Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.
ĐK \(a\ge0;a\ne1\)
Ta có \(A=\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}-\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+1}+4\sqrt{a}\right).\left(\sqrt{a}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right)\)
\(=\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2-\left(\sqrt{a}-1\right)^2+4\sqrt{a}\left(a-1\right)}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}.\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)
\(=\frac{a+2\sqrt{a}+1-a+2\sqrt{a}-1+4a\sqrt{a}-4\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}}\)
\(=\frac{4a\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}}=4a\)
2. Với \(a=\frac{\sqrt{6}}{2+\sqrt{6}}\Rightarrow A=\frac{4\sqrt{6}}{2+\sqrt{6}}\)
Để \(\sqrt{A}>A\Rightarrow\sqrt{4a}>4a\Rightarrow2\sqrt{a}-4a>0\Rightarrow2\sqrt{a}\left(1-2\sqrt{a}\right)>0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{a}>0\\1-2\sqrt{a}>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a>0\\a>\frac{1}{4}\end{cases}\Rightarrow}a>\frac{1}{4}}\)
Vậy để \(\sqrt{A}>A\)thì \(a>\frac{1}{4};a\ne1\)
B3: \(\sqrt{x^4-4x^3+2x^2+4x+1}=3x-1\)
\(pt\Leftrightarrow x^4-4x^3+2x^2+4x+1=\left(3x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^4-4x^3+2x^2+4x+1=9x^2-6x+1\)
\(\Leftrightarrow x^4-4x^3-7x^2+10x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3-4x^2-7x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=5\end{cases}}\) (thỏa mãn (mấy cái kia loại hết))
1/ ĐKXĐ : \(0\le a\ne1\)
2/ \(A=\left(\frac{\sqrt{a}-2}{a-1}-\frac{\sqrt{a}+2}{a+2\sqrt{a}+1}\right).\frac{\left(1-a\right)^2}{2}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+1\right)^2-\left(\sqrt{a}+2\right)\left(a-1\right)}{\left(a-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)^2}.\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2\left(\sqrt{a}+1\right)^2}{2}\)
\(=\frac{-2\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)^3}.\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2\left(\sqrt{a}+1\right)^2}{2}\)
\(=-\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)\)
3/ \(A=-\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)=-a+\sqrt{a}\)
Đặt \(t=\sqrt{a},t\ge0\)thì \(A=-t^2+t=-\left(t-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\le\frac{1}{4}\)
Suy ra Max A = 1/4 khi t = 0 => a = 1/4
+Xét 2 riêng trường hợp x = 0 và y = 0.
+Xét x, y đều khác 0
Hệ \(\Leftrightarrow\int^{\frac{1}{4}+\frac{2\sqrt{x}+\sqrt{y}}{x+y}=\frac{2}{\sqrt[4]{x}}}_{\frac{1}{4}-\frac{2\sqrt{x}+\sqrt{y}}{x+y}=\frac{1}{\sqrt[4]{y}}}\Leftrightarrow\frac{1}{2}=\frac{2}{\sqrt[4]{x}}+\frac{1}{\sqrt[4]{y}}\text{ }\&\text{ }2.\frac{2\sqrt{x}+\sqrt{y}}{x+y}=\frac{2}{\sqrt[4]{x}}-\frac{1}{\sqrt[4]{y}}\)
\(\Rightarrow\frac{2\sqrt{x}+\sqrt{y}}{x+y}=\left(\frac{2}{\sqrt[4]{x}}+\frac{1}{\sqrt[4]{y}}\right)\left(\frac{2}{\sqrt[4]{x}}-\frac{1}{\sqrt[4]{y}}\right)=\frac{4}{\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{y}}\)
Đặt \(\sqrt{y}=t.\sqrt{x}\text{ }\left(t>0\right)\)
Suy ra: \(\frac{2+t}{1+t^2}=4-\frac{1}{t}\Leftrightarrow\left(2t-1\right)\left(2t^2+1\right)=0\Leftrightarrow t=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=2\sqrt{y}\)
Thay vào phương trình đầu của hệ ban đầu:
\(\sqrt{2\sqrt{y}}\left(\frac{1}{4}+\frac{5\sqrt{y}}{5y}\right)=2\Leftrightarrow\frac{1}{4}+\frac{1}{\sqrt{y}}=\frac{2}{\sqrt{2\sqrt{y}}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}+2t^2=2t\text{ với }t=\frac{1}{\sqrt{2\sqrt{y}}}\)
Tới đây dễ rồi.
