Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\dfrac{tan2\alpha}{tan4\alpha-tan2\alpha}=\dfrac{sin2\alpha}{cos2\alpha}:\left(\dfrac{sin4\alpha}{cos4\alpha}-\dfrac{sin2\alpha}{cos2\alpha}\right)\)
\(=\dfrac{sin2\alpha}{cos2\alpha}:\dfrac{sin4\alpha cos2\alpha-sin2\alpha cos4\alpha}{cos4\alpha cos2\alpha}\)
\(=\dfrac{sin2\alpha}{cos2\alpha}.\dfrac{cos4\alpha.cos2\alpha}{sin2\alpha}=cos4\alpha\).
b) \(\sqrt{1+sin\alpha}-\sqrt{1-sin\alpha}=\sqrt{sin^2\dfrac{\alpha}{2}+2sin\dfrac{\alpha}{2}cos\dfrac{\alpha}{2}+cos^2\dfrac{\alpha}{2}}\)\(-\sqrt{sin^2\dfrac{\alpha}{2}-2sin\dfrac{\alpha}{2}cos\dfrac{\alpha}{2}+cos^2\dfrac{\alpha}{2}}\)
\(=\sqrt{\left(sin\dfrac{\alpha}{2}+cos\dfrac{\alpha}{2}\right)^2}-\sqrt{\left(sin\dfrac{\alpha}{2}-cos\dfrac{\alpha}{2}\right)^2}\)
\(=\left|sin\dfrac{\alpha}{2}+cos\dfrac{\alpha}{2}\right|-\left|sin\dfrac{\alpha}{2}-cos\dfrac{\alpha}{2}\right|\)
Vì \(0< \alpha< \dfrac{\pi}{2}\) nên \(0< \alpha< \dfrac{\pi}{4}\).
Trong \(\left(0;\dfrac{\pi}{4}\right)\) thì \(sin\dfrac{\alpha}{2}\) tăng dần từ 0 tới \(\dfrac{\sqrt{2}}{2}\) và \(cos\dfrac{\alpha}{2}\) giảm dần từ 1 tới \(\dfrac{\sqrt{2}}{2}\) nên \(\left|sin\dfrac{\alpha}{4}-cos\dfrac{\alpha}{4}\right|=-\left(sin\dfrac{\alpha}{4}-cos\dfrac{\alpha}{4}\right)=cos\dfrac{\alpha}{4}-sin\dfrac{\alpha}{4}\).
Vì vậy:
\(\left|sin\dfrac{\alpha}{2}+cos\dfrac{\alpha}{2}\right|-\left|sin\dfrac{\alpha}{2}-cos\dfrac{\alpha}{2}\right|\)
\(=sin\dfrac{\alpha}{4}+cos\dfrac{\alpha}{4}-\left(cos\dfrac{\alpha}{4}-sin\dfrac{\alpha}{4}\right)=2sin\dfrac{\alpha}{4}\).
a: \(A=\sqrt{3}\left(\dfrac{1}{2}sinx-\dfrac{\sqrt{3}}{2}cosx\right)+\dfrac{\sqrt{3}}{2}sinx+\dfrac{1}{2}cosx\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}}{2}sinx-\dfrac{3}{2}cosx+\dfrac{\sqrt{3}}{2}sinx+\dfrac{1}{2}cosx\)
\(=\sqrt{3}sinx-cosx\)
c: \(=2\left[\dfrac{\sqrt{3}}{2}sin2x-\dfrac{1}{2}cos2x\right]+4sinx+1\)
\(=\sqrt{3}sin2x-cos2x+4sinx+1\)
d: \(D=\sqrt{3}cos2x+sin2x+2\cdot\left(\dfrac{\sqrt{3}}{2}sin2x-\dfrac{1}{2}cos2x\right)\)
\(=\sqrt{3}\cdot cos2x+sin2x+\sqrt{3}\cdot sin2x-cos2x\)
\(=cos2x\left(\sqrt{3}-1\right)+sin2x\left(1+\sqrt{3}\right)\)
a: \(A=\dfrac{x+4\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{x-1}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\cdot\dfrac{1-1+\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x+4\sqrt{x}-2-x+1}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\dfrac{4\sqrt{x}-1+x-4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{x+4\sqrt{x}-5}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+2}\)
b: \(B=\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{2x+6\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\dfrac{x-4\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19-2x-6\sqrt{x}+x-4\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}-x+16\sqrt{x}-16}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{x+16}{\sqrt{x}+3}\)
a, Biến đổi ta được E = \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
b, Ta có E = \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\) = \(1+\dfrac{4}{\sqrt{x}-3}\) .
