Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^3=16-8\sqrt{5}+16+8\sqrt{5}+3\sqrt[3]{\left(16-8\sqrt{5}\right)\left(16+8\sqrt{5}\right)}\left(\sqrt[3]{16-8\sqrt{5}}+\sqrt[3]{16+5\sqrt{5}}\right)=32+3\sqrt[3]{256-320}.x=32-12x\)
<=> x3 +12x - 32 = 0
<=> x = 2
bạn nhân biểu thức trong căn với 2 thì sẽ xuất hiện hằng đẳng thức,mình làm cho bạn biểu thức số 2, các biểu thức còn lại tương tự bạn tự làm nhé
\(\sqrt{2-\sqrt{3}}=\sqrt{\frac{2\left(2-\sqrt{3}\right)}{2}}=\sqrt{\frac{4-2\sqrt{3}}{2}}=\sqrt{\frac{\left(\sqrt{3}\right)^2-2.1.\sqrt{3}+1}{2}}=\sqrt{\frac{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}{2}}=\frac{\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}} \)
a) Ta có: \(\frac{7\sqrt{2}+2\sqrt{7}}{\sqrt{14}}-\frac{5}{\sqrt{7}+\sqrt{5}}\)
\(=\frac{\sqrt{14}\left(\sqrt{7}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{14}}-\frac{5\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)}{\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)}\)
\(=\frac{2\left(\sqrt{7}+\sqrt{2}\right)-5\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)}{2}\)
\(=\frac{2\sqrt{7}+2\sqrt{2}-5\sqrt{7}+5\sqrt{5}}{2}\)
\(=\frac{2\sqrt{2}-3\sqrt{7}+5\sqrt{5}}{2}\)
b) Ta có: \(\frac{\sqrt{2}\left(3+\sqrt{5}\right)}{2\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}+\frac{\sqrt{2}\left(3-\sqrt{5}\right)}{2\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}\left(6+2\sqrt{5}\right)}{4\sqrt{2}+\sqrt{2}\cdot\sqrt{6+2\sqrt{5}}}+\frac{\sqrt{2}\left(6-2\sqrt{5}\right)}{4\sqrt{2}-\sqrt{2}\cdot\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)
\(=\frac{6\sqrt{2}+2\sqrt{10}}{4\sqrt{2}+\sqrt{2}\cdot\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}}+\frac{6\sqrt{2}-2\sqrt{10}}{4\sqrt{2}-\sqrt{2}\cdot\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)
\(=\frac{6\sqrt{2}+2\sqrt{10}}{4\sqrt{2}+\sqrt{2}\cdot\left|\sqrt{5}+1\right|}+\frac{6\sqrt{2}-2\sqrt{10}}{4\sqrt{2}-\sqrt{2}\cdot\left|\sqrt{5}-1\right|}\)
\(=\frac{6\sqrt{2}+2\sqrt{10}}{4\sqrt{2}+\sqrt{2}\left(\sqrt{5}+1\right)}+\frac{6\sqrt{2}-2\sqrt{10}}{4\sqrt{2}-\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{5}-1\right)}\)(Vì \(\sqrt{5}>1>0\))
\(=\frac{6\sqrt{2}+2\sqrt{10}}{4\sqrt{2}+\sqrt{10}+\sqrt{2}}+\frac{6\sqrt{2}-2\sqrt{10}}{4\sqrt{2}-\sqrt{10}+\sqrt{2}}\)
\(=\frac{6\sqrt{2}+2\sqrt{10}}{5\sqrt{2}+\sqrt{10}}+\frac{6\sqrt{2}-2\sqrt{10}}{5\sqrt{2}-\sqrt{10}}\)
\(=\frac{6+2\sqrt{5}}{5+\sqrt{5}}+\frac{6-2\sqrt{5}}{5-\sqrt{5}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+1\right)}+\frac{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-1\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{5}+1+\sqrt{5}-1}{\sqrt{5}}\)
\(=\frac{2\sqrt{5}}{\sqrt{5}}=2\)
c) Đặt \(A=\sqrt[3]{16-8\sqrt{5}}+\sqrt[3]{16+8\sqrt{5}}\)
Ta có: \(A=\sqrt[3]{16-8\sqrt{5}}+\sqrt[3]{16+8\sqrt{5}}\)
\(\Leftrightarrow A^3=32-12\cdot\left(\sqrt[3]{16-8\sqrt{5}}+\sqrt[3]{16+8\sqrt{5}}\right)\)
\(=32-12A\)
\(\Leftrightarrow A^3+12A-32=0\)
\(\Leftrightarrow A^3-2A^2+2A^2-4A+16A-32=0\)
\(\Leftrightarrow A^2\left(A-2\right)+2A\left(A-2\right)+16\left(A-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(A-2\right)\left(A^2+2A+16\right)=0\)
mà \(A^2+2A+16>0\)
nên A-2=0
hay A=2
Vậy: \(\sqrt[3]{16-8\sqrt{5}}+\sqrt[3]{16+8\sqrt{5}}=2\)
\(x=\sqrt[3]{16-8\sqrt{5}}+\sqrt[3]{16-8\sqrt{5}}\)
\(\Rightarrow x^3=32+3\sqrt[3]{16^2-8^2.5}\left(\sqrt[3]{16-8\sqrt{5}}+\sqrt[3]{16+8\sqrt{5}}\right)\)
\(\Rightarrow x^3=32-12x\)
\(\Rightarrow x^3+12x-32=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+16\right)=0\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy \(\sqrt[3]{16-8\sqrt{5}}+\sqrt[3]{16+8\sqrt{5}}=2\)
x=3√16−8√5+3√16−8√5x=16−853+16−853
⇒x3=32+33√162−82.5(3√16−8√5+3√16+8√5)⇒x3=32+3162−82.53(16−853+16+853)
⇒x3=32−12x⇒x3=32−12x
⇒x3+12x−32=0⇒x3+12x−32=0
⇒(x−2)(x2+2x+16)=0⇒(x−2)(x2+2x+16)=0
⇒x=2⇒x=2
Vậy 3√16−8√5+3√16+8√5=2
\(\sqrt[3]{16-8\sqrt{5}}\)=\(\sqrt[3]{1-3\sqrt{5}+15-5\sqrt{5}}\)=\(\sqrt[3]{1-3\sqrt{5}+3\left(\sqrt{5}\right)^2-\left(\sqrt{5}\right)^3}\)=\(\sqrt[3]{\left(1-\sqrt{5}\right)^3}\)=\(1-\sqrt{5}\)
làm tương tự: \(\sqrt[3]{16+8\sqrt{5}}\)=\(1+\sqrt{5}\)
suy ra: a = 2
\(\sqrt[3]{16+8\sqrt{5}}+\sqrt[3]{16-8\sqrt{5}}=\sqrt[3]{\left(1+\sqrt{5}\right)^3}+\sqrt[3]{\left(1-\sqrt{5}\right)^3}=1+\sqrt{5}+1-\sqrt{5}=2\)
bn ơi làm thế nào để ra \(\left(1+\sqrt{5}\right)^3\)