![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\left(\sqrt{6}-\sqrt{8}\right)\left(\sqrt{6}+\sqrt{8}\right)\)
\(=\left(\sqrt{6}\right)^2-\left(\sqrt{8}\right)^2\)
\(=6-8=-2\)
2) \(\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)\)
\(=3^2-\left(\sqrt{5}\right)^2\)
\(=9-5=4\)
3) \(\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{7+4\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{4-4\sqrt{3}+3}+\sqrt{4+4\sqrt{3}+3}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=4\)
4) Xét ta thấy: \(2\sqrt{3}=\sqrt{12}< \sqrt{16}=4\)
=> \(2\sqrt{3}-4< 0\) => vô lý không tm đk căn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\sqrt{7+4\sqrt{3}}-\sqrt{7-4\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=|2+\sqrt{3}|-|2-\sqrt{3}|\)
\(=2+\sqrt{3}-2+\sqrt{3}\)
\(=2\sqrt{3}\)
\(B=\sqrt{11+6\sqrt{2}}-\sqrt{11-6\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=|3+\sqrt{2}|-|3-\sqrt{2}|\)
\(=3+\sqrt{2}-3+\sqrt{2}\)
\(=2\sqrt{2}\)
\(C=\sqrt{17+12\sqrt{2}}+\sqrt{17-12\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{\left(3+2\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(3-2\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=|3+2\sqrt{2}|+|3-2\sqrt{2}|\)
\(=3+2\sqrt{2}+3-2\sqrt{2}\)
\(=6\)
\(D=\sqrt{9+4\sqrt{5}}-\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=|2+\sqrt{5}|-|2-\sqrt{5}|\)
\(=2+\sqrt{5}-\sqrt{5}+2\)
\(=4\)
\(E=\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{\left(1+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(1-\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=|1+\sqrt{5}|-|1-\sqrt{5}|\)
\(=1+\sqrt{5}-\sqrt{5}+1\)
\(=2\)
\(A=\sqrt{7+4\sqrt{3}}-\sqrt{7-4\sqrt{3}}\)
\(A=\sqrt{3}+2+2-\sqrt{3}\)
A = 2 + 2
A = 4
\(B=\sqrt{11+6\sqrt{2}}-\sqrt{11-6\sqrt{2}}\)
\(B=\sqrt{2}+3+3-\sqrt{2}\)
B = 3 + 3
B = 6
\(C=\sqrt{17+12\sqrt{2}}+\sqrt{17-12\sqrt{2}}\)
\(C=3+2\sqrt{2}+3-2\sqrt{2}\)
C = 3 + 3
C = 6
\(D=\sqrt{9+4\sqrt{5}}-\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)
\(D=\sqrt{5}+2-\sqrt{5}+2\)
D = 2 + 2
D = 4
\(E=\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(E=\sqrt{5}+1-\sqrt{5}+1\)
E = 1 + 1
E = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
\(\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}\\ =\sqrt{5+2\cdot\sqrt{5}\cdot1+1}+\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot1+1}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\\ =\sqrt{5}+1+\sqrt{5}-1=2\sqrt{5}\)
b.
\(\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}\\ =\sqrt{7-2\cdot\sqrt{7}\cdot1+1}-\sqrt{7+2\cdot\sqrt{7}\cdot1+1}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}\\ =\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1=-2\)
c.
\(\sqrt{11+6\sqrt{2}}-\sqrt{11-6\sqrt{2}}\\ =\sqrt{9+2\cdot3\cdot\sqrt{2}+2}-\sqrt{9-2\cdot3\cdot\sqrt{2}+2}\\ =\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}\\ =3+\sqrt{2}-3+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)
d.
\(\sqrt{3+2\sqrt{2}}+\sqrt{6-4\sqrt{2}}\\ =\sqrt{2+2\cdot\sqrt{2}\cdot1+1}+\sqrt{4-2\cdot2\cdot\sqrt{2}+2}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}\\ =\sqrt{2}+1+2-\sqrt{2}=3\)
P/s: Bạn chịu khó để ý thì sẽ thấy toàn ra hằng đẳng thức số 1 và 2 thôi :v
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\sqrt{36+12\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{30}+\sqrt{6}\right)^2}=\sqrt{30}+\sqrt{6}\)
2)\(\sqrt{21-6\sqrt{6}}=\sqrt{\left(\sqrt{18}-\sqrt{3}\right)^2}=\sqrt{18}-\sqrt{3}\)
3)\(\sqrt{6-2\sqrt{5}}-\sqrt{9-4\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{9}-1\right)^2}\)
\(=\sqrt{5}-1-\left(\sqrt{9}-1\right)\)
\(=\sqrt{5}-\sqrt{9}\)
4)\(\sqrt{3+2\sqrt{2}}-\sqrt{3-2\sqrt{2}}\)\(=\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}\)
\(=\sqrt{2}+1-\left(\sqrt{2-1}\right)=2\)
5) \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{4+2\sqrt{3}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(=\sqrt{3}-1-\left(\sqrt{3}+1\right)=2\sqrt{3}\)
6)\(\sqrt{6+4\sqrt{2}}-\sqrt{11-6\sqrt{2}}=\sqrt{\left(2+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=2+\sqrt{2}-\left(3-\sqrt{2}\right)=2\sqrt{2}-1\)
7)\(\sqrt{21-4\sqrt{5}}+\sqrt{21+4\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{20}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{20}+1\right)^2}\)
\(=\sqrt{20}-1+\sqrt{20+1}=2\sqrt{20}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tớ ko chép lại đề, kí hiệu nhé
(1) \(=\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)^2-\sqrt{\left|\sqrt{6}+\sqrt{5}\right|^2}=\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)^2-\left(\sqrt{6}+\sqrt{5}\right)=1-2\sqrt{30}-\sqrt{6}-\sqrt{5}\)
ai ra đề mà để đáp án dài thế này mất thẩm mĩ quá!!!
