\(\sin^2\)x+\(\sin^2\)2x+\(\sin^2\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
12 tháng 7 2020

1. Ta có: \(-1\le sinx\le1\)

\(\Rightarrow-3\le y\le3\) (hàm đã cho đồng biến trên \(\left[-\frac{\pi}{2};\frac{\pi}{2}\right]\)

\(y_{min}=-3\) khi \(sinx=-1\)

\(y_{max}=3\) khi \(sinx=1\)

2.

\(y=1-sin^2x-2sinx=2-\left(sinx+1\right)^2\)

Do \(-1\le sinx\le1\Rightarrow0\le sinx+1\le2\)

\(\Rightarrow-2\le y\le2\)

\(y_{min}=-2\) khi \(sinx=1\)

\(y_{max}=2\) khi \(sinx=-1\)

3.

\(y=1-cos^2x+cos^4x=\left(cos^2x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)

\(\Rightarrow y\ge\frac{3}{4}\Rightarrow y_{min}=\frac{3}{4}\) khi \(cos^2x=\frac{1}{2}\)

\(y=1+cos^2x\left(cos^2x-1\right)\le1\) do \(cos^2x-1\le0\)

\(\Rightarrow y_{max}=1\) khi \(\left[{}\begin{matrix}cos^2x=1\\cos^2x=0\end{matrix}\right.\)

4.

\(y=\left(sin^2x+cos^2x\right)^2-2\left(sinx.cosx\right)^2+sinx.cosx\)

\(y=1-\frac{1}{2}sin^22x+\frac{1}{2}sin2x\)

\(y=\frac{9}{8}-\frac{1}{2}\left(sinx-\frac{1}{2}\right)^2\le\frac{9}{8}\)

\(y_{max}=\frac{9}{8}\) khi \(sinx=\frac{1}{2}\)

\(y=\frac{1}{2}\left(sinx+1\right)\left(2-sinx\right)\ge0;\forall x\)

\(\Rightarrow y_{min}=0\) khi \(sinx=-1\)

NV
15 tháng 9 2020

b.

\(\Leftrightarrow2sin^2x+4sinx=3\left(1-sin^2x\right)\)

\(\Leftrightarrow5sin^2x+4sinx-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=\frac{-2-\sqrt{19}}{5}\left(l\right)\\sinx=\frac{-2+\sqrt{19}}{5}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=arcsin\left(\frac{-2+\sqrt{19}}{5}\right)+k2\pi\\x=\pi-arcsin\left(\frac{-2+\sqrt{19}}{5}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)

c.

\(\Leftrightarrow sinx\left(sin^2x+3sinx+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow sinx\left(sinx+1\right)\left(sinx+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\\sinx=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k\pi\\x=-\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

NV
15 tháng 9 2020

a.

\(1-cos^22x-\left(\frac{1-cos2x}{2}\right)=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow2cos^22x-cos2x=0\)

\(\Leftrightarrow cos2x\left(2cos2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2x=0\\cos2x=\frac{1}{2}\\\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\2x=\frac{\pi}{3}+k2\pi\\2x=-\frac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}\\x=\frac{\pi}{6}+k\pi\\x=-\frac{\pi}{6}+k\pi\end{matrix}\right.\)

NV
8 tháng 8 2020

6.

\(\Leftrightarrow\left(sin^2x+cos^2x\right)^3-3sin^2x.cos^2x\left(sin^2x+cos^2x\right)+\frac{1}{2}sinx.cosx=0\)

\(\Leftrightarrow1-3sin^2x.cos^2x+\frac{1}{2}sinx.cosx=0\)

\(\Leftrightarrow1-\frac{3}{4}sin^22x+\frac{1}{4}sin2x=0\)

\(\Leftrightarrow-3sin^22x+sin2x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin2x=-1\\sin2x=\frac{4}{3}>1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow2x=-\frac{\pi}{2}+k2\pi\)

\(\Rightarrow x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\)

NV
8 tháng 8 2020

5.

