Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A = (3x + y)^2 - 3y . ( 2x - 1/3y )
=2y2+9x2
B = ( x - 2 )^2 + ( x + 2 )^2 - 2. ( x - 2 ) ( x + 2)
=24
C = ( x - y ) ( x^2 + xy + y^2 ) + 2y^3
=y3+x3
D = ( x -5 ) ( x+ 5 ) -(x - 8 ) (x + 4)
=4x+7
E = (3x + 1 )^2 - 2 . ( 9x^2 - 1 ) + ( 3x - 1 ) ^2
=4
F = ( x - 3 ) ( x + 3 ) - ( x - 3 )^2
=6x-18
Bài 1.
a) -2x( -3x + 2 ) - ( x + 2 )2
= 6x2 - 4x - ( x2 + 4x + 4 )
= 6x2 - 4x - x2 - 4x - 4
= 5x2 - 8x - 4
b) ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - 2( x + 1 )( 1 - x )
= x3 + 8 + 2( x + 1 )( x - 1 )
= x3 + 8 + 2( x2 - 1 )
= x3 + 8 + 2x2 - 2
= x3 + 2x2 + 6
c) ( 2x - 1 )2 - 2( 4x2 - 1 ) + ( 2x + 1 )2
= 4x2 - 4x + 1 - 8x2 + 2 + 4x2 + 4x + 1
= 4
d) x2 - 3x + xy - 3y
= x( x - 3 ) + y( x - 3 )
= ( x - 3 )( x + y )
Bài 2.
a) 4x2 - 4xy + y2 = ( 2x - y )2
b) 9x3 - 9x2y - 4x + 4y
= 9x2( x - y ) - 4( x - y )
= ( x - y )( 9x2 - 4 )
= ( x - y )( 3x - 2 )( 3x + 2 )
c) x3 + 2 + 3( x3 - 2 )
= x3 + 2 + 3x3 - 6
= 4x3 - 4
= 4( x3 - 1 )
= 4( x - 1 )( x2 + x + 1 )
Bài 3.
2( x - 2 ) = x2 - 4x + 4
⇔ ( x - 2 )2 - 2( x - 2 ) = 0
⇔ ( x - 2 )( x - 2 - 2 ) = 0
⇔ ( x - 2 )( x - 4 ) = 0
⇔ x = 2 hoặc x = 4
\(ĐKXĐ:x\ne\pm3\)
\(P=\left(\frac{x^2-3x}{x^3+3x^2+9x+27}+\frac{3}{x^2+9}\right):\left(\frac{1}{x-3}-\frac{6x}{x^3-3x^2+9x-27}\right)\)
\(\Leftrightarrow P=\left(\frac{x^2-3x}{\left(x+3\right)\left(x^2+9\right)}+\frac{3}{x^2+9}\right):\left(\frac{1}{x-3}-\frac{6x}{\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)}\right)\)
\(\Leftrightarrow P=\frac{\left(x^2-3x\right)+3\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x^2+9\right)}:\frac{x^2+9-6x}{\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)}\)
\(\Leftrightarrow P=\frac{x^2+9}{\left(x+3\right)\left(x^2+9\right)}:\frac{\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)}\)
\(\Leftrightarrow P=\frac{1}{x+3}:\frac{x-3}{x^2+9}\)
\(\Leftrightarrow P=\frac{x^2+9}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
Không chép lại đề nhé:
\(1A=\left(\frac{x\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x^2+9\right)}+\frac{3}{x^2+9}\right):\left(\frac{1}{x-3}-\frac{6x}{\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)}\right)\)
\(=\frac{x+3}{x^2+9}:\frac{x^2+9-6x}{\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)}\)
\(=\frac{x+3}{x^2+9}.\frac{\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)}{\left(x-3\right)^2}\)
\(=\frac{x+3}{x-3}\)
b/ Với x > 0 thì P không xác định khi x = 3 (vì mẫu sẽ = 0)
c/ \(A=\frac{x+3}{x-3}=1+\frac{6}{x-3}\)
Để A nguyên thì (x - 3) phải là ước nguyên của 6 hay
(x - 3) \(\in\)(- 1; - 2; - 3, - 6; 1; 2; 3; 6)
Thế vào sẽ tìm được A
ĐKXĐ thì b tự làm nhé
a, `(x-3)(x^2+3x+9)-(x^2-1)(9x+27)`
`=x^3-3^3-(9x^3+27x^2-9x-27)`
`=x^3-3^3-9x^3-27x^2+9x+27`
`=-8x^3-27x^2+9x`
b, `(x-2)(x^2+2x+4)-x(x-3)(x+3)`
`=x^3-2^3-x(x^2-9)`
`=x^3-8-x^3+9x`
`=9x-8`
a) Ta có: \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-\left(x^2-1\right)\left(9x+27\right)\)
\(=x^3-27-\left(9x^3+27x^2-9x-27\right)\)
\(=x^3-27-9x^3-27x^2+9x+27\)
\(=-8x^3-27x^2+9x\)
b) Ta có: \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(=x^3-8-x\left(x^2-9\right)\)
\(=x^3-8-x^3+9x\)
\(=9x-8\)
b: \(\dfrac{\left(3x+2\right)^2-\left(x+2\right)^2}{x^3-x^2}\)
\(=\dfrac{\left(3x+2+x+2\right)\left(3x+2-x-2\right)}{x^2\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(4x+4\right)\cdot2x}{x^2\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{8x\left(x+1\right)}{x^2\left(x-1\right)}=\dfrac{8}{x}\)