\(\sqrt{16-6\sqrt{7}}-\sqrt{29-4\sqrt{7}}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 7 2022

Ta có \(\sqrt{16-6\sqrt{7}}=\sqrt{9-2.3.\sqrt{7}+7}\) \(=\sqrt{\left(3-\sqrt{7}\right)^2}=3-\sqrt{7}\)

Và \(\sqrt{29-4\sqrt{7}}=\sqrt{28-2.2\sqrt{7}+1}\) \(=\sqrt{\left(2\sqrt{7}-1\right)^2}=2\sqrt{7}-1\)

Do đó biểu thức đã cho bằng \(\left(3-\sqrt{7}\right)-\left(2\sqrt{7}-1\right)=4-3\sqrt{7}\)

29 tháng 8 2020

a) Ta có: \(\sqrt{16-6\sqrt{7}}+\sqrt{7}\)

\(=\sqrt{3^2-2.3.\sqrt{7}+7}+\sqrt{7}\)

\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{7}\right)^2}+\sqrt{7}\)

\(=\left|3-\sqrt{7}\right|+\sqrt{7}\)

\(=3-\sqrt{7}+\sqrt{7}\)

\(=3\)

29 tháng 8 2020

b) Ta có: \(\sqrt{\left|12\sqrt{5}-29\right|}+\sqrt{12\sqrt{5}+29}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{29-12\sqrt{5}}+\sqrt{12\sqrt{5}+29}\right)^2}\)

\(=\sqrt{29-12\sqrt{5}+2\sqrt{\left(29-12\sqrt{5}\right)\left(12\sqrt{5}+29\right)}+12\sqrt{5}+29}\)

\(=\sqrt{58+2\sqrt{121}}\)

\(=\sqrt{58+2.11}\)

\(=\sqrt{80}=4\sqrt{5}\)

13 tháng 7 2018

\(a.\sqrt{14+4\sqrt{3}.\sqrt{2}}=\sqrt{12+2.2\sqrt{3}.\sqrt{2}+2}=2\sqrt{3}+\sqrt{2}\)

\(b.\sqrt{11-4\sqrt{3}.\sqrt{2}}=\sqrt{8-2.2\sqrt{2}.\sqrt{3}+3}=2\sqrt{2}-\sqrt{3}\)

\(c.\sqrt{28+16\sqrt{3}}=\sqrt{16+2.2\sqrt{3}.4+12}=4+2\sqrt{3}\)

\(d.\sqrt{11+4\sqrt{7}}=\sqrt{7+2.2\sqrt{7}+4}=\sqrt{7}+2\)

\(e.\sqrt{29-4\sqrt{7}}=\sqrt{28-2.2\sqrt{7}+1}=2\sqrt{7}-1\)

\(f.\sqrt{21+6\sqrt{2}.\sqrt{3}}=\sqrt{18+2.3\sqrt{2}.\sqrt{3}+3}=3\sqrt{2}+\sqrt{3}\)

12 tháng 8 2019

\(\sqrt{29+12\sqrt{5}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}=\left(2\sqrt{5}+3\right)-\left(2\sqrt{5}-3\right)=6\)

\(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{23-4\sqrt{15}}=\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)-\left(2\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)=-\sqrt{5}\)

\(\sqrt{8-12\sqrt{5}}+\sqrt{48+6\sqrt{15}}=\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)+\left(3\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)=4\sqrt{5}\)

\(\sqrt{49-5\sqrt{96}}+\sqrt{49+5\sqrt{96}}=\left(5-2\sqrt{6}\right)+\left(5+2\sqrt{6}\right)=10\)

\(\sqrt{15-6\sqrt{15}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\) đề này sai ạ

\(\sqrt{16-6\sqrt{7}}+\sqrt{64-24\sqrt{7}}=\left(3-\sqrt{7}\right)+\left(6-2\sqrt{7}\right)=9-3\sqrt{7}\)

\(\sqrt{14-6\sqrt{5}}+\sqrt{14+6\sqrt{5}}=\left(3-\sqrt{5}\right)+\left(3+\sqrt{5}\right)=6\)

