sqrt{x+3}-\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}\left(\sqrt{x-1}-1\right)-\sqrt{x+3}\left(\sqrt{x-1}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-2}-\sqrt{x+3}\right)\left(\sqrt{x-1}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-2}=\sqrt{x+3}\\\sqrt{x-1}=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=x+3\left(vn\right)\\x=2\end{matrix}\right.\)

NV
10 tháng 8 2020

4.

ĐKXĐ: \(x\ge4\)

Đặt \(\sqrt{x-4}=t\ge0\Rightarrow x=t^2+4\)

\(\Rightarrow3\left(t^2+4\right)+7t=14t-20\)

\(\Leftrightarrow3t^2-7t+34=0\)

Phương trình vô nghiệm

5.

ĐKXĐ: ...

- Với \(x=0\) ko phải nghiệm

- Với \(x\ne0\Rightarrow\sqrt{x+1}-1\ne0\) , nhân 2 vế của pt cho \(\sqrt{x+1}-1\) và rút gọn ta được:

\(\sqrt{x+1}+2x-5=\sqrt{x+1}-1\)

\(\Leftrightarrow2x=4\Rightarrow x=2\)

19 tháng 9 2019

cái này có phải bình phương hai vế nên ko nhỉ?

19 tháng 9 2019

Câu 6 có sai ko?

NV
12 tháng 7 2020

d/

Bình phương 2 vế pt đã cho:

\(x^2-\frac{1}{4x}=x^2+x-\frac{1}{4x}-2x\sqrt{x-\frac{1}{4x}}\)

\(\Leftrightarrow x=2x\sqrt{x-\frac{1}{4x}}\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(l\right)\\2\sqrt{x-\frac{1}{4x}}=1\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow4\left(x-\frac{1}{4x}\right)=1\)

\(\Leftrightarrow4x^2-x-1=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1+\sqrt{17}}{8}\\x=\frac{1-\sqrt{17}}{8}\end{matrix}\right.\)

Do quá trình biến đổi là không tương đương và ban đầu chưa tìm điều kiện xác định nên cần thế 2 nghiệm vào pt ban đầu để thử.

Ta thấy chỉ có nghiệm \(x=\frac{1+\sqrt{17}}{8}\) thỏa mãn

Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=\frac{1+\sqrt{17}}{8}\)

NV
12 tháng 7 2020

c/ Chắc đề là \(\sqrt{x+x^2}+\sqrt{x-x^2}=x+1\)

ĐKXĐ: \(0\le x\le1\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+x^2}+2\sqrt{x-x^2}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+x^2-2\sqrt{x+x^2}+1\right)+\left(x-x^2-2\sqrt{x+x^2}+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x+x^2}-1\right)^2+\left(\sqrt{x-x^2}-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x+x^2}-1=0\\\sqrt{x-x^2}-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+x-1=0\\x^2-x+1=0\end{matrix}\right.\)

Phương trình đã cho vô nghiệm

15 tháng 7 2018

bài 2 rút gọn :

a) \(\sqrt{\left(1-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}-3\right)^2}\)

= \(\left|1-\sqrt{2}\right|+\left|\sqrt{2}-3\right|\)

=\(\sqrt{2}-1+3-\sqrt{2}\)

=2

b) \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}+\sqrt{7}-\sqrt{48}\)

= \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+\sqrt{7}-4\sqrt{3}\)

= \(\sqrt{3}-1+\sqrt{7}-4\sqrt{3}\)

= \(\sqrt{7}-3\sqrt{3}+1\)

c)

15 tháng 7 2018

Help mee <3

20 tháng 8 2019

a) \(\sqrt{4x}=10\) (ĐKXĐ: 4x>=0 <=> x>=0)

\(\Leftrightarrow4x=100\)

\(\Leftrightarrow x=25\)

\(S=\left\{25\right\}\)

b) \(\sqrt{x^2-2x+1}=8\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}=8\)

\(\Leftrightarrow x-1=8\)

\(\Leftrightarrow x=9\)

\(S=\left\{9\right\}\)

c) \(\sqrt{x^2-6x+9}=\sqrt{1-6x+9x^2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-3\right)^2}=\sqrt{\left(1-3x\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow x-3=1-3x\) hoặc \(\Leftrightarrow x-3=-1+3x\)

\(\Leftrightarrow x+3x=1+3\) \(\Leftrightarrow x-3x=-1+3\)

\(\Leftrightarrow4x=4\) \(\Leftrightarrow-2x=2\)

\(\Leftrightarrow x=1\) \(\Leftrightarrow x=-1\)

\(S=\left\{1;-1\right\}\)

d) \(\sqrt{2x-5}=x-2\)

\(\Leftrightarrow2x-5=x^2-4x+4\)

\(\Leftrightarrow-x^2+2x+4x-5-4=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2+6x-9=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

\(S=\left\{3\right\}\)

e) \(\sqrt{x^2-2x+1}=\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=x+1\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x-x+1-1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(\Leftrightarrow x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

\(S=\left\{0;3\right\}\)

g) \(\sqrt{x^2-9}-\sqrt{x-3}=0\) ( ĐKXĐ: x-3>=0 <=> x>=3)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-9}=\sqrt{x-3}\)

\(\Leftrightarrow x^2-9=x-3\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+2=0\) hoặc \(\Leftrightarrow x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=-2\) \(\Leftrightarrow x=3\)

\(S=\left\{-2;3\right\}\)

h) \(\sqrt{x^2-4x+4}+\sqrt{x^2-6x+9}=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}+\sqrt{\left(x-3\right)^2}=1\)

\(\Leftrightarrow x-2+x-3-1=0\)

\(\Leftrightarrow2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

\(S=\left\{3\right\}\)

i) \(\sqrt{\frac{2x-3}{x-1}}=2\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x-3}{x-1}=4\)

