rút gọn

a ) 2x^2 + 5x +2 /2x ^2 -3...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 9 2021

\(\frac{2x^2+5x+2}{2x^2-3x-2}=\frac{\left(2x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(2x+1\right)}=\frac{x+2}{x-2}\)

\(\frac{x^4+4}{3x^2+6x+6}=\frac{\left(x^4+4x^2+4\right)-4x^2}{3\left(x^2+2x+2\right)}=\frac{\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2}{3\left(x^2+2x+2\right)}\)

\(=\frac{\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2-2x+2\right)}{3\left(x^2+2x+2\right)}=\frac{x^2-2x+2}{3}\)

14 tháng 3 2016

bài 1: <=> 3x2+3x-2x2-2x+x+1=0 <=> x2+2x+1=0 <=>(x+1)2=0<=>x=-1

bài 2: =(x-3)2+1

vì (x-3)2>=0 với mọi x nên (x-3)2+1>=1 => GTNN của x2-6x+10 là 1 khi x=3

31 tháng 7 2016

\(x^3-8-x^3+2x=2\left(x-4\right)\)

27 tháng 8 2016

Giải giúp mình nhé.

13 tháng 10 2018

\(3x^4-5x^3-18x^2-3x+5\)

\(=\left(3x^4-6x^3-15x^2\right)+\left(x^3-2x^2-5x\right)-\left(x^2-2x-5\right)\)

\(=3x^2\left(x^2-2x-5\right)+x\left(x^2-2x-5\right)-\left(x^2-2x-5\right)\)

\(=\left(x^2-2x-5\right)\left(3x^2+x-1\right)\)

19 tháng 7 2015

bài 1:

x2-5x+4

=x2-x-4x+4

=x.(x-1)-4.(x-1)

=(x-1)(x-4)

3x-x2

=x.(3-x)

x2-5x+6

=x2-2x-3x+6

=x.(x-2)-3.(x-2)

=(x-2)(x-3)

x3-7x2+6x

=x.(x2-7x+6)

=x.(x2-x-6x+6)

=x.[x.(x-1)-6.(x-1)]

=x.(x-1)(x-6)

bai 2:

ĐKXĐ:

\(a-2\ne0\text{ và }a+2\ne0\Leftrightarrow a\ne2\text{ và }a\ne-2\)

\(B=\frac{a+3}{a-2}-\frac{a-1}{a+2}+\frac{4a-4}{4-a^2}=\frac{-\left(a+3\right)}{2-a}-\frac{a-1}{2+a}+\frac{4a-4}{\left(2-a\right)\left(2+a\right)}\)

\(=\frac{-\left(a+3\right)\left(2+a\right)}{\left(2-a\right)\left(2+a\right)}-\frac{\left(a-1\right)\left(2-a\right)}{\left(2-a\right)\left(2+a\right)}+\frac{4a-4}{\left(2-a\right)\left(2+a\right)}\)

\(=\frac{-\left(a^2+5a+6\right)-\left(-a^2+3a-2\right)+\left(4a-4\right)}{\left(2-a\right)\left(2+a\right)}\)

\(=\frac{-a^2-5a-6+a^2-3a+2+4a-4}{\left(2-a\right)\left(2+a\right)}=\frac{-4a-8}{\left(2-a\right)\left(2+a\right)}\)

\(=\frac{-4.\left(a+2\right)}{\left(2-a\right)\left(2+a\right)}=\frac{-4}{2-a}\)

4 tháng 8 2018

\(\left(2x+1\right)^2-2\left(2x+1\right)\left(3-x\right)+\left(3-x\right)^2\)

\(=\left[\left(2x+1\right)-\left(3-x\right)\right]^2\)

\(=\left(3x-2\right)^2\)

p/s: chúc bạn học tốt

15 tháng 11 2016

c​âu c:x^4-2x^3-x^2+x^3-2x^2-x+5x^2-10x-5=x^2(x^2-2x-1)+x(x^2-2x-1)+5(x^2-2x-1)=(x^2-2x-1)(x^2+x+5)