\(\sqrt{1-6\sqrt{2}}+\sqrt{11-6\sqrt{2}}\)

\(\sqrt{13+4\sqrt{10}}+\sqrt{13-4\sqrt{10}}=\left(2\sqrt{2}+5\right)+\left(2\sqrt{2}-5\right)=4\sqrt{2}\)

\(\sqrt{46-6\sqrt{5}}+\sqrt{29-12\sqrt{5}}=\left(3\sqrt{5}-1\right)+\left(2\sqrt{5}-3\right)=5\sqrt{5}-4\)

#Học tốt ạ

2 tháng 9 2017

b) \(\sqrt{12-3\sqrt{7}}-\sqrt{12+3\sqrt{7}}\)

= \(\sqrt{3.4-3\sqrt{7}}-\sqrt{3.4+3\sqrt{7}}\)

= \(\sqrt{3.\left(4-\sqrt{7}\right)}-\sqrt{3.\left(4+\sqrt{7}\right)}\)

= \(\sqrt{3}.\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{3}.\sqrt{4+\sqrt{7}}\)

= \(\sqrt{3}.\left(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}\right)\)

\(\)\(-2,449\)

2 tháng 9 2017

\(\sqrt{\dfrac{13}{4}+\sqrt{3}}-\sqrt{\dfrac{7}{4}-\sqrt{3}}\)

= \(\sqrt{\dfrac{13}{4}+\dfrac{4\sqrt{3}}{4}}-\sqrt{\dfrac{7}{4}-\dfrac{4\sqrt{3}}{4}}\)

= \(\sqrt{\dfrac{13+4\sqrt{3}}{4}}-\sqrt{\dfrac{7-4\sqrt{3}}{4}}\)

= \(\dfrac{\sqrt{13+4\sqrt{3}}}{\sqrt{4}}-\dfrac{\sqrt{7-4\sqrt{3}}}{\sqrt{4}}\)

= \(\dfrac{\sqrt{13+4\sqrt{3}}-\sqrt{7-4\sqrt{3}}}{\sqrt{4}}\)

\(2,098\)

3: \(=\left(4+\sqrt{15}\right)\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)

\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(8-2\sqrt{15}\right)\)

\(=32-8\sqrt{15}+8\sqrt{15}-30=2\)

4: \(=\dfrac{\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1}{\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)

5: \(=\dfrac{\sqrt{23-8\sqrt{7}}}{3}+\dfrac{\sqrt{23+8\sqrt{7}}}{3}\)

\(=\dfrac{4-\sqrt{7}+4+\sqrt{7}}{3}=\dfrac{8}{3}\)

9 tháng 9 2016

Bài 2 : 

a,\(\sqrt{24}+\sqrt{45}< \sqrt{25}+\sqrt{49}=5+7=12=>\sqrt{24}+\sqrt{45}< 12\)

b. \(\sqrt{37}-\sqrt{15}>\sqrt{36}-\sqrt{16}=6-4=2=>\sqrt{37}-\sqrt{15}>2\)

c, \(\sqrt{15}.\sqrt{17}>\sqrt{15}.\sqrt{16}>\sqrt{16}=>\sqrt{15}.\sqrt{17}>\sqrt{16}\)

 

13 tháng 8 2017

bài 2 nhé, bài 1 không biết làm.

cách giải: hơi dài nhưng đọc 1 lần để sử dụng cả đời =))

+ bỏ dấu căn bằng cách phân tích biểu thức trong căn thành 1 bình phương

- nhắm đến hằng đẳng thức số 1 và số 2.

+ đưa về giá trị tuyệt đối, xét dấu để phá dấu giá trị tuyệt đối

* nhận xét: +Vì đặc trưng của 2 hđt được đề cập. số hạng không chứa căn sẽ là tổng của 2 bình phương \(\left(A^2+B^2\right)\) số hạng chứa căn sẽ có dạng \(\pm2AB\)

=> ta sẽ phân tích số hạng chứa căn để tìm A và B

+ nhẩm bằng máy tính, tìm 2 số hạng:

thử lần lượt các trường hợp, lấy vd là câu c)

\(2AB=12\sqrt{5}=2\cdot6\sqrt{5}\)

\(\Rightarrow AB=6\sqrt{5}\)

- đầu tiên xét đơn giản với B là căn 5 => A= 6

\(A^2+B^2=36+5=41\) (41 khác 29 => loại)

- xét \(6\sqrt{5}=2\cdot3\sqrt{5}\)

tương ứng A= 2; B = 3 căn 5

\(A^2+B^2=4+45=49\) (loại)

- xét \(6\sqrt{5}=3\cdot2\sqrt{5}\)

Tương ứng A= 3 ; B= 2 căn 5

\(A^2+B^2=9+20=29\) (ơn giời cậu đây rồi!!)

