\(\dfrac{x-10\sqrt{x}+25}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 10 2021

\(\dfrac{\left(\sqrt{x}+5\right)^2}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}\)

\(\dfrac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}-5}\)

25 tháng 10 2021

\(\left(\sqrt{x}-5\right)^2\) chứ

16 tháng 7 2019

\(A=4\sqrt{x}-\frac{x+6\sqrt{x}+9}{x-9}\)

\(=4\sqrt{x}-\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)^2}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=4\sqrt{x}-\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\frac{4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}-3}-\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\frac{4x-12\sqrt{x}-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}\)

\(=\frac{4x-13\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}\)

C.Tham khảo ở dây:Câu hỏi của Đặng Phương Thảo - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath

16 tháng 7 2019

\(B=\frac{5\sqrt{x}-\left(x-10\sqrt{x}+25\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}{x-25}\)

\(=\frac{5\sqrt{x}-\left(\sqrt{x}-5\right)^2\left(\sqrt{x}+5\right)}{x-25}\)

\(=\frac{5\sqrt{x}-\left(\sqrt{x}-5\right)\left(x-25\right)}{x-25}\)

\(=\frac{5\sqrt{x}-\left(x\sqrt{x}-25\sqrt{x}-5x+125\right)}{x-25}\)

\(=\frac{5\sqrt{x}-x\sqrt{x}+25\sqrt{x}+5x-125}{x-25}\)

\(=\frac{-x\sqrt{x}+30\sqrt{x}+5x-125}{x-25}\)

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

30 tháng 6 2018

\(a.\dfrac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}}{\sqrt{xy}}+\dfrac{x-y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\dfrac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\sqrt{xy}}+\dfrac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}=\sqrt{x}-\sqrt{y}+\sqrt{x}+\sqrt{y}=2\sqrt{x}\)

\(b.\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)\sqrt{13-\sqrt{49-2.7.2\sqrt{5}+20}}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)\sqrt{5+2\sqrt{5}+1}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5+1}\right)}=\sqrt{5}-1\)

\(c.\dfrac{\sqrt{3+\sqrt{5}}\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}{2\sqrt{3+\sqrt{5-\sqrt{13+\sqrt{48}}}}}=\dfrac{\sqrt{2}.\sqrt{5+2\sqrt{5}+1}\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}{2\sqrt{3+\sqrt{5-\sqrt{12+2.2\sqrt{3}+1}}}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{5}+1\right)^2\left(\sqrt{3}+1\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}{2\sqrt{3+\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}}}=\dfrac{2\left(3+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}{\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}}=2\left(9-5\right)=2.4=8\)

1 tháng 7 2018

Câu a

\(\dfrac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}}{\sqrt{xy}}+\dfrac{x-y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\\ =\dfrac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}}{\sqrt{xy}}\sqrt{x}+\sqrt{y}\\ =\dfrac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}+\sqrt{x^2y}+\sqrt{xy^2}}{\sqrt{xy}}\\ =\dfrac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}+x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}{\sqrt{xy}}\\ =\dfrac{2x\sqrt{y}}{\sqrt{xy}}=\dfrac{2x}{\sqrt{x}}=2\sqrt{x}\)

11 tháng 8 2021

\(A=2-x\sqrt{\frac{x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)^2}+\frac{1}{\left(x-2\right)^2}}=2-x\sqrt{\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-2\right)^2}}\)

\(=2-x\cdot\frac{x-1}{x-2}=\frac{2x-4}{x-2}-\frac{x^2-x}{x-2}=\frac{-x^2+3x-4}{x-2}\)

\(B=\frac{2\sqrt{5}x}{x-2}\cdot\left|x-2\right|+\frac{3\sqrt{5}x^2}{x}=\frac{2\sqrt{5}x}{x-2}\cdot\left|x-2\right|+3\sqrt{5}x\)

Với 0 < x < 2 \(B=-2\sqrt{5}x+3\sqrt{5}x=\sqrt{5}x\)

Với x > 2 \(B=2\sqrt{5}x+3\sqrt{5}x=5\sqrt{5}x\)

\(C=\frac{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)}+\sqrt{\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-5\right)^2}}=\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}}+\left|\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-5}\right|\)

Với 0 < x < 1 \(C=\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}}+\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-5}=\frac{x-10\sqrt{x}+25}{x\left(\sqrt{x}-5\right)}+\frac{x-\sqrt{x}}{x\left(\sqrt{x}-5\right)}=\frac{2x-11\sqrt{x}+25}{x\left(\sqrt{x}-5\right)}\)

Với 1 < x < 5 \(C=\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-5}=\frac{x-10\sqrt{x}+25}{x\left(\sqrt{x}-5\right)}-\frac{x-\sqrt{x}}{x\left(\sqrt{x}-5\right)}=\frac{-9\sqrt{x}+25}{x\left(\sqrt{x}-5\right)}\)

Với x > 5 \(C=\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}}+\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-5}=\frac{x-10\sqrt{x}+25}{x\left(\sqrt{x}-5\right)}+\frac{x-\sqrt{x}}{x\left(\sqrt{x}-5\right)}=\frac{2x-11\sqrt{x}+25}{x\left(\sqrt{x}-5\right)}\)

11 tháng 10 2020

kết quả = .......