\(\Leftrightarrow\left(sin^2x+cos^2x\right)^3-3sin^2x.cos^2x\left(sin^2x+cos^2x\right)=\frac{5}{6}\left[\left(sin^2x+cos^2x\right)^2-2sin^2x.cos^2x\right]\)

\(\Leftrightarrow1-3sin^2x.cos^2x=\frac{5}{6}\left(1-2sin^2x.cos^2x\right)\)

\(\Leftrightarrow1-\frac{3}{4}sin^22x=\frac{5}{6}\left(1-\frac{1}{2}sin^22x\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}sin^22x=\frac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow sin^22x=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin2x=\frac{\sqrt{2}}{2}\\sin2x=-\frac{\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{8}+k\pi\\x=\frac{3\pi}{8}+k\pi\\x=-\frac{\pi}{8}+k\pi\\x=\frac{5\pi}{8}+k\pi\end{matrix}\right.\)

NV
16 tháng 9 2020

c.

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{2}cos\left(8x+\frac{2\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}-\frac{1}{2}cos\left(\frac{14\pi}{5}-2x\right)\)

\(\Leftrightarrow cos\left(8x+\frac{2\pi}{3}\right)=cos\left(2\pi+\frac{4\pi}{5}-2x\right)\)

\(\Leftrightarrow cos\left(8x+\frac{2\pi}{3}\right)=cos\left(\frac{4\pi}{5}-2x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}8x+\frac{2\pi}{3}=\frac{4\pi}{5}-2x+k2\pi\\8x+\frac{2\pi}{3}=2x-\frac{4\pi}{5}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{75}+\frac{k\pi}{5}\\x=-\frac{11\pi}{45}+\frac{k\pi}{3}\end{matrix}\right.\)

NV
16 tháng 9 2020

a.

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}+\frac{1}{2}cos4x=\frac{1}{2}-\frac{1}{2}cos\left(2x+\frac{2\pi}{3}\right)\)

\(\Leftrightarrow cos4x=-cos\left(2x+\frac{2\pi}{3}\right)\)

\(\Leftrightarrow cos4x=cos\left(\frac{\pi}{3}-2x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=\frac{\pi}{3}-2x+k2\pi\\4x=2x-\frac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{18}+\frac{k\pi}{3}\\x=-\frac{\pi}{6}+k\pi\end{matrix}\right.\)

b.

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{2}cos\left(10x+\frac{2\pi}{3}\right)-\frac{1}{2}-\frac{1}{2}cos\left(6x+\frac{\pi}{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow cos\left(10x+\frac{2\pi}{3}\right)=-cos\left(6x+\frac{\pi}{2}\right)\)

\(\Leftrightarrow cos\left(10x+\frac{2\pi}{3}\right)=cos\left(\frac{\pi}{2}-6x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}10x+\frac{2\pi}{3}=\frac{\pi}{2}-6x+k2\pi\\10x+\frac{2\pi}{3}=6x-\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{96}+\frac{k\pi}{8}\\x=-\frac{7\pi}{24}+\frac{k\pi}{2}\end{matrix}\right.\)

22 tháng 9 2020

a. \(sin\left(4x+\pi\right)=sin35^o\)

\(\Leftrightarrow sin\left(4x+180^o\right)=sin35^o\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x+180^o=35^o+k.360^o,k\in Z\\4x+180^o=180^o-35^o+k.360^o,k\in Z\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=-145^o+k.360^o,k\in Z\\4x=-35^o+k.360^o,k\in Z\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{145^o}{4}+k.90,k\in Z\\x=-\frac{35^o}{4}+k.90^o,k\in Z\end{matrix}\right.\)

Vậy.....

b.\(sin4x=\frac{1}{5}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=arcsin\left(\frac{1}{5}\right)+k2\pi,k\in Z\\4x=\pi-arcsin\left(\frac{1}{5}\right)+k2\pi,k\in Z\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{arcsin\left(\frac{1}{5}\right)}{4}+\frac{k\pi}{2},k\in Z\\x=\frac{\pi}{4}-\frac{arcsin\left(\frac{1}{5}\right)}{4}+\frac{k\pi}{2},k\in Z\end{matrix}\right.\)

Vậy....