Vì tổng \(A^2+B^2\) là số nguyên nên ta nghĩ đến việc tách 2AB ra các thừa số có bình phương là số nguyên (chứ không nghĩ đến phân số)

+ Tìm được A=3, B=2 căn 5 sau đó viết biểu thức dưới dạng bình phương 1 tổng/hiệu như sau:

\(\sqrt{29-12\sqrt{5}}-\sqrt{29+12\sqrt{5}}=\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}+3\right)^2}\)

sau đó bạn làm tương tự như 2 câu mẫu bên dưới

* Chú ý nên xếp số lớn hơn là số bị trừ, để khỏi bị nhầm và khỏi mất công xét dấu biểu thức khi phá dấu giá trị tuyệt đối

a) \(\sqrt{14+6\sqrt{5}}+\sqrt{14-6\sqrt{5}}=\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}=\left|3+\sqrt{5}\right|+\left|3-\sqrt{5}\right|=3+\sqrt{5}+3-\sqrt{5}=6\)b) \(\sqrt{6+4\sqrt{2}}+\sqrt{11-6\sqrt{2}}=\sqrt{\left(2+\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}=\left|2+\sqrt{2}\right|+\left|2-\sqrt{2}\right|=2+\sqrt{2}+2-\sqrt{2}=4\)

N
4 tháng 7 2017

* \(\sqrt{2}\)A = \(\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}+\sqrt{14}=\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}+\sqrt{14}=\sqrt{7}-1-\left(\sqrt{7}+1\right)+\sqrt{14}=\sqrt{14}-2\)

=> A = \(\sqrt{7}-\sqrt{2}\)

* B là 6,5 hay 6*5 vậy bạn

nếu 6,5 thì : B cũng nhân \(\sqrt{2}\) biểu thức trở thành

\(\sqrt{2}B=\sqrt{13+2\sqrt{12}}+\sqrt{13-2\sqrt{12}}+4\sqrt{3}=\sqrt{\left(1+\sqrt{12}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{12}-1\right)^2}+4\sqrt{3}=1+\sqrt{12}+\sqrt{12}-1+4\sqrt{3}=4\sqrt{3}+4\sqrt{3}=8\sqrt{3}\)

=> B = \(\dfrac{8\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=4\sqrt{6}\)

nếu 6*5 thì : bạn tách hai căn đầu thành một biểu thức rồi bình phương lên rồi giải , sau đó trục căn , biểu thức luôn dương nhé , mấy bài này nếu không thể tách thì làm cách này cũng được

* C thì mik chỉ bít pt được nhiu đây thôi , bạn thông cảm nhé\(\sqrt{29-6\sqrt{20}}=\sqrt{\left(\sqrt{20}-3\right)^2}=\sqrt{20}+3=2\sqrt{5}-3\)

* D = \(\sqrt{13-2\cdot2\sqrt{2}\cdot\sqrt{5}}-\sqrt{53+2\cdot2\sqrt{2}\cdot3\sqrt{5}}=\sqrt{\left(2\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)^2}=2\sqrt{2}-\sqrt{5}-2\sqrt{2}-3\sqrt{5}=-4\sqrt{5}\)

4 tháng 7 2017

Câu C có sai đề ko? Tui sửa đây!