chết người hả, đề gì mà trừu tượng ghê ghớm vậy
~~~~~1)~~~~~
Đặt * \(N=\left(\frac{\sqrt{\sqrt{5}+2}+\sqrt{\sqrt{5}-2}}{\sqrt{\sqrt{5}-1}}\right)^2\left(ĐK:N>0\right)\)
* \(M=\sqrt{3-2\sqrt{2}}\)
Ta có:
** \(N=\left(\frac{\sqrt{\sqrt{5}+2}+\sqrt{\sqrt{5}-2}}{\sqrt{\sqrt{5}-1}}\right)^2\)
\(\Rightarrow N^2=\frac{\sqrt{5}+2+\sqrt{5}-2+2\left(5-4\right)}{\sqrt{5}+1}=\frac{2\sqrt{5}+2}{\sqrt{5}+1}=\frac{2\left(\sqrt{5}+1\right)}{\sqrt{5}+1}=2\)
\(\Rightarrow N=\sqrt{2}\left(1\right)\)
** \(M=\sqrt{3-2\sqrt{2}}=\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}=\sqrt{2}-1\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra:
\(\frac{\sqrt{\sqrt{5}+2}+\sqrt{\sqrt{5}-2}}{\sqrt{\sqrt{5}-1}}-\sqrt{3-2\sqrt{2}}=\sqrt{2}-\sqrt{2}+1=1\)
~~~~~2)~~~~~
\(\sqrt{x-1}=x+1\left(1\right)\)
Bình phương 2 vế, ta được:
\(\left(1\right)\Leftrightarrow x-1=\left(x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x-1=x^2+2x+1\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)+2>0\Rightarrow PTVN\)
~~~~~3)~~~~~
\(\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=x+2\)
\(\Leftrightarrow2x-1=x+2\)
\(\Leftrightarrow2x-x=2+1\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
(Chúc bạn học tốt và nhớ tíck cho mình với nhá!)
b)BÌnh 2 vế ta có:
căn (x-1)^2 = (x+1)^2
<=> x - 1 =x^2+ 2x+ 1
<=> -x^2 - x -2= 0
Denta: (-1)^2-4*(-1*(-2))=-7<0 -->vô nghiệm
c)<=>2x-1=x+2
<=>2x-x=1+2
<=>x=3
Làm luôn ko ghi đầu bài đâu nhé
\(=1+\frac{1}{a^2}+\frac{2}{a}-\frac{2}{a}+\frac{1}{"a+1"^2}\)
\(=a+\frac{1}{a}-2a+\frac{1}{a}.\frac{1}{"a+1"^2}\)
\(=1+\frac{1}{a}-2"1+\frac{1}{a}".\frac{1}{a+1}+\frac{1}{"a+1"^2}\)
\(=1+\frac{1}{a}-\frac{1}{"a+1"^2}\)
P/s: Thay ngoặc kép thành ngoặc đơn nha
\(\sqrt{1+\frac{1}{a^2}+\frac{1}{\left(a+1\right)^2}}\)
\(=1+\frac{1}{a^2}+\frac{2}{a}-\frac{2}{a}+\frac{1}{\left(a+1\right)^2}\)
Tiếp theo làm tương tự như OoO Ledegill2 OoO đã làm