(2) \(=\sqrt{\left|\sqrt{5}+\sqrt{3}\right|^2}-\sqrt{\left|\sqrt{5}-\sqrt{3}\right|^2}=\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)-\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)=2\sqrt{3}\)
(3) \(=\sqrt{\left|\sqrt{7}+2\right|^2}-\sqrt{\left|3-\sqrt{5}\right|^2}=\sqrt{7}+2-3+\sqrt{5}=\sqrt{7}+\sqrt{5}-1\)
lại thêm 1 phép tính không đẹp....
(4) \(=\sqrt{\left|3\sqrt{2}-2\right|^2}-\sqrt{\left|3\sqrt{2}+1\right|^2}=3\sqrt{2}-2-3\sqrt{2}-1=-3\)
(5) \(=\sqrt{\left|2\sqrt{3}-1\right|^2}+\sqrt{\left|2\sqrt{3}-3\right|^2}=2\sqrt{3}-1+2\sqrt{3}-3=4\sqrt{3}-4\)
kiểm tra lại kết quả nhé ^^! Cảm ơn!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(\sqrt{13+6\sqrt{4+\sqrt{9-4\sqrt{2}}}}=\sqrt{13+6\sqrt{4+\sqrt{\left(\sqrt{8}-1\right)^2}}}=\sqrt{13+6\sqrt{4+\sqrt{8}-1}}=\sqrt{13+6\sqrt{3+\sqrt{8}}}=\sqrt{13+6\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}}=\sqrt{13+6\left(\sqrt{2}+1\right)}=\sqrt{13+6\sqrt{2}+6}=\sqrt{19+6\sqrt{2}}=\sqrt{\left(3\sqrt{2}+1\right)^2}=1+3\sqrt{2}\)
b. \(\left(\sqrt{3}-1\right)\sqrt{2\sqrt{19+8\sqrt{3}}-4}=\left(\sqrt{3}-1\right)\sqrt{2\sqrt{\left(4+\sqrt{3}\right)^2}-4}=\left(\sqrt{3}-1\right)\sqrt{8+2\sqrt{3}-4}=\left(\sqrt{3}-1\right)\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}=\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)=3-1=2\)
c. \(\sqrt{5+2\sqrt{6}}+\sqrt{14-4\sqrt{6}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{3}+\sqrt{2}+2\sqrt{3}-\sqrt{2}=3\sqrt{3}\)
d. \(\sqrt{5-2\sqrt{6}}+\sqrt{11-4\sqrt{6}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)^2}=\sqrt{3}-\sqrt{2}+2\sqrt{2}-\sqrt{3}=\sqrt{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu E dễ nhất nên mình làm trước , các câu còn lại làm tương tự ( biến đổi thành hằng đẳng thức rồi rút gọn ) :
\(E=\sqrt{9-2.3.\sqrt{6}+6}+\sqrt{24-2.2\sqrt{6}.3+9}\)
\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{6}-3\right)^2}\)
\(=\left|3-\sqrt{6}\right|+\left|2\sqrt{6}-3\right|\)
\(=3-\sqrt{6}+2\sqrt{6}-3\) ( vì \(3-\sqrt{6}>0;2\sqrt{6}-3>0\) )
\(=\sqrt{6}\)
\(\sqrt{11+4\sqrt{6}}-\sqrt{5-2\sqrt{6}}=\sqrt{8+2.2\sqrt{2}.\sqrt{3}+3}-\sqrt{2-2\sqrt{2}.\sqrt{3}+3}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=2\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{3}+\sqrt{2}\)
\(=3\sqrt{2}\)
\(\sqrt{11+4\sqrt{6}}-\sqrt{5-2\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{8+4\sqrt{6}+3}-\sqrt{3-2\sqrt{6}+2}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{2}\right)^2+2.2\sqrt{2}.\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}\right)^2-2\sqrt{3}.\sqrt{2}+\left(\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\left|2\sqrt{2}+\sqrt{3}\right|-\left|\sqrt{3}-\sqrt{2}\right|\)
\(=\left(2\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)-\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\)
\(=2\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{3}+\sqrt{2}\)
\(=3\sqrt{2}\)