Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1)
Vì \(24⋮x;36⋮x;160⋮x\)và x lớn nhất nên x = ƯCLN ( 24;36;160)
Ta có :
24 = 23 . 3
36 = 22 . 32
160 = 35 . 5
=> ƯCLN(24;36;160)=1
Vậy x = 1
2)
\(64⋮x;36⋮x;88⋮x\)và x lớn nhất nên x = ƯCLN ( 64;36;38)
Ta có :
64 = 26
36 = 22 . 32
88 = 23 . 11
=> ƯCLN ( 64 : 36 : 88 ) = 22=4
Vậy x = 4
\(-\frac{3}{6}=\frac{x}{-2}=-\frac{18}{y}=-\frac{z}{24}\)
Ta có :+) \(-\frac{3}{6}=\frac{x}{-2}\)
\(\Rightarrow x=\frac{\left(-3\right)\left(-2\right)}{6}\)
\(\Rightarrow x=1\)
+)\(-\frac{3}{6}=-\frac{18}{y}\)
\(\Rightarrow y=\frac{6.\left(-18\right)}{-3}\)
\(\Rightarrow y=36\)
+)\(-\frac{3}{6}=-\frac{z}{24}\)
\(\Rightarrow-z=\frac{\left(-3\right)24}{6}\)
\(\Rightarrow-z=-12\)
\(\Rightarrow z=12\)
Vậy........................
\(a)\frac{x}{8}=\frac{-30}{y}=\frac{-48}{32}\)
Rút gọn : \(\frac{-48}{32}=\frac{(-48):16}{32:16}=\frac{-3}{2}\)
* Ta có : \(\frac{x}{8}=\frac{-3}{2}\)
\(\Rightarrow x\cdot2=-3\cdot8\)
\(\Rightarrow x=\frac{-3\cdot8}{2}=-12\)
* Ta có : \(\frac{-30}{y}=\frac{-3}{2}\)
\(\Rightarrow-30\cdot2=-3\cdot y\)
\(\Rightarrow y=\frac{-30\cdot2}{-3}=20\)
Mấy bài kia làm tương tự
\(\left(3x-1\right)⋮\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(3x+3-4\right)⋮\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(-4\right)⋮\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(-4\right)=\left\{-4;-1;1;4\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-5;-2;0;3\right\}\)
a) \(\frac{-3}{x}=\frac{y}{2}\left(x\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow xy=-6\)
<=> x;y thuộc Ư (-6)={-6;-3;-2;-1;1;2;3;6}
Vậy (x;y)=(-6;1);(-2;3);(-3;2);(-1;6) và hoán vị của chúng
c) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{2}+\frac{y}{5}=\frac{x+y}{2+5}=\frac{35}{7}=5\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\cdot5=10\\y=5\cdot5=25\end{cases}}\)
\(a)\frac{x}{4}=\frac{-15}{y}=\frac{z}{52}=\frac{-32}{64}\)
Rút gọn phân số : \(\frac{-32}{64}=\frac{-32:32}{64:32}=\frac{-1}{2}\)
* Ta có : \(\frac{x}{4}=\frac{-1}{2}\)
\(\Rightarrow2x=-4\)
\(\Rightarrow x=(-4):2=-2\)
* Ta có : \(\frac{-15}{y}=\frac{-1}{2}\)
\(\Rightarrow(-1)\cdot y=-30\)
\(\Rightarrow-y=-30\)
\(\Rightarrow y=30\)
* Ta có : \(\frac{z}{52}=\frac{-1}{2}\)
\(\Rightarrow2z=(-1)\cdot52\)
\(\Rightarrow2z=-52\)
\(\Rightarrow z=-26\)
b, Tương tự câu a
a, ta có \(\frac{x}{4}\)= \(\frac{-32}{64}\)=> \(\frac{x}{4}\)= \(\frac{-1}{2}\)=> x = -2
\(\frac{-15}{y}\) = \(\frac{-32}{64}\) => \(\frac{-15}{y}\) = \(\frac{-1}{2}\) => y = 30
\(\frac{z}{52}\) = \(\frac{-32}{64}\) => \(\frac{z}{52}\) = \(\frac{-1}{2}\) => z = -26
vậy x = -2 ; y = 30 ; z = -26
câu b làm tương tự câu a
\(a,\frac{3}{4}.\left(x+2\right)+\frac{1}{2}.\left(x-\frac{1}{2}\right)=\frac{15}{4}\)
\(\frac{3}{4}.x+\frac{3}{4}.2+\frac{1}{2}.x+\frac{1}{2}.\left(-\frac{1}{2}\right)=\frac{15}{4}\)
\(\left(\frac{3}{4}.x+\frac{1}{2}.x\right)+\frac{3}{2}-\frac{1}{4}=\frac{15}{4}\)
\(\left(\frac{3}{4}+\frac{1}{3}\right).x=\frac{15}{4}+\frac{1}{4}-\frac{3}{2}\)
\(\frac{5}{4}.x=\frac{5}{2}\)
\(x=\frac{5}{2}:\frac{5}{4}\)
\(x=2\)
\(b,3.x-\frac{3}{5}=0\)
\(3.x=0+\frac{3}{5}\)
\(3.x=\frac{3}{5}\)
\(x=\frac{3}{5}:3\)
\(x=\frac{1}{5}\)
\(c,\frac{-2}{3}.x-\frac{1}{3}.\left(2.x-3\right)=\frac{3}{2}\)
\(\frac{-2}{3}.x-\frac{2}{3}.x+1=\frac{3}{2}\)
\(\left(\frac{-2}{3}-\frac{2}{3}\right).x=\frac{3}{2}-1\)
\(-\frac{4}{3}.x=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{2}:\left(\frac{-4}{3}\right)\)
\(x=\frac{-3}{8}\)
Học tốt
Đáp án cần chọn là: D