11 tháng 10 2020

ko biết :(((

22 tháng 7 2018

\(a.A=\left(\dfrac{x-5\sqrt{x}}{x-25}-1\right):\left(\dfrac{25-x}{x+2\sqrt{x}-15}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+5}+\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}-3}\right)=\dfrac{-5}{\sqrt{x}+5}:\dfrac{25-x-x+9+x-25}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{-5}{\sqrt{x}+5}.\dfrac{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{-\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{5}{\sqrt{x}+3}\) ( x ≥0 ; x # 9 ; x # 25 )

\(b.A< 1\)\(\dfrac{5}{\sqrt{x}+3}< 1\)

\(\dfrac{2-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}< 0\)

\(2-\sqrt{x}< 0\)

\(x>4\) ( x # 9 ; x # 25 )

KL.................

7 tháng 7 2017

a. P=\(\frac{x-5\sqrt{x}-x+25}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}:\frac{25-x-\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}{\cdot\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\frac{-5\left(\sqrt{x}-5\right)}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}:\frac{-x+9}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\frac{-5}{\sqrt{x}+5}.\frac{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{-\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\frac{5}{\sqrt{x}+3}\)

b. P=\(\frac{5}{\sqrt{x}+3}\)

P nguyên \(\Leftrightarrow\sqrt{x}+3\inƯ\left(5\right)\Rightarrow\sqrt{x}+3\in\left\{-5;-1;1;5\right\}\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}\in\left\{2\right\}\)\(\Rightarrow x=4\)

Vậy x=4 thì P nguyên  

4 tháng 7 2018

con ma

19 tháng 3 2021

a) - Với \(x>0,x\ne1\), ta có:

\(A=\left(\frac{1}{x-1}+\frac{3\sqrt{x}+5}{x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}+1}\right)\left[\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{4\sqrt{x}}-1\right]\)

\(A=\left[\frac{1}{x-1}+\frac{3\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}\left(x-1\right)-\left(x-1\right)}\right]\left[\frac{x+2\sqrt{x}+1}{4\sqrt{x}}-\frac{4\sqrt{x}}{4\sqrt{x}}\right]\)

\(A=\left[\frac{1}{x-1}+\frac{3\sqrt{x}+5}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x-1\right)}\right]\left[\frac{x+2\sqrt{x}-4\sqrt{x}+1}{4\sqrt{x}}\right]\)

\(A=\left[\frac{\sqrt{x}-1}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}+\frac{3\sqrt{x}+5}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x-1\right)}\right]\left[\frac{x^2-2\sqrt{x}+1}{4\sqrt{x}}\right]\)

\(A=\frac{\sqrt{x}+3\sqrt{x}-1+5}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{4\sqrt{x}}\)

\(A=\frac{4+4\sqrt{x}}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{4\sqrt{x}}\)

\(A=\frac{4\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{4\sqrt{x}}\)

\(A=\frac{4\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{4\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right).\sqrt{x}}\)

\(A=\frac{4\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{4\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right).\sqrt{x}}=\frac{1}{\sqrt{x}}\)

Vậy với \(x>0,x\ne1\)thì \(A=\frac{1}{\sqrt{x}}\)

19 tháng 3 2021

\(A=\left(\frac{1}{x-1}+\frac{3\sqrt{x}+5}{x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}+1}\right)\left[\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{4\sqrt{x}}-1\right]\)

\(=\left[\frac{1}{x-1}+\frac{3\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}\left(x-1\right)-\left(x-1\right)}\right]\left[\frac{x+2\sqrt{x}+1}{4\sqrt{x}}-\frac{4\sqrt{x}}{4\sqrt{x}}\right]\)

\(=\left[\frac{1}{x-1}+\frac{3\sqrt{x}+5}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x-1\right)}\right]\left[\frac{x+2\sqrt{x}-4\sqrt{x}+1}{4\sqrt{x}}\right]\)

\(=\left[\frac{\sqrt{x}-1}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}+\frac{3\sqrt{x}+5}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x-1\right)}\right]\left[\frac{x^2-2\sqrt{x}+1}{4\sqrt{x}}\right]\)

\(=\frac{\sqrt{x}+3\sqrt{x}-1+5}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{4\sqrt{x}}\)

\(=\frac{4+4\sqrt{x}}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{4\sqrt{x}}\)

\(=\frac{4\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{4\sqrt{x}}\)

\(=\frac{4\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{4\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right).\sqrt{x}}\)

\(=\frac{4\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{4\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right).\sqrt{x}}=\frac{1}{\sqrt{x}}\)

b) \(B=\left(x-\sqrt{x}+1\right)\cdot A=\frac{1}{\sqrt{x}}\left(x-\sqrt{x}+1\right)=\frac{x}{\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}}=\frac{1}{\sqrt{x}}+\sqrt{x}-1\)

Xét hiệu B - 1 ta có : \(B-1=\frac{1}{\sqrt{x}}+\sqrt{x}-2=\frac{1}{\sqrt{x}}+\frac{x}{\sqrt{x}}-\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}}\)

Dễ thấy \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}>0\forall x>0\\\left(\sqrt{x}-1\right)^2\ge0\forall x\ge0\end{cases}}\Rightarrow\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}}\ge0\forall x>0\)

Đẳng thức xảy ra <=> x = 1 ( ktm ĐKXĐ )

Vậy đẳng thức không xảy ra , hay chỉ có B - 1 > 0 <=> B > 1 ( đpcm )