\(\sqrt{3+\sqrt{8}}\)

Tìm x khi D =

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 9 2018

\(ĐKXĐ:x\ne\pm1\)

\(a.D=\left(\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}\right):\left(\dfrac{2}{x^2-1}-\dfrac{x}{x-1}+\dfrac{1}{x+1}\right)=\dfrac{\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}:\dfrac{2-x\left(x+1\right)+x-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{4x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}.\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{1-x^2}=\dfrac{4x}{1-x^2}\)\(b.x=\sqrt{3+\sqrt{8}}=\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}=\sqrt{2}+1\left(TM\right)\)

Khi đó : \(D=\dfrac{4\left(\sqrt{2}+1\right)}{1-3-2\sqrt{2}}=\dfrac{4\left(\sqrt{2}+1\right)}{-2\left(1+\sqrt{2}\right)}=-2\)

\(c.D=\dfrac{8}{3}\Leftrightarrow\dfrac{4x}{1-x^2}=\dfrac{8}{3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{12x-8\left(1-x^2\right)}{3\left(1-x^2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow8x^2+12x-8=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x+4x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\left(TM\right)\\x=-2\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)

KL.........

15 tháng 11 2018

1, ĐKXĐ: x\(\ge0\);x\(\ne1\)

Rút gọn P với \(x\ge0;x\ne1\)ta có

P=\(\dfrac{-\sqrt{x}+\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\div\left(\dfrac{-\left(\sqrt{x}-0,5\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-0,5\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\right)\)

\(=\dfrac{-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\div\left(\dfrac{-\sqrt{x}+0,5}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-0,5\right)}{x-\sqrt{x}+1}\right)\)

=\(\dfrac{-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\div\left(\dfrac{-x\sqrt{x}+x-\sqrt{x}+0,5x-0,5\sqrt{x}+0,5+x\sqrt{x}-x-0,5x+0,5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\right)\)

=\(\dfrac{-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\div\dfrac{-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\)

=\(\dfrac{x-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

15 tháng 11 2018

2, Thay x=7-4\(\sqrt{3}\)thỏa mãn đk vào P ta có:

P\(=\dfrac{7-4\sqrt{3}-\sqrt{7-4\sqrt{3}}+1}{\sqrt{7-4\sqrt{3}}}\)

=\(\dfrac{7-4\sqrt{3}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}+1}{\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}}\)

=\(\dfrac{7-4\sqrt{3}-2+\sqrt{3}+1}{2-\sqrt{3}}\)

\(=\dfrac{6-3\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}=12+6\sqrt{3}-6\sqrt{3}-9\)=3

31 tháng 7 2018

hình như đề bài bị sai số thì phải bạn ạ

mình giải cứ bị lệch số ấy

\(=\dfrac{8-x}{2+\sqrt[3]{x}}:\dfrac{4+2\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{x^2}}{2+\sqrt[3]{x}}+\dfrac{\sqrt[3]{x^2}-2\sqrt[3]{x}+2\sqrt[3]{x}}{\sqrt[3]{x}-2}\cdot\dfrac{\sqrt[3]{x^2}-1}{\sqrt[3]{x}\left(\sqrt[3]{x}+1\right)}\)

\(=2-\sqrt[3]{x}+\dfrac{\sqrt[3]{x}-1}{\sqrt[3]{x}-2}\)

\(=\dfrac{4-4\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{x^2}-\sqrt[3]{x}+1}{2-\sqrt[3]{x}}\)

\(=\dfrac{\sqrt[3]{x^2}-5\sqrt[3]{x}+5}{2-\sqrt[3]{x}}\)

20 tháng 6 2017

\(B=\left(\dfrac{2\sqrt{x}+x}{x\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right)\cdot\left(1-\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+\sqrt{x}+1}\right)\)

\(=\left(\dfrac{2\sqrt{x}+x}{\left(\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right)\cdot\dfrac{x+\sqrt{x}+1-\left(\sqrt{x}+2\right)}{x+\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}+x-\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\left(x+\sqrt{x}+1\right)\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{x+\sqrt{x}+1-\sqrt{x}-2}{x+\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}+x-x-\sqrt{x}-1}{\left(x+\sqrt{x}+1\right)\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{x-1}{x+\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\left(x+\sqrt{x}+1\right)\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{x-1}{x+\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{1}{x+\sqrt{x}+1}\cdot\dfrac{x-1}{x+\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{x-1}{\left(x+\sqrt{x}+1\right)^2}\)

22 tháng 5 2018

Mẫu thức chung là (√x+1)(√x−4)