22 tháng 9 2020

c. \(sin\left(x+\frac{8\pi}{7}\right)=3\)

Ta có: \(-1\le sinx\le1\)

\(\Rightarrow-1\le sin\left(3x+\frac{8\pi}{7}\right)\le1\)

Do đó phương trình trên vô nghiệm

d. \(sinx=-7\)

Ta có: \(-1\le sinx\le1\)

Do đó phương trình trên vô nghiệm

e. \(sin\left(3x+\pi\right)=sin\left(2x-3\pi\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+\pi=2x-3\pi+k2\pi,k\in Z\\3x+\pi=\pi-2x+3\pi+k2\pi,k\in Z\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\pi+k2\pi,k\in Z\\5x=3\pi+k2\pi,k\in Z\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\pi+k2\pi,k\in Z\\x=\frac{3}{5}\pi+\frac{k2\pi}{5},k\in Z\end{matrix}\right.\)

Vậy......

f. \(sin\left(4x-\frac{\pi}{2}\right)=sin\left(\pi-2x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-\frac{\pi}{2}=\pi-2x+k2\pi,k\in Z\\4x-\frac{\pi}{2}=\pi-\pi+2x+k2\pi,k\in Z\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}6x=\frac{3}{2}\pi+k2\pi,k\in Z\\2x=\frac{\pi}{2}+k2\pi,k\in Z\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{3},k\in Z\\x=\frac{\pi}{4}+k\pi,k\in Z\end{matrix}\right.\)

Vậy......

NV
15 tháng 8 2020

4.

\(\Leftrightarrow\left(sin^2x+cos^2x\right)^2-2sin^2x.cos^2x=cos2x\)

\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{2}sin^22x=cos2x\)

\(\Leftrightarrow1+1-sin^22x=2cos2x\)

\(\Leftrightarrow1+cos^22x=2cos2x\)

\(\Leftrightarrow\left(cos2x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow cos2x=1\)

\(\Leftrightarrow2x=k2\pi\)

\(\Rightarrow x=k\pi\)

NV
15 tháng 8 2020

3.

\(\Leftrightarrow\left(sin^2x+cos^2x\right)^2-2sin^2x.cos^2x=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{2}\left(2sinx.cosx\right)^2=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow1-sin^22x=0\)

\(\Leftrightarrow cos^22x=0\)

\(\Leftrightarrow cos2x=0\)

\(\Leftrightarrow2x=\frac{\pi}{2}+k\pi\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}\)

NV
16 tháng 9 2019

a/ \(\Leftrightarrow2cosx.cos2x=cos2x\)

\(\Leftrightarrow2cosx.cos2x-cos2x=0\)

\(\Leftrightarrow cos2x\left(2cosx-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2x=0\\cosx=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\x=\pm\frac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}\\x=\pm\frac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

b/ \(\Leftrightarrow2sinx.sin2x=sinx\)

\(\Leftrightarrow2sinx.sin2x-sinx=0\)

\(\Leftrightarrow sinx\left(2sin2x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\\sin2x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k\pi\\2x=\frac{\pi}{6}+k2\pi\\2x=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k\pi\\x=\frac{\pi}{12}+k\pi\\x=\frac{5\pi}{12}+k\pi\end{matrix}\right.\)

NV
16 tháng 9 2019

c/ \(\Leftrightarrow sin3x-sinx+sin4x-sin2x=0\)

\(\Leftrightarrow2cos2x.sinx+2cos3x.sinx=0\)

\(\Leftrightarrow sinx\left(cos2x+cos3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2sinx.2cos\frac{5x}{2}.cos\frac{x}{2}=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\\cos\frac{5x}{2}=0\\cos\frac{x}{2}=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k\pi\\\frac{5x}{2}=\frac{\pi}{2}+k2\pi\\\frac{x}{2}=\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k\pi\\x=\frac{\pi}{5}+\frac{k4\pi}{5}\\x=\pi+k4\pi\end{matrix}\right.\)

d/ \(\Leftrightarrow sin3x-sinx-\left(sin4x-sin2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2cos2x.sinx-2cos3x.sinx=0\)

\(\Leftrightarrow sinx\left(cos2x-cos3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\\cos2x=cos3x\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k\pi\\2x=3x+k2\pi\\2x=-3x+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k\pi\\x=\frac{k2\pi}{5}\end{matrix}\right.\)