\(\sqrt{3x+1}+\sqrt{2-x}=x+\sqrt{\left(2-x\right)\left(3x-1\right)}\)

tìm x

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 8 2017

\(\sqrt{3x+1}+\sqrt{2-x}=x+\sqrt{\left(2-x\right)\left(3x-1\right)}\Leftrightarrow\left(\sqrt{3x+1}-2\right)+\left(\sqrt{2-x}-1\right)+3=x+\left(\sqrt{\left(2-x\right)\left(3x+1\right)}-2\right)+2\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x-3}{\sqrt{3x+1}+2}+\frac{-x+1}{\sqrt{2-x}+1}=\left(x-1\right)+\frac{-3x^2+5x-2}{\sqrt{\left(2-x\right)\left(3x+1\right)+2}}\)

30 tháng 8 2017

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[\frac{3x-2}{\sqrt{\left(2-x\right)\left(3x+1\right)}+2}+\frac{3}{\sqrt{3x+1}+2}-\frac{1}{\sqrt{2-x}+1}-1\right]=0\)\(\Leftrightarrow x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x=1.\)

1 tháng 7 2019

2,\(pt\Leftrightarrow12\left(\sqrt{x+1}-2\right)+x^2+x-12=0\)

\(\Leftrightarrow12\cdot\frac{x-3}{\sqrt{x+1}+2}+\left(x-3\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{12}{\sqrt{x+1}+2}+x+4\right)=0\)

\(\left(\frac{12}{\sqrt{x+1}+2}+x+4\right)\ge0\left(\forall x>-1\right)\)

\(\Rightarrow x=3\)

1 tháng 7 2019

c,\(pt\Leftrightarrow3\left(x-1\right)+\frac{x-1}{4x}+\left(2-\sqrt{3x+1}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3+\frac{1}{4x}+\frac{1}{2+\sqrt{3x+1}}\right)=0\)

\(\Rightarrow x=1\)

\(3+\frac{1}{4x}+\frac{1}{2+\sqrt{3x+1}}=0\)

bạn làm nốt pần này nhá

3 tháng 7 2017

a)\(\sqrt{\left(x+3\right)\left(x+2\right)}+\sqrt{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=2\sqrt{\left(x+3\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+3\right)\left(x+2\right)}+\sqrt{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}-2\sqrt{\left(x+3\right)^2}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}\left(\sqrt{x+2}+\sqrt{x-1}-2\sqrt{x+3}\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x+3}=0\\\sqrt{x+2}+\sqrt{x-1}=2\sqrt{x+3}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\2x+1+2\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}=4\left(x+3\right)\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\2\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}=2x+11\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\4\left(x-1\right)\left(x+2\right)=4x^2+44x+121\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\-40x=129\end{cases}}\Rightarrow x=-3\) (thỏa)

3 tháng 7 2017

b)\(\frac{3x}{\sqrt{3x+10}}=\sqrt{3x+1}-1\)

Đk:\(x\ge-\frac{1}{3}\)

\(pt\Leftrightarrow\frac{3x}{\sqrt{3x+10}}+1=\sqrt{3x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x}{\sqrt{3x+10}}+1-\left(\frac{3}{5}x+1\right)=\sqrt{3x+1}-\left(\frac{3}{5}x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x}{\sqrt{3x+10}}-\frac{3}{5}x=\frac{3x+1-\left(\frac{3}{5}x+1\right)^2}{\sqrt{3x+1}+\frac{3}{5}x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x\left(5-\sqrt{3x+10}\right)}{5\sqrt{3x+10}}=\frac{-\frac{9}{25}x\left(x-5\right)}{\sqrt{3x+1}+\frac{3}{5}x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x\cdot\frac{25-3x-10}{5+\sqrt{3x+10}}}{5\sqrt{3x+10}}-\frac{-\frac{9}{25}x\left(x-5\right)}{\sqrt{3x+1}+\frac{3}{5}x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x\cdot\frac{-3\left(x-5\right)}{5+\sqrt{3x+10}}}{5\sqrt{3x+10}}-\frac{-\frac{9}{25}x\left(x-5\right)}{\sqrt{3x+1}+\frac{3}{5}x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)\left(\frac{\frac{-9}{5+\sqrt{3x+10}}}{5\sqrt{3x+10}}-\frac{-\frac{9}{25}}{\sqrt{3x+1}+\frac{3}{5}x+1}\right)=0\)