Ta có: \(C=\sqrt{46+6\sqrt{5}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}\)

=> \(C=\sqrt{45+2.3\sqrt{5}+1}-\sqrt{20-2.3.2\sqrt{5}+9}\)

=> \(C=\sqrt{\left(3\sqrt{5}+1\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}\)

=> \(C=\left|3\sqrt{5}+1\right|-\left|2\sqrt{5}-3\right|\)

=> \(C=3\sqrt{5}+1-2\sqrt{5}+3=4+\sqrt{5}\)

15 tháng 8 2019

1. Đặt A =\(\sqrt{\frac{129}{16}+\sqrt{2}}\)

\(\sqrt{16}\)A = \(\sqrt{129+16\sqrt{2}}\)

4A = \(\sqrt{\left(8\sqrt{2}+1\right)^2}\)

4A = \(8\sqrt{2}+1\)

⇒ A = \(\frac{\text{​​}8\sqrt{2}+1}{4}\)= \(2\sqrt{2}\) + \(\frac{1}{4}\)

2. Đặt B = \(\sqrt{\frac{289+4\sqrt{72}}{16}}\)

\(\sqrt{16}\)B = \(\sqrt{289+24\sqrt{2}}\)

4B = \(\sqrt{\left(12\sqrt{2}+1\right)^2}\)

4B = \(12\sqrt{2}+1\)

⇒ B = \(\frac{12\sqrt{2}+1}{4}\)= \(3\sqrt{2}+\frac{1}{4}\)

3. \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\). \(\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\)

= \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\). \(\sqrt{2}.\left(\sqrt{3}+1\right)\)

= \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}\) . \(\left(\sqrt{3}+1\right)\)

= \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\) . \(\left(\sqrt{3}+1\right)\)

= \(\left(\sqrt{3}-1\right)\). \(\left(\sqrt{3}+1\right)\)

= \(\left(\sqrt{3}\right)^2\) - 12

= 3 - 1

= 2

4. \(\left(\sqrt{21}+7\right)\). \(\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)

= \(\left(\sqrt{21}+7\right)\) . \(\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2}\)

= \(\sqrt{7}\left(\sqrt{3}+\sqrt{7}\right)\) . \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\)

= \(\sqrt{7}\) \(\left[\left(\sqrt{7}\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2\right]\)

= \(\sqrt{7}\) . (7 - 3)

= 4\(\sqrt{7}\)

5. \(2.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\). \(\sqrt{4+\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)

= \(2.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\sqrt{4+\sqrt{5}-1}\)

= \(2.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\sqrt{3+\sqrt{5}}\)

= \(\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\sqrt{12+4\sqrt{5}}\)

= \(\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)\)

= \(\left(\sqrt{10}\right)^2-\left(\sqrt{2}\right)^2\)

= 10 - 2

= 8

6. \(\left(4\sqrt{2}+\sqrt{30}\right)\). \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\). \(\sqrt{4-\sqrt{15}}\)

= \(\sqrt{2}\)\(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\) . \(\sqrt{4-\sqrt{15}}\)

= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\) . \(\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)

= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)

= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2\)

= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\). \(\left(8-2\sqrt{15}\right)\)

= 32 - \(8\sqrt{15}\) + \(8\sqrt{15}\) - 30

= 2

7. \(\left(7-\sqrt{14}\right)\) . \(\sqrt{9-2\sqrt{14}}\)

= \(\sqrt{7}\) \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\). \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\)

= \(\sqrt{7}\). \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)^2\)

= \(\sqrt{7}\) . \(\left(9-2\sqrt{14}\right)\)

= 9\(\sqrt{7}\) - 14\(\sqrt{2}\)

TICK MÌNH NHA!

15 tháng 8 2019

Bạn thông minh ghê! yeu

1: \(=\dfrac{\sqrt{8+2\sqrt{7}}+\sqrt{8-2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{7}+1+\sqrt{7}-1}{\sqrt{2}}=\dfrac{2\sqrt{7}}{\sqrt{2}}=\sqrt{14}\)

3: \(=\sqrt{6+2\sqrt{2\cdot\sqrt{3-\sqrt{3}-1}}}\)

\(=\sqrt{6+2\sqrt{2\cdot\sqrt{2-\sqrt{3}}}}\)

\(=\sqrt{6+2\sqrt{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}}\)

\(=\sqrt{6+2\sqrt{\sqrt{6}-\sqrt{2}}}\)