. Nếu x không là số chính phương thì \(\sqrt{x}\) là số vô tỉ . Suy ra E là số vô tỉ ( loại )
. Nếu x là số chính phươn thì \(\sqrt{x}\) là số nguyên nên để E có giá trị nguyên thì \(4⋮\left(\sqrt{x}-3\right)\) .
Mà \(\sqrt{x}-3\ge-3\) nên \(\left(\sqrt{x}-3\right)\in\left\{-2;-1;1;2;4\right\}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}\in\left\{1;2;4;5;7\right\}\Rightarrow x\in\left\{1;4;16;25;49\right\}\)
Kết hợp với ĐKXĐ ta được x = 1 ; 16 ; 25 ; 49
a. R / \(\left\{-2\right\}\)
b. R / \(\left\{4;-1\right\}\)
c. R ( mẫu luôn > 0 )
d. \(\left(2;+\infty\right)\)
e. \(\left(-\infty;\dfrac{5}{6}\right)\)
f. \(\left(2;+\infty\right)\)
g. \(\left(1;3\right)\)
h. \(\left(5;+\infty\right)\)
i. \(\left(1;+\infty\right)\)
k. \(\left(-\infty;2\right)\)
l. R/\(\left\{\pm3\right\}\)
m. \(\left(-2;+\infty\right)/\left\{3\right\}\)
a: \(A=\dfrac{4\sqrt{x}-6-\sqrt{x}+1}{2\sqrt{x}-3}:\left(\dfrac{6\sqrt{x}+1}{\left(2\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\right)\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}-3}:\dfrac{6\sqrt{x}+1+2x-3\sqrt{x}}{\left(2\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}-5}{\left(2\sqrt{x}-3\right)}\cdot\dfrac{\left(2\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}\)
b: Thay \(x=\dfrac{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}{4}\) vào A, ta được:
\(A=\left(3\cdot\dfrac{\sqrt{2}-1}{2}-5\right):\left(2\cdot\dfrac{\sqrt{2}-1}{2}+1\right)\)
\(=\dfrac{3\sqrt{2}-3-10}{2}:\dfrac{2\sqrt{2}-2+2}{2}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{2}-13}{2\sqrt{2}}=\dfrac{6-13\sqrt{2}}{4}\)
\(A=\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}+3}-\dfrac{5}{\left(\sqrt{a}+3\right).\left(\sqrt{a}-2\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{a}-2}\)
=\(\dfrac{\left(\sqrt{a}+2\right).\left(\sqrt{a}-2\right)-5-\left(\sqrt{a}+3\right)}{\left(\sqrt{a}+3\right).\left(\sqrt{a}-2\right)}\)
\(=\dfrac{a-4-5-\sqrt{a}-3}{\left(\sqrt{a}+3\right).\left(\sqrt{a}-2\right)}\)
\(=\dfrac{a-\sqrt{a}-12}{\left(\sqrt{a}+3\right).\left(\sqrt{a}-2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{a}-4\right).\left(\sqrt{a}+3\right)}{\left(\sqrt{a}+3\right).\left(\sqrt{a}-2\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}-4}{\sqrt{a}-2}\)
Điều kiện bạn tự ghi nhé