Dễ thấy: \(\frac{\frac{-9}{5+\sqrt{3x+10}}}{5\sqrt{3x+10}}-\frac{-\frac{9}{25}}{\sqrt{3x+1}+\frac{3}{5}x+1}< 0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-5=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}\)

\(B=\left(\frac{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}+3}{1-\sqrt{x}}\right).\frac{x-1}{2x+\sqrt{x}-1}\)  ĐKXĐ:...
Đọc tiếp

\(B=\left(\frac{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}+3}{1-\sqrt{x}}\right).\frac{x-1}{2x+\sqrt{x}-1}\)  ĐKXĐ: ...

\(=\frac{\left(x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}\right)\left(1-\sqrt{x}\right)-\left(\sqrt{x}+3\right)\left(x\sqrt{x}-1\right)}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{x-1}{2x+2\sqrt{x}-\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}-x^2-x\sqrt{x}-x-x^2+\sqrt{x}-3x\sqrt{x}+3}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{x-1}{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{-3x\sqrt{x}+2\sqrt{x}-2x^2+3}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{x-1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{3-3x\sqrt{x}+2\sqrt{x}-2x^2}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{3\left(1-x\sqrt{x}\right)+2\sqrt{x}\left(1-x\sqrt{x}\right)}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(1-x\sqrt{x}\right)}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{x-1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{-2\sqrt{x}-3}{1-\sqrt{x}}.\frac{x-1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{-2\sqrt{x}-3}{1-\sqrt{x}}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{2\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{2\sqrt{x}+3}{2\sqrt{x}-1}\)

1
23 tháng 5 2019

hỏi j v

21 tháng 8 2017

Ta có 27^5=3^3^5=3^15
243^3=3^5^3=3^15
Vậy A=B
2^300=2^(3.100)=2^3^100=8^100
3^200=3^(2.100)=3^2^100=9^100
Vậy A<B

10 tháng 10 2020

1) \(ĐK:\orbr{\begin{cases}0\le x\le2-\sqrt{3}\\x\ge2+\sqrt{3}\end{cases}}\)

\(x+1+\sqrt{x^2-4x+1}=3\sqrt{x}\Leftrightarrow x-5+\sqrt{x^2-4x+1}=3\sqrt{x}-6\)\(\Leftrightarrow\frac{-6\left(x-4\right)}{x-5-\sqrt{x^2-4x+1}}=\frac{9\left(x-4\right)}{3\sqrt{x}+6}\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(\frac{9}{3\sqrt{x}+6}+\frac{6}{x-5-\sqrt{x^2-4x+1}}\right)=0\)

Xét phương trình \(\frac{9}{3\sqrt{x}+6}+\frac{6}{x-5-\sqrt{x^2-4x+1}}=0\Leftrightarrow\left(18\sqrt{x}-9\right)+9\left(x-\sqrt{x^2-4x+1}\right)=0\)\(\Leftrightarrow\frac{81\left(4x-1\right)}{18\sqrt{x}+9}+\frac{9\left(4x-1\right)}{x+\sqrt{x^2-4x+1}}=0\Leftrightarrow\left(4x-1\right)\left(\frac{81}{18\sqrt{x}+9}+\frac{9}{x+\sqrt{x^2-4x+1}}\right)=0\)

Dễ thấy \(\frac{81}{18\sqrt{x}+9}+\frac{9}{x+\sqrt{x^2-4x+1}}>0\)với mọi x thỏa mãn điều kiện nên 4x - 1 = 0 hay x = 1/4

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {4; 1/4}

10 tháng 10 2020

e làm câu dễ nhất ^^

\(\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}+\sqrt{\left(x+1\right)\left(4-x\right)}=5\left(đk:-1\le x\le4\right)\)

\(< =>\left(\sqrt{x+1}-1\right)+\left(\sqrt{4-x}-2\right)+\left(\sqrt{\left(x+1\right)\left(4-x\right)}-2\right)=0\)

\(< =>\frac{x}{\sqrt{x+1}+1}-\frac{x}{\sqrt{4-x}+2}+\frac{x\left(3-x\right)}{\sqrt{\left(x+1\right)\left(4-x\right)+2}}=0\)

\(< =>x=0\)