\(\Leftrightarrow4\left(x-1\right)=2x-3\)

\(\Leftrightarrow4x-4-2x+3=0\)

\(\Leftrightarrow2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

\(S=\left\{\frac{1}{2}\right\}\)

l) \(x+y+12=4\sqrt{x}+6\sqrt{y-1}\)

\(\Leftrightarrow x+y-4\sqrt{x}+12-6\sqrt{y-1}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\sqrt{x}+4\right)+\left(y-1-6\sqrt{y-1}+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)^2+\left(\sqrt{y-1}-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-2=0\) hoặc \(\Leftrightarrow\sqrt{y-1}-3=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=2\) \(\Leftrightarrow\sqrt{y-1}=3\)

\(\Leftrightarrow x=4\) \(\Leftrightarrow y-1=9\)

\(\Leftrightarrow y=10\)

KẾT luận : ..............

Tới đây nhé, nếu mai chưa ai giải thì mình giải hộ cho

CHÚC BẠN HỌC TỐT!

21 tháng 8 2019

m) \(\sqrt{x+3-4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+8+6\sqrt{x-1}}=5\)

<=> \(\sqrt{\left(x-1\right)-4\sqrt{x-1}+4}+\sqrt{\left(x-1\right)+6\sqrt{x-1}+9}=5\)

<=>\(\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+3\right)^2}=5\)

<=>\(\sqrt{x-1}+2+\sqrt{x-1}+3=5\)

<=> \(2\sqrt{x-1}=0\)

<=> \(\sqrt{x-1}=0\) <=>x=1

Vậy \(S=\left\{1\right\}\)

n) \(\sqrt{x+\sqrt{2x-1}}+\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}=\sqrt{2}\) (*) ( đk \(x\ge\frac{1}{2}\))

<=> \(\left(\sqrt{x+\sqrt{2x-1}}+\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}\right)^2=2\)

<=> \(x+\sqrt{2x-1}+x-\sqrt{2x-1}+2\sqrt{x^2-2x+1}=2\)

<=> 2x+\(2\sqrt{\left(x-1\right)^2=2}\)

<=> x+\(\left|x-1\right|=2\)(1)

TH1: \(\frac{1}{2}\le x\le1\)

Từ (1) => x+1-x=2

<=> 1=2(vô lý)

TH2: x>1

Từ (1)=> x+x-1=2

<=> 2x=3<=> \(x=\frac{2}{3}\)(tm pt (*))

Vậy \(S=\left\{\frac{2}{3}\right\}\)

p) \(\sqrt{2x-1}+\sqrt{x-2}=\sqrt{x+1}\) (*) (đk :\(x\ge2\))

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x-2=a\left(a\ge0\right)\\x+1=b\left(b\ge0\right)\end{matrix}\right.\) =>a+b=2x-1

\(\sqrt{a+b}+\sqrt{a}=\sqrt{b}\)

<=> \(\sqrt{a+b}=\sqrt{b}-\sqrt{a}\)

<=> \(a+b=b-2\sqrt{ab}+a\)

<=> 0=\(-2\sqrt{ab}\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}a=0\\b=0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\) => x=2 (vì x=-1 không thỏa mãn pt(*))

Vậy \(S=\left\{2\right\}\)

q) \(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}=x^2-16x+66\)(*) (đk : \(7\le x\le9\))

Với a,b\(\ge0\) có: \(\sqrt{a}+\sqrt{b}\le2\sqrt{\frac{a+b}{2}}\)(tự cm nha) .Dấu "=" xảy ra <=> a=b

Áp dụng bđt trên có:

\(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\le2\sqrt{\frac{x-7+9-x}{2}}=2\sqrt{\frac{2}{2}}=2\) (1)

Có x2-16x+66=(x2-16x+64)+2=(x-8)2+2 \(\ge2\) với mọi x (2)

Từ (1),(2) .Dấu "=" xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-7=9-x\\x-8=0\end{matrix}\right.\)<=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x=16\\x=8\end{matrix}\right.\)<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=8\\x=8\end{matrix}\right.\)<=> x=8( tm pt (*))

Vậy \(S=\left\{8\right\}\)

NV
6 tháng 8 2020

7/

ĐKXĐ: \(-3\le x\le\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow2x+8\sqrt{x+3}+4\sqrt{3-2x}=2\)

\(\Leftrightarrow8\sqrt{x+3}+4\sqrt{3-2x}-\left(3-2x\right)+1=0\)

\(\Leftrightarrow8\sqrt{x+3}+\sqrt{3-2x}\left(4-\sqrt{3-2x}\right)+1=0\)

Do \(x\ge-3\Rightarrow3-2x\le9\Rightarrow\sqrt{3-2x}\le3\)

\(\Rightarrow4-\sqrt{3-2x}>0\)

\(\Rightarrow VT>0\)

Phương trình vô nghiệm (bạn coi lại đề)

NV
6 tháng 8 2020

5/

\(\Leftrightarrow8x^2-3x+6-4x\sqrt{3x^2+x+2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x\sqrt{3x^2+x+2}+3x^2+x+2\right)+\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-\sqrt{3x^2+x+2}\right)^2+\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-\sqrt{3x^2+x+2}=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=2\)

6/

ĐKXĐ: ....

\(\Leftrightarrow\left(x-2000-2\sqrt{x-2000}+1\right)+\left(y-2001-2\sqrt{y-2001}+1\right)+\left(z-2002-2\sqrt{z-2002}+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-2000}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-2001}-1\right)^2+\left(\sqrt{z-2002}-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-2000}-1=0\\\sqrt{y-2001}-1=0\\\sqrt{z-2002}-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2001\\y=2002\\z=2003\end{matrix}\right.\)