\(B=\dfrac{1}{\sqrt{a}+1}:\left(\dfrac{\sqrt{a}+3}{\sqrt{a}-2}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-3}+\dfrac{\sqrt{a}+2}{\left(\sqrt{a}-3\right).\left(\sqrt{a}-2\right)}\right)\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{a}+1}:\left(\dfrac{\left(\sqrt{a}+3\right).\left(\sqrt{a}-3\right)-\left(\sqrt{a}-2\right).\left(\sqrt{a}+2\right)+\sqrt{a}+2}{\left(\sqrt{a}-3\right).\left(\sqrt{a}-2\right)}\right)\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{a}+1}:\dfrac{a-9-a+4+\sqrt{a}+2}{\left(\sqrt{a}-3\right).\left(\sqrt{a}-2\right)}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{a}+1}:\dfrac{\sqrt{a}-3}{\left(\sqrt{a}-3\right).\left(\sqrt{a}-2\right)}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{a}+1}:\dfrac{1}{\sqrt{a}-2}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{a}+1}.\dfrac{\sqrt{a}-2}{1}=\dfrac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}+1}\)
Bài 1:
a)
\(\sin ^2x+\sin ^2x\cot^2x=\sin ^2x(1+\cot^2x)=\sin ^2x(1+\frac{\cos ^2x}{\sin ^2x})\)
\(=\sin ^2x.\frac{\sin ^2x+\cos^2x}{\sin ^2x}=\sin ^2x+\cos^2x=1\)
b)
\((1-\tan ^2x)\cot^2x+1-\cot^2x\)
\(=\cot^2x(1-\tan^2x-1)+1=\cot^2x(-\tan ^2x)+1=-(\tan x\cot x)^2+1\)
\(=-1^2+1=0\)
c)
\(\sin ^2x\tan x+\cos^2x\cot x+2\sin x\cos x=\sin ^2x.\frac{\sin x}{\cos x}+\cos ^2x.\frac{\cos x}{\sin x}+2\sin x\cos x\)
\(=\frac{\sin ^3x}{\cos x}+\frac{\cos ^3x}{\sin x}+2\sin x\cos x=\frac{\sin ^4x+\cos ^4x+2\sin ^2x\cos ^2x}{\sin x\cos x}=\frac{(\sin ^2x+\cos ^2x)^2}{\sin x\cos x}=\frac{1}{\sin x\cos x}\)
\(=\frac{1}{\frac{\sin 2x}{2}}=\frac{2}{\sin 2x}\)
Bài 2:
Áp dụng BĐT Cauchy Schwarz ta có:
\(P=\frac{a^2}{\sqrt{a(2c+a+b)}}+\frac{b^2}{\sqrt{b(2a+b+c)}}+\frac{c^2}{\sqrt{c(2b+c+a)}}\)
\(\geq \frac{(a+b+c)^2}{\sqrt{a(2c+a+b)}+\sqrt{b(2a+b+c)}+\sqrt{c(2b+c+a)}}(*)\)
Tiếp tục áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz:
\((\sqrt{a(2c+a+b)}+\sqrt{b(2a+b+c)}+\sqrt{c(2b+c+a)})^2\leq (a+b+c)(2c+a+b+2a+b+c+2b+c+a)\)
\(\Leftrightarrow (\sqrt{a(2c+a+b)}+\sqrt{b(2a+b+c)}+\sqrt{c(2b+c+a)})^2\leq 4(a+b+c)^2\)
\(\Rightarrow \sqrt{a(2c+a+b)}+\sqrt{b(2a+b+c)}+\sqrt{c(2b+c+a)}\leq 2(a+b+c)(**)\)
Từ \((*); (**)\Rightarrow P\geq \frac{(a+b+c)^2}{2(a+b+c)}=\frac{a+b+c}{2}=\frac{3}{2}\)
Vậy \(P_{\min}=\frac{3}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c=1$
\(C=\dfrac{\dfrac{1}{2}-cos2a}{\dfrac{\sqrt{3}}{2}+sin2a}=\dfrac{cos\dfrac{\pi}{3}-cos2a}{sin\dfrac{\pi}{3}+sin2a}=\dfrac{-2sin\left(a+\dfrac{\pi}{6}\right)sin\left(\dfrac{\pi}{6}-a\right)}{2sin\left(a+\dfrac{\pi}{6}\right)cos\left(\dfrac{\pi}{6}-a\right)}=-tan\left(\dfrac{\pi}{6}-a\right)=tan\left(a-\dfrac{\pi}{6}\right)\)