Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Xét tử thức \(x^2\left(y-z\right)+y^2\left(z-x\right)+z^2\left(x-y\right)\)
\(=x^2\left(y-z\right)-y^2\left(x-z\right)+z^2\left[\left(x-z\right)-\left(y-z\right)\right]\)
\(=x^2\left(y-z\right)-y^2\left(x-z\right)+z^2\left(x-z\right)-z^2\left(y-z\right)\)
\(=\left(x^2-z^2\right)\left(y-z\right)-\left(y^2-z^2\right)\left(x-z\right)\)
\(=\left(x-z\right)\left(x+z\right)\left(y-z\right)-\left(y-z\right)\left(y+z\right)\left(x-z\right)\)
\(=\left(x-z\right)\left(xy-xz+yz-z^2-y^2-yz+yz+z^2\right)\)
\(=\left(x-z\right)\left(xy-xz+yz-y^2\right)=\left(x-z\right)\left[x\left(y-z\right)-y\left(y-z\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(y-z\right)\)
Mẫu thức \(x^2y-x^2z+y^2z-y^3=x^2\left(y-z\right)-y^2\left(y-z\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(y-z\right)\)
Vậy \(\frac{x^2\left(y-z\right)+y^2\left(z-x\right)+z^2\left(x-y\right)}{x^2y-x^2z+y^2z-y^3}=\frac{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(y-z\right)}=\frac{x-z}{x+y}\)
b, \(\frac{x^5+x+1}{x^3+x^2+x}=\frac{x^5-x^2+x^2+x+1}{x\left(x^2+x+1\right)}=\frac{x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x^2+x+1}{x\left(x^2+x+1\right)}=\frac{\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)}{x\left(x^2+x+1\right)}=\frac{x^3-x^2+1}{x}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{\left(2x^2+2x\right)\left(x-2\right)^2}{\left(x^3-4x\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2x\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}\)
Với \(x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}=\frac{2\left(\frac{1}{2}-2\right)}{\frac{1}{2}+2}=\frac{2.-\frac{3}{2}}{\frac{5}{2}}=-3.\frac{2}{5}=\frac{-6}{5}\)
b,Do x = -5; y = 10=> y = -2x
Thay y = -2x vào biểu thức ta được
\(\frac{x^3-x^2\left(-2x\right)+x\left(-2x\right)^2}{x^3+\left(-2x\right)^3}\)
\(=\frac{x^3+2x^3+2x^2}{x^3-8x^3}\)
\(=\frac{3x^3+2x^2}{-7x^3}=\frac{3}{-7}+\frac{2}{-7x}\)
Thay x = -5 là đc
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{3.\left(x-y\right)}{y-x}=\frac{-3.\left(y-x\right)}{y-z}=-3\)
\(b,\frac{x^2-x}{1-x}=\frac{x.\left(x-1\right)}{1-x}=\frac{-x.\left(1-x\right)}{1-x}=-x\)
\(\frac{3\left(x-y\right)}{y-x}=\frac{3\left(x-y\right)}{-1\left(x-y\right)}=-3\)
\(\frac{x^2-x}{1-x}=\frac{x\left(x-1\right)}{-1\left(x-1\right)}=-x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x^2-3x+2}{x^3-1}=\frac{x^2-2x-x+2}{\left(x-1\right).\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\frac{x.\left(x-2\right)-\left(x-2\right)}{\left(x-1\right).\left(x^2+x+1\right)}=\frac{\left(x-1\right).\left(x-2\right)}{\left(x-1\right).\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\frac{x-2}{x^2+x+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x^2+2x+1}{5x^3+5x^2}=\frac{\left(x+1\right)^2}{5x^2\left(x+1\right)}=\frac{x+1}{5x^2};\)
b, \(\frac{2x^2+2x}{x+1}=\frac{2x\left(x+1\right)}{x+1}=2x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(A=\frac{6x+12}{\left(x+2\right)\left(2x-6\right)}=\frac{6\left(x+2\right)}{2\left(x+2\right)\left(x-3\right)}=\frac{3}{x-3}\)
b, Giá trị của x để phân thức có giá trị bằng (-2) :
\(\frac{3}{x-3}=-2\Rightarrow x=1,5\)
\(\dfrac{x^5+x^3+x^2+1}{x^3+x^2+x+1}=\dfrac{x^3\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)}{x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)}\)
= \(\dfrac{\left(x^3+1\right)\left(x^2+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}{x+1}=x^2-x+1\)
\(\dfrac{x^5+x^3+x^2+1}{x^3+x^2+x+1}=\dfrac{x^3.\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)}{x.\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)}\) \(=\dfrac{\left(x^3+1\right).\left(x^2+1\right)}{\left(x+1\right).\left(x^2+1\right)}=\dfrac{x^3+1}{x+1}=\dfrac{\left(x+1\right).\left(x^2-x+1\right)}{x+1}\) \(=x^2-x+1\)