Bạn quy đồng lên rồi tính là ra

P/s: mình hơi lười. Bạn thông cảm nhé

Bài 1:

a: ĐKXĐ: 2x+3>=0 và x-3>0

=>x>3

b: ĐKXĐ:(2x+3)/(x-3)>=0

=>x>3 hoặc x<-3/2

c: ĐKXĐ: x+2<0

hay x<-2

d: ĐKXĐ: -x>=0 và x+3<>0

=>x<=0 và x<>-3

16 tháng 6 2017

Hàm số y = ax^2 (a khác 0). Phương trình bậc hai một ẩn

Hàm số y = ax^2 (a khác 0). Phương trình bậc hai một ẩn

7 tháng 6 2017

a) \(\dfrac{\sqrt{16a^4b^6}}{\sqrt{128a^6b^6}}\)

\(=\dfrac{4a^2b^3}{8\sqrt{2}a^3b^3}\)

\(=\dfrac{1}{2\sqrt{2}a}\)

\(=\dfrac{\sqrt{2}}{4a}\)

b) \(\sqrt{\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{x+2\sqrt{x}+1}}\)

chịu đấy :v

c) \(\sqrt{\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(3-x\right)^2}}+\dfrac{x^2-1}{x-3}\)

\(=\dfrac{x-2}{3-x}+\dfrac{x^2-1}{x-3}\)

\(=\dfrac{x-2}{-\left(x-3\right)}+\dfrac{x^2-1}{x-3}\)

\(=-\dfrac{x-2}{x-3}+\dfrac{x^2-1}{x-3}\)

\(=\dfrac{-\left(x-2\right)+x^2-1}{x-3}\)

\(=\dfrac{-x+1+x^2}{x-3}\)

d) \(\dfrac{x-1}{\sqrt{y}-1}\cdot\sqrt{\dfrac{\left(y-2\sqrt{y}+1^2\right)}{\left(x-1\right)^4}}\)

\(=\dfrac{x-1}{\sqrt{y}-1}\cdot\sqrt{\dfrac{y-2\sqrt{y}+1}{\left(x-1\right)^4}}\)

\(=\dfrac{x-1}{\sqrt{y}-1}\cdot\dfrac{\sqrt{y-2\sqrt{y}+1}}{\left(x-1\right)^2}\)

\(=\dfrac{1}{\sqrt{y}-1}\cdot\dfrac{\sqrt{y-2\sqrt{y}+1}}{x-1}\)

\(=\dfrac{\sqrt{y-2\sqrt{y}+1}}{\left(\sqrt{y}-1\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{y-2\sqrt{y}+1}}{x\sqrt{y}-\sqrt{y}-x+1}\)

e) \(4x-\sqrt{8}+\dfrac{\sqrt{x^3+2x^2}}{\sqrt{x+2}}\)

\(=4x-2\sqrt{2}+\dfrac{\sqrt{x^2\cdot\left(x+2\right)}}{\sqrt{x+2}}\)

\(=4x-2\sqrt{2}+\sqrt{x^2}\)

\(=4x-2\sqrt{x}+x\)

\(=5x-2\sqrt{2}\)

8 tháng 6 2017

bạn ơi phần c mình sai đề bài.. bạn giúp mk giải lại đc k \(\sqrt{\dfrac{\left(x-2\right)^4}{\left(3-x\right)^2}}+\dfrac{x^2-1}{x-3}\)

14 tháng 7 2018

\(P=\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{8\sqrt{x}}{x-1}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-x-3}{x-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right)\)

\(\Leftrightarrow P=\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2-\left(\sqrt{x}-1\right)^2-8\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-x-3-\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right)\)

\(\Leftrightarrow P=\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}+1+\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+1\right)-8\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right).\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{-x-4}\right)\)

\(\Leftrightarrow P=\dfrac{-4\sqrt{x}}{-x-4}=\dfrac{4\sqrt{x}}{x+4}\)

Thay x = \(3+2\sqrt{2}\) ta được :

\(P=\dfrac{4\sqrt{3+2\sqrt{2}}}{3+2\sqrt{2}+4}=\dfrac{4\left(\sqrt{2}+1\right)}{7+2\sqrt{2}}=\dfrac{4\sqrt{2}+4}{7+2\sqrt{2}}\)

14 tháng 7 2018

\(P=\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{8\sqrt{x}}{x-1}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-x-3}{x-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right)=\dfrac{x+2\sqrt{x}+1-x+2\sqrt{x}-1-8\sqrt{x}}{x-1}:\dfrac{\sqrt{x}-x-3-\sqrt{x}-1}{x-1}=\dfrac{-4\sqrt{x}}{x-1}.\dfrac{x-1}{-x-4}=\dfrac{4\sqrt{x}}{x+4}\left(x\ne4;x\ge0;x\ne1\right)\)

Ta có : \(x=3+2\sqrt{2}=2+2\sqrt{2}+1=\left(\sqrt{2}+1\right)^2\left(TMĐKXĐ\right)\)

\(P=\dfrac{4\left(\sqrt{2}+1\right)}{3+2\sqrt{2}+4}=\dfrac{4+4\sqrt{2}}{7+2\sqrt{2}}\)